Tiền ảo giảm giá ảnh hưởng mạnh tới tình hình tài chính của Nvidia

M.Đức  Trí Thức Trẻ | 16/02/2019 03:59 PM

Những sản phẩm mới có công nghệ Ray Tracing mới cũng không làm Nvidia vực dậy được.

Đầu quý trước, Nvidia thông báo rằng doanh thu của hãng sẽ không đạt được kì vọng, và đến nay thì ta đã biết được rằng hãng không hề nói đùa. Tính đến ngày 27 tháng 1, doanh thu quý của Nvidia dừng lại ở mức 2.2 tỷ USD, tức đã có mức giảm 24% so với cùng kì năm ngoái, và giảm 31% so với quý ngay trước đó.

Tiền ảo giảm giá ảnh hưởng mạnh tới tình hình tài chính của Nvidia - Ảnh 1.

Lợi nhuận hoạt động của hãng trong quý này là 294 triệu USD, tức giảm tới 73% so với năm ngoái, và lên tới 72% so với quý trước. Ngược lại, số tiền mà hãng phải chi trả để tiếp tục hoạt động tăng tới 25%!

Tình hình này được cho là hậu quả của 'thị trường tiền ảo có dấu hiệu giảm sút' và 'điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi', đặc biệt là ở thị trường Trung Quốc. Một lí do nữa đó là người dùng đang đợi những game mới giảm giá, là những game có thể tận dụng được công nghệ Ray Tracing của hãng trước khi mua các card đồ họa này. CEO của hãng là ông Jensen Huang cũng đã khẳng định tình hình này, gọi quý kinh doanh vừa qua là 'một kết thúc cay đắng cho một năm kinh doanh tuyệt vời'.

Tiền ảo giảm giá ảnh hưởng mạnh tới tình hình tài chính của Nvidia - Ảnh 2.

Mặc dù quý cuối năm với tình hình tài chính rất đáng thất vọng nhưng Nvidia vẫn có doanh thu năm là 11.72 tỷ USD, tức tăng khoảng 21% so với 2017. Lợi nhuận hoạt động của hãng cũng có dấu hiệu tăng, từ 3.21 tỷ USD lên 3.8 tỷ USD. Ông Huang cũng cho rằng trong 2019, tình hình sẽ được cải thiện khi các sản phẩm RTX giá rẻ và được làm cho laptop được tung ra thị trường.

"Mặc dù gặp những khó khăn, nhưng vị trí của Nvidia trong thị trường linh kiện máy tính vẫn rất mạnh mẽ. Chúng tôi cũng đang có những phát triển mới mẻ về trí tuệ nhân tạo, thiết bị tự hành và robot. Nvidia vẫn sẽ phát triển trong những năm tới."

Dù vậy, Nvidia được cho là sẽ không đạt được mức doanh thu 11.72 tỷ USD của năm 2018, cùng với đó là sẽ có dấu hiệu chững lại vào năm 2020.