Tiết học online của học sinh Tiểu học bị phá bằng clip 18+: Nỗi ám ảnh của giáo viên về thế hệ thanh thiếu niên vô ý thức

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/04/2020 01:22 PM

"Già không tha, trẻ không thương" là có thật. Giờ đây, các thành phần bất hảo thậm chí còn tấn công lớp học online của các học sinh Tiểu học.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Nhiều nước, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc… đã cho phép học sinh/sinh viên được ở nhà học online, bằng các phần mềm tiện ích như Zoom Cloud Meetings. Đây là biện pháp tình thế mang tính bắt buộc, bởi việc để học sinh đến trường học trong những ngày này quả thực là không thể đảm bảo an toàn được.

Tiết học online của học sinh Tiểu học bị phá bằng clip 18+: Nỗi ám ảnh của giáo viên về thế hệ thanh thiếu niên vô ý thức - Ảnh 1.

Tất nhiên, việc ở nhà học online luôn nảy sinh nhiều vấn đề "trời ơi đất hỡi" mà bản thân giáo viên và phụ huynh khó có thể kiểm soát hết được. Và một trong những vấn đề nan giải nhất mà họ không thể giải quyết được, đó chính là hiện tượng phá rối lớp học bằng những đoạn clip 18+, những đoạn clip có phần tục tĩu của những đối tượng trong giới giang hồ như Huấn Hoa Hồng, Khá Bảnh,...

Về cơ bản, để tham gia vào mỗi phòng học online thì học sinh/sinh viên cần phải sử dụng mã ID phòng do giáo viên cấp, vốn chỉ được tiết lộ nội bộ và chỉ những giáo viên, học sinh/sinh viên cùng phụ huynh mới có thể biết được những mã số này. Tuy nhiên, do lười biếng, ham chơi, 1 số học sinh/sinh viên đã chia sẻ mã ID này cho người khác, hoặc bình luận lên những group để mong những đối tượng vô ý thức đó phá lớp giúp mình. Nhờ đó, những đối tượng này có thể dễ dàng phá hoại lớp học bằng những đoạn clip phản cảm.

Tiết học online của học sinh Tiểu học bị phá bằng clip 18+: Nỗi ám ảnh của giáo viên về thế hệ thanh thiếu niên vô ý thức - Ảnh 2.

Trên mạng xã hội Facebook tồn tại rất nhiều group có nội dung chia sẻ ID, pass để phá hoại lớp học.

Thông thường, đa số các lớp học bị phá là những lớp học online của học sinh Trung học và sinh viên, do đã đủ tuổi... dùng Facebook, và biết "tự tìm cách" để trốn học. Tuy nhiên, hiện tượng này thậm chí còn xảy ra ở các lớp học online của học sinh Tiểu học, một trường hợp tương đối ít thấy.

Mới đây, một sự cố hy hữu đã xảy đến với lớp học online của những học sinh lớp 4E, trường tiểu học Kiêu Kỵ. Cụ thể, khi cô chủ nhiệm bắt đầu bài giảng, 1 số đối tượng đã trà trộn vào phòng học và sử dụng những đoạn clip về Khá Bảnh, Huấn Hoa Hồng và tựa game Free Fire để phá rối, khiến cho giáo viên, các phụ huynh và học sinh trở nên rất hoang mang.

Tiết học online của học sinh Tiểu học bị phá bằng clip 18+: Nỗi ám ảnh của giáo viên về thế hệ thanh thiếu niên vô ý thức - Ảnh 3.

Tình trạng phá lớp diễn ra ở ngay những lớp học của học sinh Tiểu học.

Trao đổi với chúng tôi, các phụ huynh cho biết rằng mã ID vốn chỉ có giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh và học sinh biết, nên có thể đã có 1 thành phần trong lớp học cố tình chia sẻ thông tin đó lên mạng để có thể phá hoại tiết học này. Ở thời điểm hiện tại, việc xác định thủ phạm đã tiết lộ thông tin là rất khó, và mọi người đang rất lo lắng cho những tiết học tiếp theo. Trong khi đó, các bé gần như không thể là thủ phạm, do tuổi còn rất nhỏ và chưa thể tự mình thực hiện việc này 1 cách dễ dàng. Như vậy, trách nhiệm lần này hoàn toàn thuộc về các phụ huynh

Dẫu biết đại dịch nổ ra khiến mọi thứ đều đình trệ, còn việc học online lại không hề thuận tiện, nhưng đó là giải pháp duy nhất để bảo đảm cho tương lai cũng như sức khỏe của chính các thế hệ học sinh. Vì thế, một khi bạn muốn trốn học bằng phương pháp thiển cận này thì rõ ràng bạn đã tự quay lưng với tương lai của chính mình. Đó là 1 hành vi của kẻ vô đạo đức và rất đáng lên án trong xã hội hiện đại này.