Tiêu Phong là minh chứng cho việc: Phàm chuyện trọng đại, cứ dính đến chữ "gái" kiểu gì cũng... tan nát

Đô Đô  - Theo Helino | 20/09/2019 11:00 PM

Tiêu Dao Mobile
25/09/2019 NCB: SohaGame NPH:

Anh hùng, khó qua ải mỹ nhân, ngay cả là với kẻ sẵn sàng coi cái chết như một cõi đi về như Tiêu Phong.

Tiêu Dao Mobile - gMO bối cảnh hậu Thiên Long Bát Bộ chính thức mở tải

Để viết về cuộc đời của Tiêu Phong, dù có là vài trăm trang cũng không thể nào là đủ. Những thị phi, mâu thuẫn, những day dứt dằn vặt, phân biệt chính - tà, thiện - ác và biết bao bi kịch cuộc đời ấy làm sao có thể nhét vừa vài ngàn con chữ?

Tiêu Phong là minh chứng cho việc: Phàm chuyện trọng đại, cứ dính đến chữ gái kiểu gì cũng... tan nát - Ảnh 1.

Thế nhưng có ý kiến lại cho rằng: "Lắm khi viết một ngàn trang vẫn thiếu, mà một chữ lại thừa! Muốn tả trăng thì phải tả mây". Muốn nói đến Tiêu Phong, xin mạn phép nhắc đến tên 3 người phụ nữ có ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc nhất bên cạnh hắn.

Khang Mẫn

Bi kịch cuộc đời của chàng anh hùng Tiêu Phong, cú trượt ngã sâu và xa nhất cũng chình là vì hai chữ "mỹ nhân" mà ra. Những tháng ngày phiêu diêu tự tại, lấy rượu làm vui, lấy anh em làm lẽ sống đã chính thức khép lại, nhanh chóng chuyển qua "phase 2" mâu thuẫn chất chồng mâu thuẫn, thị phi chất chồng thị phi kể từ khi Tiêu Phong gặp mặt Mã phu nhân Khang Mẫn. Mã Phu Nhân dung nhan tuyệt đại đã khiến biết bao nhiêu khách anh hùng điên đảo thần hồn chỉ bằng một khóe mắt thu ba hoặc một nụ cười hàm tiếu, ấy thế nhưng trong một buổi tiệc lớn của Cái Bang, Tiêu Phong chỉ chào nàng chiếu lệ rồi tiếp tục say sưa uống rượu với quần hào, trách sao được Mã Phu Nhân không hờn dỗi.

Tiêu Phong là minh chứng cho việc: Phàm chuyện trọng đại, cứ dính đến chữ gái kiểu gì cũng... tan nát - Ảnh 2.

Khi tài liệu mật về Tiêu Phong được Mã phu nhân công bố trước quần hào Cái Bang với sự dàn dựng công phu của trưởng lão Cái Bang Bạch Thế Kinh, người ta mới sững sờ phát hiện ra thân thế thật của Tiêu Phong. Nhớ ngày xưa, Tiêu Phong luôn là biểu tượng của hào khí và võ công khiến tất cả các tay cao thủ của hai phái chính - tà đều ngưỡng mộ, thế mà đớn đau thay, khi thân thế ông bị phát hiện - dù còn đang là nghi án, thì số đông quần hào lại nhanh chóng quay lưng và phủ nhận tất cả những gì tốt đẹp của khách anh hùng.

Tiêu Phong là minh chứng cho việc: Phàm chuyện trọng đại, cứ dính đến chữ gái kiểu gì cũng... tan nát - Ảnh 3.

Người anh hùng của Kim Dung từ nạn nhân của một trái tim hờn ghen uất hận tiếp tục biến thành nạn nhân của một mưu đồ chính trị, bị xua đuổi khỏi cả hai phái chính tà, không một nơi chứa chấp - đối với một kẻ trong giang hồ, đó chính là bi kịch oan nghiệt nhất.

A Châu

Khách anh hùng xông pha giữa điệp trùng gươm giáo, sẵn sàng coi cái chết như một cõi đi về nhưng một khi đối diện với những nước đời khắt khe lại thường nhận chân ra nỗi hoang lương thê thiết và cái vô nghĩa của cuộc đời. Và họ cần đến những nữ lang để tìm chút hơi ấm của đời thường một khi phải đối diện với cõi trống rỗng hư vô, ngay cả với Tiêu Phong - một nhân vật gần như sống trong tự do tuyệt đối.

Tiêu Phong là minh chứng cho việc: Phàm chuyện trọng đại, cứ dính đến chữ gái kiểu gì cũng... tan nát - Ảnh 4.

Không như Lệnh Hồ Xung luôn khoái hoạt bỡn cợt, Tiêu Phong lại lẫm lẫm một khí độ kiêu hùng. Con người ấy đến với đời như ngọn lửa bùng cháy, để rồi sẽ ra đi như một tia chớp, lưu lại giữa trần gian một hình bóng uy nghi. Nhưng rồi chính A Châu, hay đúng hơn, chính cái chết của A Châu là sợi dây nối Tiêu Phong vào cõi trần gian đầy hệ luỵ. Cái giây phút cực cùng bi đát của Thiên Long Bát Bộ là lúc A Châu, như một con thiên nga trúng đạn, gục ngã dưới phát chưởng oan nghiệt của Tiêu Phong. Đường bay tới một khoảng trời xanh không còn tranh chấp hận thù, không còn ân oán thị phi, khoảng trời chỉ có đàn cừu chạy trên thảo nguyên trong tiếng sáo mục đồng dìu dặt, đường bay tưởng chừng như vô cùng bình dị đó đã vĩnh viễn khép lại với con chim thiên nga thông minh và hiền dịu A Châu. Nàng đã ngã xuống giữa những giọt nước mắt oan cừu, phủ thêm bi thương lên cõi thế.

