TikTok đang ‘bấm nút tự hủy’ bởi chính những TikToker ‘ảo tưởng về sức mạnh và quyền lực’

Bảo Minh  Thể thao Văn hóa | 19/04/2023 04:50 PM

Không thể nói TikTok là xấu, chỉ có một bộ phận TikToker đang quá ảo tưởng về bản thân mình.

TikTok vốn dĩ đã có quá nhiều tranh cãi trong vài năm trở lại đây. Điều này đến phần nhiều từ các nội dung chưa được lành mạnh, nếu không muốn nói là độc hại và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng. Đặc biệt là người dùng nhỏ tuổi, bởi vốn dĩ TikTok chưa có biện pháp để bảo đảm giới hạn độ tuổi của người dùng.

TikTok đang ‘bấm nút tự hủy’ bởi chính những TikToker ‘ảo tưởng về sức mạnh và quyền lực’ - Ảnh 1.

Các trào lưu độc hại, đồi trụy vốn đã xuất hiện trên TikTok từ lâu chứ không phải đến bây giờ, người dùng mới phàn nàn. Chỉ có điều là nền tảng này không thể ngăn chặn triệt để những video xấu, độc này được sản xuất và tràn lan trên TikTok.

Bên cạnh vấn nạn về nội dung thì một bộ phận người sản xuất nội dung (TikToker) cũng đang tự huyễn về quyền lực của bản thân. Trong đó, nổi lên là các reviewer – những người đang khiến cộng đồng mạng sục sôi vì phát ngôn của mình.

TikTok đang ‘bấm nút tự hủy’ bởi chính những TikToker ‘ảo tưởng về sức mạnh và quyền lực’ - Ảnh 2.

Bản chất của một reviewer là người có thể nói lên cảm nghĩ của bản thân, họ có quyền khen và chê. Đó là thứ không ai cấm cản được, song việc khơi mào lên những “cuộc chiến” bằng phát ngôn mang tính kích động cả một cộng đồng như TikToker “nào đó” mới đây thì khiến cho mọi người thật khó chấp nhận.

Cách đây không lâu, chính nam TikToker này từng công khai khẳng định: "Quyết tâm đạp đổ chén cơm các quán ăn đến cùng". Một dòng mô tả khiến cho nhiều người cảm thấy quan ngại về thứ quyền lực “ảo” trong tay các TikToker, thứ có thể gây tác động tiêu cực tới những người đang kinh doanh về ẩm thực.

TikTok đang ‘bấm nút tự hủy’ bởi chính những TikToker ‘ảo tưởng về sức mạnh và quyền lực’ - Ảnh 3.

Trước đó, những Nờ Ô Nô hay Cô Gái Có Râu đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng bởi những hành động và lời nói khó chấp nhận của mình trên nền tảng TikTok. Không thể phủ nhận TikTok đã đưa một loạt nhà sáng tạo nội dung trở nên nổi tiếng, thành các KOLs có tiếng nói với cộng đồng.

Thế nhưng, đáng buồn là một bộ phận TikToker lại quá ảo tưởng vào thứ “quyền lực ảo” này và tạo nên những câu chuyện đáng buồn. Hơn nữa, chính một bộ phận TikToker đó đã khiến cho công chúng ngày càng có cái nhìn ác cảm hơn về TikTok – một pha tự hủy từ cả nền tảng lẫn một nhóm người sáng tạo nội dung của ứng dụng này.