Tìm hiểu về lời nguyền "phim chuyển thể từ game" và những "nạn nhân xấu số" (p1)

KG  - Theo Helino | 19/05/2018 10:00 AM

 
  thích

“Số phận hẩm hiu” có lẽ là câu nói dùng để chỉ chung cho những bộ phim được chuyển thể từ trò chơi điện tử,

Những bộ phim chuyển thể từ Video Game đã xuất hiện từ khá lâu và trải qua nhiều giai đoạn phát triển, song hành cùng với trò chơi điện tử, và cho tới nay, có nhiều bộ phim nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ khán giả nhưng cũng có nhiều bộ phim mang tới nỗi thất vọng tràn trề.

“Số phận hẩm hiu” có lẽ là câu nói dùng để chỉ chung cho những bộ phim được chuyển thể từ trò chơi điện tử, dù có được lấy ý tưởng từ những bộ phim vĩ đại nhất thì nhiều khi chúng vẫn khó có thể vượt qua cái bóng của Video Game và nhận lấy thất bại cay đắng. Thậm chí, trong giới điện ảnh thế giới, người ta vẫn thường hay nói về một lời nguyền dành cho những bộ phim như thế này, lời nguyền “phim chuyển thể” (video game movie curse) để nói lên phần nào sự thất vọng của giới phê bình dành cho thể loại này. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài bộ phim có “số phận hẩm hiu” như thế nhé.

1. Street Fighter – 1994

Ngày công chiếu: 23 tháng 12 năm 1994

Điểm số trên Cinemascore: B-

Điểm số trên Tomatometer: 15%

Kinh phí: 35 triệu $

Doanh thu: 99 triệu $

Bộ phim ăn theo Sê-ri đối kháng Street Fighter nổi tiếng của Capcom là một sản phẩm hợp tác giữa Mỹ và Nhật. Được đạo diễn bởi ông Steven E. de Souza, bộ phim bị giới phê bình chỉ trích thậm tệ, rằng chất lượng của bộ phim còn chưa đạt tới nổi mức chuyên nghiệp và không hề xứng đáng với kinh phí bỏ ra. Trên Tomatometer, bộ phim cũng nhận được số điểm đánh giá thấp thảm hại.

2. Mortal Kombat – 1995

Ngày công chiếu: 18 tháng 8 năm 1995

Điểm số trên Cinemascore: A-

Điểm số trên Tomatometer: 34%

Kinh phí: 18 triệu $

Doanh thu: 122 triệu $

Bộ phim chuyển thể từ trò chơi điện tử cùng tên được ra mắt sau thảm họa Street Fighter 1 năm, tuy gặt hái được thành công về mặt doanh thu nhưng những khía cạnh về chuyên môn của bộ phim vẫn không hề được đánh giá cao.

3. Mortal Kombat: Annihilation – 1997

Ngày công chiếu: 21 tháng 11 năm 1997

Điểm số trên Cinemascore: C+

Điểm số trên Tomatometer: 3%

Kinh phí: 30 triệu $

Doanh thu: 51 triệu $

Lại một bộ phim nữa về Mortal Kombat và lần này Mortal Kombat: Annihilation là một thảm họa thực sự khi thể hiện mọi sự yếu kém từ dàn diễn viên, cốt truyện cho tới kỹ xảo. Đây cũng là một trong những bộ phim bị đánh giá thấp nhất trên Tomatometer.

4. Wing Commander – 1999

Ngày công chiếu: ngày 12 tháng 3 năm 1999

Điểm số trên Cinemascore: D

Điểm số trên Tomatometer: 10%

Kinh phí: 30 triệu $

Doanh thu: 11 triệu $

Lại tiếp tục là một bộ phim chuyển thể thảm họa nữa, Wing Commander là bộ phim ăn theo dòng game cùng tên bị giới phê bình đả kích kịch liệt và được coi là một thất bại nặng nề khi gây thua lỗ tới cả chục triệu đô la Mỹ.

