Tìm hiểu Senna Xạ Thủ phong cách 'thượng đẳng' - Không cần farm mà chỉ đi bắn vào đầu tướng địch

A Đồi  - Theo Nhịp Sống Việt | 29/02/2020 11:30 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Senna Xạ Thủ bị nerf nhưng không có nghĩa là lối chơi này hoàn toàn bị khai tử.

Trong LMHT thì lính là nguồn tài nguyên thiết yếu với hầu hết vị trí đi đường, đặc biệt là Xạ Thủ. Đôi khi chỉ số lính của vị trí này còn chênh lệch hơn cả lượng mạng ăn được nên công việc farm lính là tối quan trọng với những người chơi Xạ Thủ. Tuy nhiên trong lớp tướng náy thì Senna kẻ đặc biệt nhất, cô ta không cần farm, chỉ cấu rỉa kẻ địch mà vẫn mạnh. Mới nhất thì Celebrity của Team Secret đã áp dụng lối chơi này và hạ gục Xạ Thủ số 1 VCS là Slayder của Team Flash.

HighLights FL vs TS [VCS 2020 Mùa Xuân][28.02.2020][Ván 2]

Nguyên nhân của phong cách trên tới từ phiên bản 10.3, Senna nhận một đợt giảm sức mạnh phải nói là cực kì nặng khi tỉ lệ rơi linh hồn từ lính xe giảm đi tới 50 lần. Khi đó lượng linh hồn mà Senna có được sẽ thấp đi rất nhiều, đi kèm với đó là sát thương, chí mạng và đặc biệt nhất là tầm đánh của cô nàng này sẽ giảm đi cực kì lớn.

Bài toán đặt ra là Senna giờ không thể farm nữa nhưng xuống chơi Hỗ Trợ thì lại quá nguy hiểm vì những Nautilus, Leona đang mạnh. Để giải quyết vấn đề này thì game thủ đã nghĩ ra một cách vô cùng đặc biệt, đó là Senna sẽ không farm nữa, lên đồ Hỗ Trợ nhưng vẫn mua đồ như Xạ Thủ thông thường. Nên nhớ rằng mỗi khi Senna thu thập linh hồn, cô nàng này nhận thêm 3 vàng, với lượng tiền cộng thêm từ trang bị Liềm Ma, Senna có thể lên đồ một cách thoải mái mà không cần farm.

Tìm hiểu Senna Xạ Thủ phong cách thượng đẳng - Không cần farm mà chỉ đi bắn vào đầu tướng địch - Ảnh 2.

Điểm bá đạo nhất của lối chơi này đó là nó khiến cho đội hình của bạn không còn một "Hỗ Trợ" đích thực nữa, khả năng đánh nhau trực diện sẽ mạnh hơn hẳn. Senna dù lên đồ support đó nhưng với lượng linh hồn và kinh tế có được, cô nàng này vẫn mạnh chả kém gì Xạ Thủ thuần túy cả. Trong khi đó người đi cùng với cô nàng này, thường là Tahm Kench, sẽ có tiền để mua những trang bị chống chịu. Tóm lại bạn sẽ có 1 Xạ Thủ + 1 Tanker thay vì 1 Xạ Thủ + 1 Hỗ Trợ như trước.

Tìm hiểu Senna Xạ Thủ phong cách thượng đẳng - Không cần farm mà chỉ đi bắn vào đầu tướng địch - Ảnh 3.

Lối chơi này sẽ giúp bạn có thêm 1 Tanker chính hiệu trong khi Xạ Thủ vẫn mạnh, chả phải quá lời sao

Lý thuyết là vậy, cách vận hành của lối chơi này về cơ bản sẽ trái ngược hoàn toàn với lối chơi thông thường. Senna sẽ đóng vai trò cấu rỉa và tung kỹ năng, đánh thường lên tục vào đối thủ, trong khi đó người đồng hành là Tahm Kench sẽ farm nhiều nhất có thể. Với đặc điểm những item Sát Lực có giá thành phải chăng và lên từ các mảnh nhỏ, bạn có thể yên tâm là Senna vẫn lên đồ cực kì nhanh.

Tìm hiểu Senna Xạ Thủ phong cách thượng đẳng - Không cần farm mà chỉ đi bắn vào đầu tướng địch - Ảnh 4.

Farm lính giờ xưa rồi, Senna hiện tại là phải farm người

Tới giai đoạn sau của trận đấu, Tahm Kench không cần phải luôn đi cạnh Senna nữa, với việc được farm và có đồ sớm, đây sẽ là tanker vô cùng mạnh. Trong khi đó Senna với bộ kỹ năng đặc thù của mình luôn có tầm ảnh hưởng lớn trong giao tranh, từ việc buff cho đồng đội cho tới tạo ra những tình huống giao tranh bất ngờ từ chiêu E.

Vậy ngọc bổ trợ của Senna phong cách này sẽ là gì? Nâng Cấp Băng Giá vẫn là lựa chọn tốt nhất của Senna, các điểm còn lại ở nhánh Cảm Hứng gần như không có gì thay đổi so với phong cách Xạ Thủ truyền thống cả. Điểm đặc biệt nằm ở nhánh phụ Pháp Thuật khi bạn sẽ chọn điểm Rải Băng Năng Lượng để giải quyết vấn đề năng lượng, nguyên nhân bởi vì lối chơi không farm này bạn phải chọn những item mạnh ngay lập tức chứ không thể lên Kiếm Manamune rồi tích dần dần như cũ.

Tìm hiểu Senna Xạ Thủ phong cách thượng đẳng - Không cần farm mà chỉ đi bắn vào đầu tướng địch - Ảnh 5.

Lối lấy ngọc bổ trợ của Senna Xạ Thủ "mới" phục vụ tối đa khả năng cấu rỉa và làm chậm kẻ địch

Với người bạn đồng hành, thường là Tahm Kench hoặc Galio, ngọc bổ trợ và phép bổ trợ không khác quá nhiều so với lối chơi truyền thống. Sự khác biệt nằm ở chỗ bạn được farm, bạn được phép lên những trang bị chống chịu để đồng minh của bạn có thêm một dàn chắn tin cậy, hơn nữa vị trí lại rất gần với hang Rồng, nơi giao tranh thường xuyên nổ ra. Khi đó bạn không nhất thiết phải đừng gần xạ thủ nữa, nếu cảm thấy được thì chuyện càn lướt vào đội hình kẻ địch là hoàn toàn có thể.

Tìm hiểu Senna Xạ Thủ phong cách thượng đẳng - Không cần farm mà chỉ đi bắn vào đầu tướng địch - Ảnh 6.

Có lẽ chả có Tahm Kench Hỗ Trợ nào lao vào nhà đối thủ mà không sợ gì nếu không được farm và nhiều đồ chống chịu như này

Về cơ bản thì lối chơi này được game thủ sáng tạo ra từ khả năng thích nghi với những update của Riot cũng như bản chất sức mạnh của tướng và trang bị trong cửa hàng. Senna là ví dụ điển hình khi cô nàng này chả cần farm vẫn có vàng và lên được đồ bởi các trang bị Sát Lực rẻ hơn so với đồ chí mạng trong khi item nhỏ lên quá dễ, thường là Kiếm Dài với giá chỉ 350 vàng. Hi vọng Riot Games sẽ không tìm cách triệt tiêu sự sáng tạo mới này của game thủ.