Tiếp bước 3DS, đến PS Vita cũng đã bị hack, nhưng chỉ chơi được giả lập 4 nút

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/08/2016 03:53 PM

Ở thời điểm hiện tại có một số phần mềm giả lập các cỗ máy chơi game cũ, như Game Boy Advance, Neo Geo Pocket và SNES đã chạy được trên PS Vita

Theo những tin tức mới nhất, một bản hack có tên HENkaku đã chính thức được tung ra cho những game thủ sở hữu PS Vita, cho phép họ chơi trên PS Vita những phần mềm giả lập, homebrew và nhiều game PC khác ngay trên chiếc máy chơi game cầm tay của Sony. Như vậy là chỉ ít lâu sau khi 3DS bị hack, đến lượt một trong những hệ máy console handheld đã và đang được nhiều game thủ quan tâm sở hữu cũng "lên thớt".

Một điều cần ghi nhớ, đó là giống như một số bản jailbreak iPhone trước đây, nếu bạn để PS Vita của mình hết pin, bạn sẽ phải chạy lại phần mềm hack HENkaku. Một điều nữa, đó là bản hack hiện tại đang chỉ hoạt động thông qua chiếc máy chơi game ở phiên bản firmware mới nhất, 3.60.

Ở thời điểm hiện tại có một số phần mềm giả lập các cỗ máy chơi game cũ, như Game Boy Advance, Neo Geo Pocket và SNES đã chạy được trên PS Vita. Tuy nhiên bản hack này chỉ cho phép game thủ chơi thêm một số tựa game thông qua phần mềm giả lập, chứ chưa thể copy game crack vào máy để thưởng thức. Bạn vẫn sẽ phải mua game trên chợ ứng dụng PlayStation Store, hoặc mua thẻ game ngoài cửa hàng mới có thể chiến game PS Vita được.

Trong khi đó với đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Sony PS Vita là Nintendo 3DS, mọi chuyện có vẻ ít khả quan hơn. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện tại, máy Nintendo 3DS (cả loại Old và New) đều đã bị hack thẳng vào hệ thống (giống PSP), và người chơi sau khi hack máy sẽ chỉ cần... copy game vào thẻ nhớ và chơi mà thôi. Điều đáng chú ý hơn rằng việc máy Nintendo 3DS bị hack thẳng vào hệ thống sẽ giúp cho các game thủ "chơi chùa" từ nay có thể chơi được cả các DLC (Downloadable Content) mà không phải trả phí, và thậm chí là chơi game online được.

Trên thực tế thì từ trước đây, máy Nintendo 3DS vốn đã bị hack game và người chơi có thể sử dụng các loại thẻ Gateway hay Sky để chơi game "lậu" download trực tiếp từ trên mạng về.

Tuy nhiên, với việc hack thẳng được vào hệ thống như hiện nay thì người chơi lậu sẽ không cần phải dùng để các loại thẻ này nữa, mà có thể thoải mái trực tiếp download game từ trên mạng về, copy vào thẻ nhớ và thậm chí là chơi online được với người khác.

Việc hack thẳng được vào hệ thống của máy 3DS có thể xem là một đòn mạnh vào Nintendo, khi 3DS hiện đang là một trong những máy chơi game hái ra tiền nhiều nhất của hãng game Nhật Bản này. Tất nhiên, chỉ có những người chơi game lậu là cảm thấy hoan hỉ với thông tin này mà thôi.