Tiếp bước Call of Duty, Battlefield cũng sẽ phát hành phiên bản mobile ?

TVG  - Theo Helino | 17/10/2019 12:30 PM

Một trong những yếu tố nổi bật nhất của dòng game Battlefield đó chính là những trận chiến quy mô lớn.

Bất kỳ game thủ nào chắc cũng đều biết đến cuộc chiến bất phân thắng bại giai giẳng trong suốt nhiều năm qua của hai dòng game bắn súng nổi tiếng nhất thế giới - Battlefield và Call of Duty. Cả hai dòng game cung cấp trải nghiệm game bắn súng hoàn toàn khác nhau, một số game thủ thích cách tiếp cận chiến lược quy mô khổng lồ của Battlefield trong khi những game thủ khác lại thích cốt truyện chiều sâu của Call of Duty.

Tiếp bước Call of Duty, Battlefield cũng sẽ phát hành phiên bản mobile ? - Ảnh 1.

Tuy nhiên trong một vài tháng trở lại đây, dòng game Call of Duty đang trên đà phát triển vượt bậc khi đổ bộ nên mảnh đất đầy màu mỡ "Mobile" với tựa game Call of Duty Mobile. Tựa game nhanh chóng trở thành tựa game mobile có lượt tải nhiều nhất mọi thời đại với hơn 100 triệu lượt tải chỉ trong vòng 2 tuần, điều này giúp dòng game Call of Duty bỏ xa đối thủ Battlefield trong những tháng gần đây. Trong bối cảnh mà game mobile đang ngày càng phát triển với tốc độ tróng mặt thì các nhà phát triển game PC đang nỗ lực muốn "xâm chiếm" mảnh đất vô cùng màu mỡ này, Call of Duty là một trong những dòng game PC như vậy. Tuy nhiên với thành công của đối thủ truyền kiếp, liệu Battlefield có làm ngơ hay tiếp nối Call of Duty và cho ra một phiên bản mobile hay không? Bài viết này sẽ đi sâu vào các yếu tố quyết định liệu trong tương lai, game thủ có thể chơi được một trong những dòng game bắn súng hay nhất mọi thời đại ngay trên smartphone hay không.

Battlefield - dòng game với những trận đánh quy mô cực lớn

Một trong những yếu tố nổi bật nhất của dòng game Battlefield đó chính là những trận chiến quy mô lớn. Tham gia vào Battlefield 1 hay Battlefield V, game thủ sẽ được hòa mình vào các trận chiến đấu khắc nghiệt nhất lịch sử, trong một bản đồ vô cùng rộng lớn với các cuộc đấu súng ở mọi nơi, tại bất cứ thời điểm nào. Nó mang lại cho game thủ cảm giác được thả mình vào các trận chiến tranh lớn với những điểm tấn công để tiến hành. Vì quy mô trận chiến lớn như vậy, câu hỏi được đặt ra là các trận chiến này có thể chạy trên các thiết bị mobile bé tí tí hay không khi mà ngay cả PC cũng không thể cân được Battlefield V?

Tiếp bước Call of Duty, Battlefield cũng sẽ phát hành phiên bản mobile ? - Ảnh 2.

Câu trả lời là "có thể", để làm được như vậy, các nhà phát triển game sẽ phải làm quy mô trận chiến của Battlefield Mobile nhỏ hơn, số lượng người chơi ít hơn và đồ họa nhẹ nhàng hơn. Lấy ví dụ đơn giản thì các tựa game ăn cấu hình PC cực kỳ cao khác là PUBG, Call of Duty và Fortnite đã có phiên bản mobile chạy cực kỳ mượt ngay trên smartphone. Các tựa game battle royale quy mô lớn, có tới 100 người chơi trong bất kỳ bản đồ nào mà vẫn có thể chạy trên smartphone, vậy tại sao Battlefield lại không? . Bản đồ Battle royale có xu hướng thậm chí còn lớn hơn bản đồ Battlefield tiêu chuẩn, vậy cho nên "có thể" đem các trận chiến lớn của Battlefield lên trên các thiết bị mobile.

Đồ họa cực đỉnh của Battlefield liệu có khiến smartphone "nổ"?

