Tìm hiểu Nurikabe: Loài yêu quái nhìn đơn giản nhưng hóa ra lại bí ẩn nhất thế giới

Yasha  - Theo Helino | 13/10/2019 03:28 PM

Trong những loài yêu quái kỳ dị có vẻ ngoài đơn giản, nhưng lại bí ẩn thuộc hàng bậc nhất trong yêu giới, có một loài điển hình tên là Nurikabe.

Yêu quái Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới với vẻ ngoài siêu dị, thậm chí có thể khẳng định là vô cùng độc đáo. Trong số đó, cũng có những loài có vẻ ngoài đơn giản, nhưng lại bí ẩn thuộc hàng bậc nhất trong yêu giới.

Đó là yêu quái có tên Nurikabe (nghĩa là "tường đã trát" trong tiếng Nhật), hay còn được gọi là Đồ Bích (Bức Tường) theo âm Hán Việt.

Nurikabe chính là sự nhân cách hóa của khái niệm nói về một trở ngại vô hình bất chợt xuất hiện, không hơn không kém. Nó thường trà trộn vào cuộc sống hằng ngày bằng cách giả làm một bức tường vô hại trong nhà hay loại kiến trúc khác. Tuy nhiên, thực tế thì chúng có thể xuất hiện ngoài trời, ngay cả ở trong những vùng hẻo lánh hoàn toàn vắng bóng nhà cửa và những kiến trúc nhân tạo.

Tìm hiểu Nurikabe: Loài yêu quái nhìn đơn giản nhưng hóa ra lại bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 1.

Về hình dáng, Nurikabe thường... vô hình đối với mắt thường, nặng tới mức không thể xê dịch. Mặc dù được cho là cao từ 3 đến 5 mét, loài yêu quái này thường được mô tả là "đủ cao để ngăn ai muốn trèo qua, đủ rộng để ngăn ai định đi vòng." Cách di chuyển của chúng cũng rất đa dạng: đôi khi có vẻ như không có chân, có lúc có hai chân hoặc nhiều hơn.

Nhìn chung, có rất nhiều phiên bản mô tả hình dạng của loài yêu quái nổi tiếng này. Tuy nhiên, do sự không thống nhất đó mà rất khó có thể xác định điều gì cụ thể về chúng.

Tìm hiểu Nurikabe: Loài yêu quái nhìn đơn giản nhưng hóa ra lại bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 2.

Do có quá nhiều mô tả, vậy nên rất khó có thể xác định hình dạng chính xác của chúng

Nurikabe sẽ cư trú ở bất cứ nơi nào có con người, vì vậy mà chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Dù là trong rừng, trên một con phố vắng lặng, bạn cũng có thể đột nhiên đâm sầm vào một bức tường vô hình mà không biết lý do. Mặc dù có cố di chuyển bằng bất cứ cách nào, đẩy, đấm đá, hay ném đồ vào đó thì cũng đều vô ích. Có vẻ như bức tường vẫn sẽ đứng lù lù ra đó mà thôi.

Nói cách khác, bạn không thể di chuyển thêm được nữa, không thể tiến hay lùi. Bạn đã bị dồn vào chân tường, mang tên là NURIKABE. Mặc dù trò chơi ngớ ngẩn đó thường khiến người ta bực bội và lo sợ, nhưng hiếm khi gây chết người/ Tuy nhiên, đây vẫn là hành vi cực kỳ khó chịu đối với mỗi chúng ta. Vậy, làm thế nào để thoát khỏi cuộc vây hãm của loài này?

Tìm hiểu Nurikabe: Loài yêu quái nhìn đơn giản nhưng hóa ra lại bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 3.

Làm thế nào để có thể thoát khỏi nó?

Về mặt cơ bản, Nurikabe chỉ thường nhằm vào những ai đang vội hoặc hốt hoảng. Vậy nên, việc đầu tiên và quan trọng nhất là phải bình tĩnh lại. Sau đó, hãy dùng que (hoặc bí quá thì dùng tay) mà huơ gần "chân" của Nurikabe, ngay ở phía trên mặt đất. Vì lý do nào đó, hành động này tương truyền là có thể hóa giải sự khống chế của nó đối với nạn nhân.

Theo lẽ đó, nhiều người cho rằng nó vốn không thích ai đụng vào chân mình. Dù thế nào thì, các bạn cũng có thể tự do đi tiếp. Có lẽ chúng cảm thấy bị xấu hổ về cái việc "bất khả xâm phạm, bức tường không chân" của mình nên mới thấy khó chịu chăng?

Tìm hiểu Nurikabe: Loài yêu quái nhìn đơn giản nhưng hóa ra lại bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 4.

Bạn có thể "sờ chân" chúng để thoát hiểm

Ở ngoài đời thực, chuyên gia về yêu quái kiêm họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Mizuki Shigeru kể về một trải nghiệm với Nurikabe trong cuốn sách Nihon Youkai Daizen của ông. Sự việc xảy ra ở Papua New Guinea trong Thế Chiến II, khi ông bị lạc đồng đội giữa một cuộc tấn công. Khi chạy trốn qua rừng rậm, ông thấy mình không thể tiến lên được.

"Như thể tôi bị mắc kẹt trong nhựa đường vậy" - ông viết. "Trái, phải, trước,... đều như nhau." Ông gồng mình về phía trước suốt hai mươi phút rồi kiệt sức ngã xuống. Sau khi nghỉ ngơi ít lâu, ông đành tiếp tục những việc mà khi nãy ông không thể làm được, thì lần này ông lại có thể di chuyển như bình thường.

Tìm hiểu Nurikabe: Loài yêu quái nhìn đơn giản nhưng hóa ra lại bí ẩn nhất thế giới - Ảnh 5.

Phải chăng là nó chỉ muốn đùa giỡn cho vui

Nhìn chung, Nurikabe là một yêu quái được tạo nên để nhắc nhở con người nên luôn giữ bình tĩnh, không được quá nóng vội. Nói cách khác, nó cũng chính là hiện thân của câu thành ngữ "dục tốc bất đạt" trong đời sống của chúng ta.