Tiền ảo mất giá hóa ra là tin mừng cho game thủ, card đồ họa cũ đang được bán ồ ạt

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/07/2017 12:28 PM

Đây chính là dấu hiệu cho thấy giá card đồ họa, lẫn nguồn cung sản phẩm hot này đang trên đà trở về ổn định như trước.

Vài tháng gần đây, đợt khan hiếm card đồ họa trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam vài tháng trở lại đây không phải là do các nhà sản xuất dừng lại hay cắt giảm sản lượng dẫn tới thiếu nguồn cung mà là do trong thời gian ngắn có quá nhiều người mua hàng dẫ tới cung không đủ cầu. Lượng người mua số lượng cực lớn trong thời gian ngắn trở lại đây chính là những 'dân cày' bitcoin. Tất cả mọi hiệu ứng khan hàng kể trên đều bắt nguồn từ việc các loại tiền ảo phổ biến trên thế giới đang tăng giá rất mạnh trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên kể từ cuối tháng 06 vừa rồi, giá tiền ảo bắt đầu tuột dốc. Không chỉ Bitcoin và Ethereum mà những đồng tiền khác như Ripple cũng đang bắt đầu tụt giá. Nhiều sàn giao dịch cũng ngừng hoạt động, ví dụ như Coinbase. Đứng trước tình trạng này, nhiều nhà đầu tư cũng chùn tay không muốn đầu cơ mua thêm thiết bị cày bitcoin như trước đây nữa. Thậm chí còn có cả những người đang bắt đầu thanh lý dàn máy tính cày coin của họ để sử dụng tiền đầu tư vào việc khác.

Những ngày đầu tháng 07 vừa qua, giá trị tiền ảo, cả Ethereum, Bitcoin lẫn những đồng tiền ảo khác đều có những biến động rất mạnh, sụt giá nghiêm trọng từ gần 400 USD đổi 1 ETH vào ngày 13/06 nay xuống chỉ còn gần 170 USD đã khiến cho không ít những "dân cày" phải từ giã cuộc chơi. Không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trên thế giới, những "nông dân" đào tiền ảo đã bắt đầu thanh lý card đồ họa trước đó họ đã đầu tư phục vụ nhu cầu riêng. Trên các trang thương mại điện tử thế giới như eBay hay Gumtree, đã bắt đầu xuất hiện ồ ạt những tin đăng bán card đồ họa cũ đã từng được sử dụng để farm tiền ảo:

Thậm chí còn xuất hiện cả những người bán nguyên "dàn trâu" chứ không riêng gì card đồ họa. Tuy nhiên game thủ cũng nên cẩn trọng. Khi dùng card đồ họa chơi game, vốn được thiết kế để chạy trong một khoảng thời gian ngắn và có quãng nghỉ để đào tiền ảo 24/24 (chứ không giống như GPU chuyên nghiệp, được thiết kế chạy ổn định 24/24 như Quadro), có thể chắc chắn rằng nguy cơ những sản phẩm từng bị đem đi cày ruộng như thế này gặp trục trặc là cao hơn rất nhiều so với hàng mới chính hãng hoặc hàng cũ qua sử dụng phục vụ nhu cầu chơi game. Thay vì mua những chiếc card đồ họa cũ đã qua sử dụng vào mục đích đào tiền ảo như thế này, thiết nghĩ game thủ nên chờ đợi thêm khoảng 1 đến 2 tuần nữa, vì đây chính là dấu hiệu cho thấy giá card đồ họa, lẫn nguồn cung sản phẩm hot này đang trên đà trở về ổn định như trước.