TikTok bị phạt tới 92 triệu đô vì thu thập dữ liệu người dùng trái phép

Axium Fox  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 03/03/2021 03:46 PM

TikTok đã đồng ý trả đến 92 triệu đô để xử lý các vụ kiện liên quan đến việc thu thập trái phép dữ liệu người dùng và bán chúng cho các công ty quảng cáo.

Vụ thỏa thuận này được mô tả là một trong những "khoản thanh toán liên quan đến quyền riêng tư cá nhân" lớn nhất cho hơn 89 triệu tài khoản Mỹ, thậm chí có một số người dùng chỉ vừa mới lên 6 tuổi!

TikTok bị phạt tới 92 triệu đô vì thu thập dữ liệu người dùng trái phép - Ảnh 1.

Theo các luật sư tham gia vào vụ kiện, TikTok đã âm thầm thu thập một lượng thông tin khổng lồ của tất cả người dùng. Bao gồm dữ liệu sinh trắc học như dấu vân tay, giới tính, tuổi, địa chỉ… của họ. Thậm chí ứng dụng này còn thu thập luôn cả các video chỉ mới là bản nháp, chưa đăng tải công khai!

Đối mặt với vòng lao lý, Tiktok hiện đang phải chịu ít nhất 20 vụ kiện liên bang, sau đó là liên hợp các quận phía Bắc Illinois (quê hương của Abraham Lincoln). Tất cả đều đồng loạt tố cáo công ty này với tội danh vi phạm đạo luật lạm dụng và lừa đảo máy tính (Computer Fraud) và quyền riêng tư về video, cùng với một số đạo luật về quyền riêng tư cá nhân tại bang Illinois và California.

TikTok bị phạt tới 92 triệu đô vì thu thập dữ liệu người dùng trái phép - Ảnh 2.

Phỏng vấn với NPR (National Public Radio – tạm dịch: Đài Tiếng Nói Quốc Gia), đại diện TikTok cho biết, họ không đồng ý với các cáo buộc và tội danh mà người dân đưa ra, nhưng vẫn quyết định chi tiền để giải quyết các vụ kiện để tránh hệ lụy và kéo dài vụ việc này: "Chúng tôi muốn nỗ lực và tập trung vào việc xây dựng một Tiktok thân thiện, mang lại niềm vui và sự an tâm cho người dùng".

Khoản bồi thường này là hình phạt mới nhất dành cho ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng. Tiktok đang phải vật lộn với vô số các cáo buộc và điều tra về vi phạm bảo mật. Trước đó, công ty này đã từng bị phạt 5,7 triệu đô la vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em tại Châu Âu.

Nguồn Engadget biên dịch gearvn