Dòng game Battlefield luôn luôn tự hòa là có một nền đồ họa cực kỳ đẹp mắt và sống động đến từng chi tiết, tuy nhiên kèm theo đó là tình trạng ngốn cấu hình cực kỳ nhiều. Tựa game Battlefield V gần đây yêu cầu cấu hình lên tới 12GB RAM, khiến rất nhiều PC phải chật vật mới có thể chơi được tựa game này. Tương tự như câu hỏi trên, liệu smartphone có thể gánh được "con quái vật phần cứng - Battlefield" hay không?

Tiếp bước Call of Duty, Battlefield cũng sẽ phát hành phiên bản mobile ? - Ảnh 3.

Câu trả lời vẫn là "có thể" bởi vì rất nhiều tựa game PC chuyển thể sang mobile đều được cắt giảm cấu hình sao cho có thể chạy được trên các smartphone bé ti tí. Mặc dù Battlefield cực kỳ đẹp và ngốn cấu hình nhưng với cách tối ưu giảm đồ họa xuống, cộng với tốc độ phát triển cấu hình của smartphone ngày càng nhanh và mạnh hơn thì một tương lai không xa, Battlefield đặt chân lên nền tảng mobile với một nền đồ họa đẹp ngang PC là điều rất có thể.

Điều khiển phương tiện

Một yếu tố chính khác làm lên tên tuổi của dòng game Battlefield là xe chiến đấu. Game thủ có thể điều kiển rất nhiều loạt phương tiện chiến tranh khác nhau bao gồm cả xe tăng, máy bay, trực thăng,v.v....Thật thú vị khi được tham gia một trận đấu bằng một chiếc máy bay chiến đấu bay lượn trên bầu trời hay lái một chiến xe tăng càn quét quân địch. Đây có thể là một trong những khía cạnh khó khăn nhất của Battlefield để chuyển sang nền tảng mobile.

Tiếp bước Call of Duty, Battlefield cũng sẽ phát hành phiên bản mobile ? - Ảnh 4.

Một trong những vấn đề lớn nhất với chơi game trên mobile là điều khiền bằng màn hình cảm ứng. Điều này thường làm cho việc kiểm soát nhân vật của người chơi khó khăn hơn. Điều khiển phương tiện chiến tranh trong Battlefield đã có xu hướng khó khăn trên PC, nay còn khó khăn gấp bội khi nên nền tảng mobile. Với rất nhiều nút bấm khác nhau để điều kiển các tính năng của phương tiện, liệu màn hình be bé của smartphone có thể chứ được từng đấy nút? Game thủ sẽ điều khiển kiểu gì? Đó có lẽ là một bài toán đau đầu dành cho các nhà phát triển Battlefield khi muốn đặt chân nên nền tảng mobile.

Môi trường hủy diệt

Battlefield cho phép game thủ tự do phá hủy môi trường, đâm đổ nhà, huých đổ cây, biến chiến trường trong Battlefield trở lên thực nhất có thể. Tuy nhiên điều này khiến cho bản đồ thường tương tác và thay đổi trong suốt quá trình trận đấu, điều này có thể gây khó khăn cho smartphone. Vì môi trường, bản đồ vận động sẽ chiếm rất nhiều tài nguyên của RAM nhằm load lại môi trường ngay lập tức, đây là nguyên nhân Battlefield V ngốn tới 12GB RAM trên PC. Nếu đem Battlefield lên mobile thì chưa chắc những smartphone cao cấp được trang bị 12GB RAM có thể gánh được tựa game này. Các tựa game như Fortnite cũng cho phép người chơi có khả năng phá hủy nhà cửa và cây cối và phần còn lại của môi trường xung quanh nhưng quy mô mà nó xảy ra trong trận đấu Battlefield lớn hơn nhiều.

Tiếp bước Call of Duty, Battlefield cũng sẽ phát hành phiên bản mobile ? - Ảnh 5.

Không có câu trả lời chắc chắn về việc Battlefield có thể ra mắt phiên bản mobile và thành công như đối thủ Call of Duty hay không. Với việc phát hành thành công Call of Duty Mobile, rất có thể dòng game Battlefield sẽ tham gia vào ngành công nghiệp game mobile đang phát triển không ngừng này. Chúng ta cần chờ đợi thêm một thời gian nữa để trả lời câu hỏi này.