Tìm hiểu về tiền tệ trong thế giới One Piece, giá trị cao và không bị lạm phát

Mẹ Sề  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 14/05/2021 12:00 PM

 
  thích

Trong manga One Piece, Belly là một loại tiền tệ được sử dụng gần như trên toàn thế giới, tuy nhiên một số quốc gia bị cô lập cũng có các loại tiền tệ của riêng mình.

Thế giới One Piece có hệ thống kinh tế độc đáo và có phần khác biệt so với thế giới của chúng ta. Và dưới đây là 5 hiện tượng tài chính xảy ra trong thế giới One Piece:

1. Đơn vị tiền tệ "Belly" được áp dụng trên toàn thế giới

Tìm hiểu về tiền tệ trong thế giới One Piece, giá trị cao và không bị lạm phát - Ảnh 1.

Hơi khác so với thế giới thực vốn có nhiều đơn vị tiền tệ riêng của mỗi quốc gia, tiền tệ trong thế giới One Piece chỉ có 1 loại và thường được chấp nhận thanh toán trên toàn cầu. Đơn vị tiền tệ trong thế giới One Piece được gọi là Belly, nó có giá trị ở hầu hết mọi nơi, cả trên Grand Line và những nơi không phải Grand Line.

Chỉ có một số khu vực trong thế giới One Piece không sử dụng Belly để giao dịch, và cho đến nay tất cả các khu vực này đều là những khu vực biệt lập với thế giới One Piece nói chung như Skypiea, Wano, Amazon Lily.

Tuy nhiên, cho đến gần đây, tiền tệ Belly được cho là phương tiện trao đổi mua bán được chấp nhận chung. Bất cứ nơi nào bạn đến trong thế giới One Piece, gần như chắc chắn rằng Belly đều có thể sử dụng.

2. Tiền trong thế giới One Piece dường như không bị lạm phát

Tìm hiểu về tiền tệ trong thế giới One Piece, giá trị cao và không bị lạm phát - Ảnh 2.

Nếu bạn để ý, giá trị của số tiền mà Nami thu thập được dường như không hề thay đổi kể từ khi ngôi làng của cô bị Arlong đô hộ cho đến hai năm trước. Số tiền mà Nami tiết kiệm được vẫn giữ nguyên giá trị từ lúc cô kiếm được cho đến khi bị Nezumi lấy đi, đó là một món tiền lớn.

Ngoài ra, 10 năm trước, khi ngôi làng Cocoyasi lần đầu tiên bị Arlong đô hộ, mỗi đầu người lớn có giá trị 100 nghìn Belly. Con số này dường như không thay đổi từ 10 năm trước đến 2 năm trước khi Nami trưởng thành.

Nếu có lạm phát trong thế giới One Piece thì giá trị mỗi đầu người ở làng Cocoyasi cũng phải tăng lên. Nhưng thực tế, mọi thứ vẫn không có gì thay đổi dù 8 năm đã trôi qua. Điều đó có nghĩa là, giá trị của tiền Belly từ xưa đến nay không hề thay đổi, hay nói cách khác là không hề xảy ra lạm phát trong thế giới One Piece.

3. Định dạng tiền tệ đã không thay đổi trong một thời gian dài

Tìm hiểu về tiền tệ trong thế giới One Piece, giá trị cao và không bị lạm phát - Ảnh 3.

Từ cuộc trò chuyện của Nezumi, có thể thấy rằng hình thức tiền tệ trong thế giới One Piece dường như không thay đổi. Điều này được thể hiện thông qua việc Nezumi vẫn trân trọng số tiền mà Nami đã thu thập được, mặc dù nó nhuốm đầy máu và bùn.

Người của Nezumi dường như chú trọng đến việc tiền bị dính bẩn, điều đó có nghĩa là hình dạng của tiền không phải là vấn đề chính và tiền vẫn còn giá trị cho đến lúc đó. Nói cách khác, mặc dù Nami đã thu thập và tiết kiệm tiền trong suốt 8 năm kể từ khi làng Cocoyasi bị Arlong đô hộ, nhưng loại tiền hiện tại vẫn giống như trước, ít nhất là cách đây 2 năm.

4. Có những loại tiền tệ khác trong One Piece, nhưng chúng hiếm khi được sử dụng

Tìm hiểu về tiền tệ trong thế giới One Piece, giá trị cao và không bị lạm phát - Ảnh 4.

Như đã đề cập trước đó, trong thế giới One Piece thực tế còn có những loại tiền tệ khác ngoài Belly nhưng nó rất ít được sử dụng. Ví dụ như Extol ở Skypiea, Gor trên Amazon Lily và việc sử dụng kim loại quý ở Wano. Trong số các loại tiền tệ này, tỷ giá hối đoái được biết đến duy nhất là Extol từ Skypiea. 10 nghìn Extol có giá trị bằng 1 Belly, nghĩa là giá của Belly cao hơn Extol trong thế giới One Piece.

5. Wano vẫn sử dụng kim loại quý làm phương tiện trao đổi

Tìm hiểu về tiền tệ trong thế giới One Piece, giá trị cao và không bị lạm phát - Ảnh 5.

Cho đến nay, Wano vẫn sử dụng kim loại quý làm phương tiện trao đổi. Điều này có thể là do đất nước Wano đóng cửa với thế giới bên ngoài nên họ vẫn có xu hướng sử dụng các phương thức giao dịch truyền thống. Bởi vì tách biệt với thế giới bên ngoài, Wano cũng không cần phải giao dịch với người dùng Belly, vì vậy việc sử dụng kim loại quý làm phương tiện trao đổi ở Wano vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Các kim loại quý được Wano sử dụng bao gồm vàng, tiền bạch kim và bạc. Một đồng xu bạch kim có giá trị bằng một ngôi nhà và bạc dường như được sử dụng như một phương tiện trao đổi cho các giao dịch nhỏ. Ngoài những điều này không có thông tin chi tiết nào khác về phương tiện trao đổi các kim loại quý ở Wano.