5. Pokemon: The First Movie – 1999

Ngày công chiếu: ngày 10 tháng 11 năm 1999

Điểm số trên Cinemascore: A-

Điểm số trên Tomatometer: 14%

Kinh phí: 30 triệu $

Doanh thu: 163 triệu $

Một bộ phim về Pokemon gây ra nhiều tranh cãi khi nhiều luồn ý kiến trái chiều được đưa ra, người thì ủng hộ, kẻ thì chê bai. Thế nhưng, với doanh thu rất ổn so với kinh phí bỏ ra thì Pokemon: The First Movie vẫn được coi là bộ phim chuyển thể từ game giành được thành công hiếm hoi.

6. Pokemon: The Movie – 2000

Ngày công chiếu: ngày 21 tháng 7 năm 2000

Điểm số trên Cinemascore: A-

Điểm số trên Tomatometer: 15%

Kinh phí: 30 triệu $

Doanh thu: 133 triệu $

Vẫn là một bộ phim về các chú Pokemon, và cũng là một bộ phim lấy đi nhiều giấy mực của giới truyền thông, nhiều người còn cho rằng, thành công về mặt doanh thu của phim là do nó có lượng fan hâm mộ quá đông đảo chứ không phải do chất lượng của bộ phim xuất sắc.

7. Pokemon 3: The Movie – 2001

Ngày công chiếu: ngày 6 tháng 4 năm 2001

Điểm số trên Cinemascore: A-

Điểm số trên Tomatometer: 22%

Kinh phí: 16 triệu $

Doanh thu: 68 triệu $

Lại… tiếp tục là một bộ phim về Pokemon nữa, và lần này, có lẽ nhà làm phim… cứ thấy có lãi là làm chứ chưa để ý giới phê bình nghĩ gì về phim của mình.

8. Lara Croft: Tomb Raider – 2001

Ngày công chiếu: ngày 15 tháng 6 năm 2001

Điểm số trên Cinemascore: B

Điểm số trên Tomatometer: 20%

Kinh phí: 115 triệu $

Doanh thu: 274 triệu $

Bộ phim đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của “đả nữ” Lara Croft trên màn ảnh rộng, đây cũng được cho là một màn ra mắt tạm ổn khi vẫn kiếm được lãi và chất lượng cũng không tới nỗi quá tệ. Tuy nhiên thì nó vẫn chưa thể vượt qua cái bóng của dòng game Tomb Raider huyền thoại được.

9. Final Fantasy: The Spirit Within – 2001

Ngày công chiếu: ngày 11 tháng 7 năm 2001

Điểm số trên Cinemascore: C+

Điểm số trên Tomatometer: 45%

Kinh phí: 137 triệu $

Doanh thu: 85 triệu $

Bộ phim ăn theo dòng game Final Fantasy nổi tiếng của Square Enix này là một nỗi thất vọng lớn khi thua lỗ hơn 50 triệu đô la Mỹ cùng với đó là một cốt truyện tầm thường.

10. Resident Evil – 2002

Ngày công chiếu: ngày 15 tháng 3 năm 2002

Điểm số trên Cinemascore: B

Điểm số trên Tomatometer: 34%

Kinh phí: 32 triệu $

Doanh thu: 102 triệu $

Resident Evil là một bộ phim khoa học viễn tưởng kinh dị năm 2002 , kịch bản và đạo diễn: Paul WS Anderson. Diễn viên tham gia: Milla Jovovich , Michelle Rodriguez và Colin Salmon . Đây là phần đầu tiên trong Loạt phim Resident Evil , dựa trên game sống còn kinh dị của Capcom và loạt video game Resident Evil . Bộ phim tuy không được đánh giá cao về chuyên môn nhưng vẫn có lãi với doanh thu 102 triệu đô la Mỹ.

(Còn tiếp)