Tìm hiểu về chim Snidget - biểu tượng của trò Quidditch trong Harry Potter

Yasha  - Theo Helino | 30/10/2019 03:00 PM

Chim Snidget chính là tiền thân của trái bóng Golden Snitch - biểu tượng chiến thắng của trò chơi Quidditch.

Nếu ai là fan của Harry Potter, chắc hẳn không ai lại có thể không biết tới môn thể thao tầm cỡ quốc tế như "bóng đá của thế giới phù thủy" - môn Quidditch. Môn thể thao này được ghi điểm bằng cách ném bóng, và trong đó sẽ có 1 trái mà chỉ cần Tầm thủ của đội nào bắt được nó, trận đấu sẽ kết thúc với chiến thắng của đội đó. Tên của nó là Golden Snitch - 1 trái bóng màu vàng có cánh, bé cỡ quả óc chó và có thể bay với tốc độ cực kỳ nhanh.

Mà nếu vậy thì có liên quan gì đến chim Snidget nhỉ? Không phải đây là môn thể thao chỉ dùng bóng thôi sao? Vậy phải chăng Snidget có mối liên hệ nào đó với trò chơi Quidditch trong lịch sử?

Tìm hiểu về chim Snidget - biểu tượng của trò Quidditch trong Harry Potter - Ảnh 1.

Trái bóng Golden Snitch thời hiện đại.

Thực chất, môn thể thao lừng danh của giới phù thủy hiện đại dù rất vui, nhưng nó đã từng trải qua 1 giai đoạn… khá là "không đáng được hoan nghênh" trong quá khứ. Vào năm 1269, Hội trưởng của Hội Đồng Phù Thủy khi đó (vốn là tiền thân của Bộ Pháp Thuật) - Barberus Bragge, đã cao hứng mà thả 1 chú chim Snidget bay vào trong khu vực đang thi đấu Quidditch và tuyên bố sẽ thưởng 150 đồng vàng Galleon cho bất kỳ ai bắt được nó. 

Tìm hiểu về chim Snidget - biểu tượng của trò Quidditch trong Harry Potter - Ảnh 2.

Barberus Bragge thả nó vào sân để tăng tính ganh đua cho Quidditch.

Để phản đối hành vi dã man này, 1 bà phù thủy sống tại vùng Kent, nước Anh tên Modesty Rabnott đã triệu hồi Snidget đến chỗ bà, rồi sau đó đã chạy trốn khỏi đó và phóng thích nó ra tự nhiên. Tuy nhiên việc này không hề ngừng lại, khi Modesty không chỉ bị phạt 10 galleon vì tội làm gián đoạn trò chơi mà hành động đó lại còn trở thành 1 ý tưởng mới.

"Trò ném bóng bắt chim" ấy vẫn tiếp diễn, với việc thay đổi phần thưởng 150 galleon thành 150 điểm cho đội bắt được nó. Từ đó, chim Snidget đã trở thành 1 phần không thể thiếu của môn Quidditch và đã tạo nên 1 cơn sốt lớn trong giới phù thủy.

Tìm hiểu về chim Snidget - biểu tượng của trò Quidditch trong Harry Potter - Ảnh 3.

Chim Snidget trở thành thử thách mà bất cứ phù thủy nào tham gia Quidditch cũng đều muốn vượt qua.

Tuy nhiên, đây lại trở thành 1 thảm họa. Chính vì Snidget vốn là 1 loài chim rất mỏng manh, không thể chịu được sự kìm kẹp hoặc lực tác động lớn đến từ con người, nên chúng đều bị nghiền nát cho đến chết. Tuy nhiên, giới phù thủy lại không muốn ngừng hoạt động này lại. Lý do chỉ đơn giản là họ quá thích trò chơi giải trí ấy, bất kể nó có trái đạo đức hay không. 

Tìm hiểu về chim Snidget - biểu tượng của trò Quidditch trong Harry Potter - Ảnh 4.

Hành vi này khiến quần thể chim Snidget trong tự nhiên giảm mạnh.

Việc này đã làm giảm mạnh quần thể loài trong tự nhiên đến mức được xếp vào loại nguy cấp, gần như đã tuyệt chủng. Vì thế, điều luật bảo vệ chim Snidget đã được ban bố lần đầu bởi Hội Đồng Phù Thủy, sau gần 1 thế kỷ kể từ lúc Barberus thả nó vào sân đấu. Không chỉ vậy, 1 thợ chế tác tên Bowman Wright đã tạo ra Golden Snitch, với việc mô phỏng giống hệt như chim Snidget (và dĩ nhiên là rất bền). Nhờ vậy, hành vi săn bắn loài chim này đã dần bị hạn chế hơn trước.

Tìm hiểu về chim Snidget - biểu tượng của trò Quidditch trong Harry Potter - Ảnh 5.

Tấm thẻ phù thủy của nhà sáng chế Bowman Wright, được tặng kèm trong món Chocolate Ếch

Chim Snidget vốn là 1 loài chim nhỏ, có đôi chân bé xíu, cơ thể tròn xoe, mập mạp được phủ lông vàng với cái mỏ dài mảnh và đôi mắt đỏ tươi như hồng ngọc lấp lánh. Lông và mắt của chúng là những vật rất đắt giá, nên cho dù không bị đem ra để phục vụ cho môn Quidditch thì vốn dĩ chúng vẫn bị giới phù thủy săn đuổi vào hồi đó. 

Tìm hiểu về chim Snidget - biểu tượng của trò Quidditch trong Harry Potter - Ảnh 6.

Lông và mắt của chúng là những vật rất đắt giá.

Đặc biệt, loài chim này có khả năng bay với tốc độ cực nhanh, có thể đột ngột chuyển hướng với tốc độ và kỹ năng phi thường nhờ các khớp quay của cánh. Với tốc độ đó, Tầm thủ môn Quidditch cũng phải sở hữu kỹ năng bay tốt, chất lượng chổi tốt kèm 50% may mắn để có thể túm được nó.

Theo phân loại, Snidget được xếp ở hạng XXXX. Bạn có thể hiểu lý do tại sao loài chim này lại ở thứ hạng đó - theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như "là loài chim cực kỳ quý hiếm cần được bảo vệ", hay "vì những kẻ cố chụp bắt nó sẽ bị chấn thương nặng", hoặc thậm chí là "kẻ nào bắt nó sẽ có cơ hội được nhận án phạt cực nặng đến từ Bộ Pháp Thuật" chẳng hạn.

Tìm hiểu về chim Snidget - biểu tượng của trò Quidditch trong Harry Potter - Ảnh 7.

Săn bắt Snidget là hành vi phạm pháp.

Để có thể phục hồi lại quần thể loài, cũng như bảo vệ sự an toàn của chúng, các khu bảo tồn Snidget đã được xây dựng ở khắp nơi trên thế giới. Rõ ràng, thế giới phù thủy dù vô cùng đáng mơ ước, nhưng lịch sử của họ cũng đầy tăm tối, tội ác như thế giới thực vậy.