Tiết lộ con số gây sốc: 7.672 game đã ra mắt trên Steam chỉ trong năm 2017 vừa rồi

Nút Chuối  - Theo Helino | 12/01/2018 01:41 PM

Nếu tính cả số lượng những game độc quyền trên các hệ máy console chơi game chứ không chỉ tính riêng Steam, con số sẽ còn khủng khiếp hơn nhiều

Trong số những công cụ đo đạc, thì Steam Spy luôn là cái tên nổi trội nhất khi tổng kết số liệu của thị trường game, đặc biệt là những tựa game được ra mắt trên nền tảng phân phối game Steam. Những con số sale, số lượng người chơi, CCU hay nhiều dữ liệu quý giá đều có thể được truy cập tại đây, đôi lúc là hoàn toàn miễn phí. Và mới đây nhất, SteamSpy đã công bố một con số đáng kinh ngạc: Trong năm 2017, tổng số game được phát hành là 7.672 game, vượt xa dự đoán 6.000 game trước đây của Niko Partners chúng tôi từng đưa ra.

Điều này có nghĩa là, trong năm 2017, cứ trung bình mỗi ngày lại có 21 game mới ra mắt:

Và, nếu tính cả số lượng những game độc quyền trên các hệ máy console chơi game, có thể nói con số sẽ còn khủng khiếp hơn nhiều vì đây mới chỉ là số liệu trên Steam mà thôi.

Bên cạnh những bom tấn tuyệt phẩm ra mắt trong năm ngoái, thì số lượng game bùng nổ trong năm 2017 được cho là nhờ hệ thống Steam Direct mới hỗ trợ các nhà phát triển game độc lập. Hồi giữa năm 2017, Greenlight đã biến mất để đổi lấy một hệ thống xét duyệt game indie mới hoàn toàn: Steam Direct.

Nếu như trước đây, bất kỳ ai cũng có thể đăng tải dự án game của mình và chờ đợi số lượng vote của cộng đồng thông qua Greenlight, thì giờ đây nếu muốn đưa game lên Steam, bạn sẽ phải có đầy đủ giấy tờ chẳng khác gì một công ty làm game: Có tài khoản ngân hàng, giấy tờ chứng minh công ty game hợp pháp, giấy tờ chứng minh cá nhân và thậm chí là cả giấy tờ về thuế nữa. Nói cách khác, bạn sẽ phải làm việc cực kỳ chuyên nghiệp chứ không chỉ vì đam mê như trước đây.

Chưa dừng lại ở đó, nếu muốn đưa game lên Steam, người làm game sẽ phải bỏ ra một khoản tiền "nộp hồ sơ xét duyệt" chứ không được bình chọn miễn phí như trước đây nữa. Được biết, bước này để phòng tránh trường hợp những tựa game thiếu sáng tạo, dở tệ và quá nhảm nhí góp mặt trên nền tảng phân phối game lớn nhất thế giới. Thực tế thì từ trước đến nay đã có không ít những game quá dở nhưng vì được bình chọn nhiều nên vẫn được phát hành trên Steam.