Tiền ảo rớt giá, game thủ có nên hả hê?

Khỉ Nâu  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 21/05/2021 10:50 AM

 
  thích

Trong những ngày tiền ảo rớt giá gần đây, một số game thủ đã khấp khởi hy vọng có thể mua VGA giá rẻ, nhưng liệu có nên cười lâu?

Có thể nói, với các game thủ PC Master Race thì giới Coin gần như là một đối thủ không đội trời chung. Với sự tranh chấp gay gắt về card đồ họa thì rất dễ hiểu khi trong thời gian Coin rớt giá, các game thủ lại bày tỏ sự vui mừng, hả hê thậm chí cười nhạo.

Tiền ảo rớt giá, game thủ có nên hả hê? - Ảnh 1.

Biến động tiêu cực của tiền mã hóa những ngày qua khiến game thủ xôn xao

Tuy nhiên điều này liệu có lợi ích gì hay không? Coin rớt giá có khiến các game thủ PC dễ mua VGA hơn? Sự thực có lẽ sẽ là khá chua chát.

Coin rớt giá và một sự hả hê nhất thời

Nếu nói về cơn sốt tiền mã hóa ảnh hưởng đến làng game như thế nào thì có lẽ không cần phải giải thích quá nhiều. Ảnh hưởng to lớn nhất của nó chắc chắn là các tay cày tiền thu mua hết các card màn hình tầm trung – cao cấp để làm trâu cày.

Đây là một hành động phá thị trường khiến giá VGA tăng vọt còn nguồn cung thì rớt thê thảm theo chiều ngược lại. Trong bối cảnh các VGA Geforce RTX thế hệ 30XX đã ra đời được một thời gian nhưng vẫn rất khó để tìm mua. Các dòng RTX từ 2060, 2070, 3070… đều bị vét cạn theo những cú nhảy vọt của giá tiền mã hóa, ngay cả những dòng thấp hơn như GTX 1650, 1660, 1060 cũng đang rất khó tìm. Mà cho dù tìm được thì giá cũng đội lên gấp rưỡi đến gấp đôi.

Tiền ảo rớt giá, game thủ có nên hả hê? - Ảnh 2.

Một số game thủ hy vọng Coin sập sàn có thể bình ổn giá VGA

Tất cả đều được hiểu là do dân cày Coin vơ vét hàng để chạy trâu. Chính vì thế khi nghe tin Coin rớt giá, nhiều game thủ bày tỏ sự hả hê ra mặt và cầu mong cho giá rớt tiếp để bình ổn thị trường VGA lại như cũ.

Tuy nhiên, sự thật có phải Coin rớt giá mọi thứ sẽ trở lại bình thường một cách đơn giản? Không đâu nhé!

Nhiều yếu tố tác động lên VGA không chỉ riêng trâu cày

Nếu nhìn bức tranh rộng hơn về thị trường VGA, bạn sẽ thấy Coin rớt giá không thể mang VGA trở lại dồi dào như xưa được.

Đầu tiên, ngọn nguồn của việc khan hiếm VGA chỉ góp một phần từ trâu cày, phần còn lại là do việc chiếp chip và linh kiện lắp ráp do dịch. Trong 2 năm diễn ra đại dịch, nhiều nhà máy sản xuất chip và linh kiện bán dẫn đã phải cho công nhân nghỉ việc qua các đợt cách ly cũng như giãn cách xã hội. Các hãng sản xuất đơn giản là không có linh kiện để làm ra VGA chứ không riêng gì việc thị trường bị gom mua bởi các tay cày Coin.

Tiền ảo rớt giá, game thủ có nên hả hê? - Ảnh 3.

Nvidia giới hạn cày coin trên 3060 nhưng lại vô tình đưa ra bản driver mở khóa

Các hãng VGA cũng đã nỗ lực rất lớn để cách ly các tay cày Coin khỏi thị trường VGA chơi game. Nỗ lực đầu tiên đến từ Nvidia sau khi họ công bố driver cập nhật sẽ cài mã lệnh giới hạn chức năng cày Coin trên các VGA chơi game. Tuy nhiên không may là trong một sự cố họ đã vô tình tung ra bản driver chứa code mở khóa giới hạn này và từ đó kế hoạch kềm chế coi như hỏng.

Nỗ lực thứ 2 là giới thiệu VGA chuyên cày Coin với thuật toán được điều chỉnh để tập trung vào cày Coin hiệu quả hơn. Tuy nhiên, có thể do thiếu chip nên dòng card này "chỉ nghe tin chứ chưa thấy bóng dáng" trên thị trường. Kết quả là VGA vẫn cứ thiếu và giá vẫn cứ cao, cho dù Coin có sập sàn thì cũng chưa chắc gì cứu vãn được.

Tiền ảo rớt giá, game thủ có nên hả hê? - Ảnh 4.

VGA chuyên cày Coin P106-6G được Asus giới thiệu

Mặt khác, hiện tại khi các tay cày Coin vẫn giữ trâu thì thị trường còn vớt vát được ít VGA cũ qua sử dụng bán lẻ tẻ từ người dùng thanh lý. Nếu Coin quá tệ, các tay cày không giữ nổi phải xả trâu ồ ạt thì lúc đó đến mua hàng secondhand cũng chẳng còn an toàn vì không thể phân biệt nổi cái này là thanh lý cái này là trộn trâu phế thải.

Cười chỉ là cười hả dạ

Thực ra mà nói dân cày Coin cũng không phải xấu xa gì. Họ chỉ là nhà đầu tư, bỏ tiền ra mua VGA chứ không có đi trộm cướp của ai. Chỉ là họ dùng tiền tấn để đè con dân game thủ, tranh mua hết không chừa cho ai xài nên trở thành một kiểu nhà giàu tranh ăn nhà nghèo. Chính vì vậy khi Coin sập sàn, đầu tư lỗ thì game thủ cười trả lễ cho những gì mình phải chịu âu cũng là hợp lý.

Dù rằng đó là cười trên sự đau khổ của người khác giống như những tay cày Coin từng cười với số lời kiếm được bất chấp đám game thủ phải nhịn chơi vì không thể mua VGA vậy thôi. Nhìn chung là cười qua cười lại cho nó công bằng.

Tiền ảo rớt giá, game thủ có nên hả hê? - Ảnh 5.

Tiền mã hóa sau khi bắt đáy 2 lần đã có dấu hiệu hồi phục

Nhưng đừng ảo tường rằng Coin sẽ chết, nay mai nó sẽ tăng giá lại thôi. Vì thị trường này quá to để sập. Chính vì vậy game thủ chỉ cười chút chơi thôi, sự thật là chúng ta vẫn chưa qua kiếp nạn thiếu VGA đâu nhé!