Tìm hiểu về Deinonychus: Loài khủng long sở hữu cú đá chết người

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/05/2020 11:59 PM

 
  thích

Khác với những loài khủng long khác vốn dựa vào bộ hàm sắc nhọn, giống như cái tên của mình, Deinonychus lại thích tận dụng bộ móng vuốt của nó hơn.

Mặc dù không sở hữu thân hình bồ tượng to lớn như những người anh em trong họ nhà T-REX, nhưng thế giới khủng long vẫn tồn tại 1 số sát thủ có thân hình nhỏ và nguy hiểm hơn cả T-REX theo 1 nghĩa nào đó.

Vậy trong bài hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về Deinonychus (hay còn được hiểu là "Móng vuốt kinh hoàng" theo tiếng Hy Lạp), loài khủng long sở hữu những cú đá chết người nhé.

1. Những cỗ máy hủy diệt có tiếng

Về cơ bản thì, khủng long Deinonychus là những cỗ máy giết người thực sự. Chúng hoành hành khắp chốn vào kỉ Creta tại Bắc Mỹ và đi săn mồi thành từng đàn, với mục tiêu ưa thích là những con Tenontosaurus nặng cỡ 2 tấn. Với chiều dài từ 3 đến 4 m, nặng 75 kg, nó xứng đáng là 1 trong những loài khủng long đáng sợ nhất.

Tìm hiểu về Deinonychus: Loài khủng long sở hữu cú đá chết người - Ảnh 1.

2. Deinonychus tung cước để săn mồi như thế nào

Khác với những loài khủng long khác vốn dựa vào bộ hàm sắc nhọn, giống như cái tên của mình, Deinonychus lại thích tận dụng bộ móng vuốt của nó hơn. Để tấn công, nó sẽ nhảy lên cao và đạp 1 trong 2 chân sau, đồng thời xòe cái vuốt to dài 15 cm ở ngón thứ 2 ra.

Tìm hiểu về Deinonychus: Loài khủng long sở hữu cú đá chết người - Ảnh 2.

Cú đá của Deinonychus.

Bằng cách đó, nó có thể dễ dàng rạch thịt hoặc kết liễu luôn con mồi chỉ với 1 đòn duy nhất. Kể cả nếu không chết ngay, việc của chúng cũng chỉ đơn giản là đợi cho đến khi con mồi chết hẳn vì xuất huyết, và sau đó, nó sẽ điềm nhiên xé xác con mồi, moi ruột rồi ăn ngấu nghiến.

Tìm hiểu về Deinonychus: Loài khủng long sở hữu cú đá chết người - Ảnh 3.

Minh họa bộ vuốt đáng sợ của Deinonychus.

Dĩ nhiên thì Deinonychus có 1 bộ hàm không phải là quá yếu. Theo ước tính, bộ hàm của loài này có thể tạo ra 1 lực cắn ngang hàng với cá sấu hiện đại. Tuy nhiên, đó vẫn là lực cắn tương đối khiêm tốn so với nhiều loài khác thuộc họ Theropod, và thực tế thì... cái vuốt kia vẫn hữu dụng hơn nhiều.

3. Vuốt dài? Đúng. Nhưng chẳng ảnh hưởng gì đến việc đi bộ của nó cả đâu

Khác với nhiều lầm tưởng cho rằng móng vuốt dài sẽ khiến cho việc đi bộ của Deinonychus bị ảnh hưởng, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì điều đó cũng chẳng gây ảnh hưởng là bao. Những chiếc móng vuốt cong như lưỡi liềm và có kích thước ấn tượng ấy hoàn toàn có thể co rút được, về lý thuyết là vậy, và chúng cũng có thể tự do xòe vuốt ra khi cần. Như vậy, việc di chuyển của chúng sẽ không bị ảnh hưởng, trong khi bộ vuốt sẽ không bị mòn và luôn luôn sắc nhọn.

Tìm hiểu về Deinonychus: Loài khủng long sở hữu cú đá chết người - Ảnh 4.

4. Tốc độ đáng gờm của 1 kẻ săn mồi

Theo nghiên cứu, khủng long Deinonychus có thể chạy với vận tốc ước tính là 50 km/h - đây được coi là 1 trong những mức vận tốc thuộc top đầu trong giới khủng long, đồng nghĩa với việc nó thuộc top những loài có khả năng chạy nhanh nhất. Deinonychus thuộc họ khủng long Dromaeosaurus, những con "thằn lằn chạy".

Ngoài ra, cái đuôi dài của chúng cũng được tận dụng 1 cách triệt để. Bằng cách điều khiển cái đuôi nhằm giữ thăng bằng, những con Deinonychus đã đạt được khả năng chạy theo những đường zigzag khó tin để bao vây và không để vuột mất con mồi.

Tìm hiểu về Deinonychus: Loài khủng long sở hữu cú đá chết người - Ảnh 5.

5. Chúng chính là những con vật đã giúp các nhà khoa học mở ra con đường mới?

Nhà cổ sinh vật học John Ostrom nghiên cứu Deinonychus vào cuối thập kỷ 1960 đã tạo nên một cuộc cách mạng cách các nhà khoa học nghĩ về khủng long, dẫn đầu "thời kỷ phục hưng của khủng long" và châm ngòi cho các tranh cãi rằng khủng long máu nóng hay máu lạnh. Trước đó, quan niệm đại chúng về khủng long là các bò sát khổng lồ, cục mịch. Ostrom chú ý đến kích thước nhỏ, tư thế cơ thể nằm ngang, gai sống giống đà điểu, và đặc biệt là móng vuốt rất dài, làm nó trở thành một kẻ ăn thịt nhanh nhẹn, hoạt bát.

Tìm hiểu về Deinonychus: Loài khủng long sở hữu cú đá chết người - Ảnh 6.

Đồng thời, ông cũng đánh giá sự giống nhau giữa những con Deinonychus và chim hiện đại. Chính nhờ cơ sở này, mà John Ostrom đã trở thành nhà cổ sinh vật học đầu tiên đề cập tới ý tưởng cho rằng chim tiến hóa từ khủng long. Mặc dù đây được cho là 1 lý thuyết lập dị ở thời điểm đó, nhưng về sau thì thuyết này đã được chấp nhận và trở thành đề tài nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học cho đến ngày nay.