Tiêu Phong là minh chứng cho việc: Phàm chuyện trọng đại, cứ dính đến chữ gái kiểu gì cũng... tan nát - Ảnh 5.

Không ai dám nói A Châu đã hủy hoại cuộc đời của Tiêu Phong, nó không phải là chức năng của tình yêu, nhất là thứ tình yêu vượt lên tất cả những danh vọng tủn mủn trong giang hồ như của A Châu và Tiêu Phong, tuy nhiên đó vẫn là một tình yêu đẹp một cách nghiệt ngã: "Mọi người lần lượt bỏ đi chỉ còn một mình Tiêu Phong ôm xác A Châu kêu gào giữa cảnh đồng không. Võ công quán thế, hào khí ngất trời - tất cả những cái đó nào có nghĩa gì trước cái xác lạnh giá của người yêu?".

A Tử

Kim Dung xây dựng hình ảnh nàng A Tử ấn tượng đến mức hơi... quá tay. Trong truyện, A Tử được mệnh danh là ác nữ, đó là do tính cách kiêu ngạo, tàn nhẫn và độc đoán của nàng. Đôi với tính mạng của mọi người, từ tên hầu thân cận cho đến người yêu thương nàng nhất, A Tử luôn mảy may coi đó không hơn gì gốc cây ngọn cỏ, muốn đánh thì đánh, muốn giết thì giết.

Tiêu Phong là minh chứng cho việc: Phàm chuyện trọng đại, cứ dính đến chữ gái kiểu gì cũng... tan nát - Ảnh 6.

A Tử sai người chụp một cái mặt nạ sắt nung nóng lên mặt Du Thản Chi, cho vào lồng sư tử cào cấu, rồi đem hắn cho độc vật cắn để giúp nàng luyện công

Tuy vậy, lúc đứng trước mặt Tiêu Phong - người nàng thầm thương trộm nhớ - thì A Tử luôn tỏ ra là một cô gái dễ thương, dịu dàng, luôn sẵn sàng quan tâm và chia sẻ. Và mặc dù Tiêu Phong chỉ dành trọn một tình yêu cho A Châu thì nàng cũng không quá bận tâm. Với A Tử, chỉ cần được nhìn thấy Tiêu Phong, được ở cạnh bên chàng cũng đã là quá đủ.

Tiêu Phong là minh chứng cho việc: Phàm chuyện trọng đại, cứ dính đến chữ gái kiểu gì cũng... tan nát - Ảnh 7.

Câu nói cuối cùng của A Tử như cắt lòng người đọc khi nàng ôm xác và vuốt mắt cho Kiều Phong: "Tỉ phu, bây giờ huynh ngoan lắm. Muội ôm huynh thế này mà huynh không đẩy muội ra. Hay lắm, như thế mới được chứ!". Nói đoạn, nàng ôm xác chàng nhảy xuống vực sâu hun hút.

Tiêu Phong là minh chứng cho việc: Phàm chuyện trọng đại, cứ dính đến chữ gái kiểu gì cũng... tan nát - Ảnh 8.

Nhìn theo hướng tình cảm của Tiêu Phong, dù là anh hùng hảo hán cũng chẳng thể nào thoát khỏi quy luật tâm lý của một con người: Trái tim đã chết theo người yêu nhưng thân xác ngày ngày phải ở cạnh em gái của người yêu, tiến tới không được, rời xa cũng chẳng xong, danh là có bạn đồng hành tri kỷ nhưng thực tâm vẫn là hố băng lạnh lẽo. Bi kịch ấy, cõi nhân gian không mấy ai có thể hiểu được.

Chân tướng thực sự cái chết của Tiêu Phong và trí tưởng tượng của người đời

Có người cho rằng Tiêu Phong không chốn dung thân, người Liêu xem là kẻ phản quốc, người Tống xem là kẻ mọi rợ Khất Đan nên tự tử; có người nói vì muốn trọn nghĩa với A Châu nên chọn cái chết cho vẹn toàn; có người lại nghĩ Tiêu Phong vì muốn hai nước ngừng chiến tranh, dẹp can qua nên mới nên cơ sự. 9 người 10 ý, bình luận dẫu trăm trang cũng chưa thể nào chiêm nghiệm hết cái tình, cái lý, cái nghiệt trong những phân cảnh cuối cùng ấy.

Tiêu Phong là minh chứng cho việc: Phàm chuyện trọng đại, cứ dính đến chữ gái kiểu gì cũng... tan nát - Ảnh 9.

Tiêu Phong là một người hùng, mà người hùng thì nhiều bi kịch

Sau này, câu hỏi ấy bỗng trở thành nguồn cảm hứng của hàng loạt các phim truyền hình và cốt truyện game online. Người ta vẫn thường thích thú với những điều bí ẩn, muốn tự tay tạo nên câu trả lời cho những câu hỏi tưởng chừng sắp đi vào ngõ cụt, Tiêu Dao Mobile chính là một tựa game như thế. A Tử ôm xác Tiêu Phong nhảy xuống vực khép lại cuộc đời của 2 con người nhưng lại mở ra một giai đoạn mới cùng vô vàn những thiên biến cố mới, ấy chính là Hậu Thiên Long Bát Bộ - Chuyện chưa kể. Tải game và bắt đầu cuộc hành trình truy tìm Trấn Phái Chi Bảo Cái Bang ngay hôm nay:

Tải game chỉ 1 click: https://go.onelink.me/6WPT/pr

Fanpage: https://www.facebook.com/TieuDaoMobile/