Tiền ảo Bitcoin đang hủy hoại cuộc sống của game thủ như thế nào

Nguyễn Tuấn Tài  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/07/2017 05:41 PM

Trong tình hình hiện tại này, tiền ảo còn lâu mới hạ cơn sốt, thậm chí nó còn có thể còn là một phần của tương lai chúng ta nữa, cho nên đây cũng chưa phải là lần cuối cùng tiền ảo khiến thị trường card đồ họa chơi game chao đảo đâu.

Rất nhiều game thủ đã bị bất ngờ bởi những diễn biến gần đây nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Kết quả là giá của card đồ hoạ đã hoàn toàn bị thay đổi, đặc biệt với dòng card RX 400/500 của AMD đã hết hàng ở hầu hết các nơi.

Nếu bạn chưa nghe về Bitcoin hoặc tiền điện tử, đừng tự ti vì điều đó, bởi có một số người đã nhận thức về sự tồn tại của chúng, nhưng cũng có rất nhiều người không thực sự hiểu chúng là gì, tại sao chúng ta cần chúng... Bài viết dưới đây xin tóm tắt ngắn gọn về Bitcoin và những ảnh hưởng tiêu cực của chúng đến việc chơi game.

Ngắn gọn về Bitcoin

Ý tưởng cốt lõi của Bitcoin là để có được một loại tiền tệ được hỗ trợ bởi sức mạnh của mật mã học, chứ không phải dựa vào các chính phủ, vàng, hoặc những thứ vật chất khác. Và Bitcoin được ra đời như một loại tiền ảo, nói là ảo những nó hoàn toàn có giá trị, vậy nên gọi là tiền điện tử sẽ chính xác hơn.

Để có được Bitcoin, thông thường mọi người tham gia sẽ phải “đào”, tức là sử dụng phần cứng máy tính để chạy thuật toán. Sự khó khăn trong quy mô của việc “đào” dựa trên tổng tốc độ của mạng lưới, gọi là hashrate, và một người nào đó cần phải kiểm soát hơn 50% của hashrate mới có thể hack được mạng lưới của Bitcoin. Vì vậy mà càng nhiều người chạy thuật toán, thì hệ thống càng an toàn.

Trước đây, việc “đào” bitcoin được thực hiện thông qua CPU – đơn vị xử lý trung tâm, rồi tới GPU – bộ vi xử lý đồ họa, tới FPGA – mạch tích hợp cỡ lớn xử lý logic mà người dùng có thể tự lập trình được cho tới ASIC – những mạch tích hợp chỉ được sử dụng cho một mục đích duy nhất, trong trường hợp này là dành riêng cho việc đào bitcoin. Trong đó ASIC có tốc độ xử lý thuật toán bitcoin vượt trội hơn cả.

Giá của card đồ hoạ (VGA) tăng vọt

Bitcoin được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở và sử dụng thuật toán SHA256 để đào. Bất kỳ ai cũng có thể lấy mã nguồn và sửa đổi nó, dẫn đến việc tạo ra hơn 1.000 (và vẫn đang đếm tiếp) loại giao thức mật mã thay thế khác. Rất nhiều trong số này vô giá trị, nhưng một số đã sửa đổi phần mềm theo những cách độc đáo và hữu ích. Ethereum, Ripple, và Litecoin là ba loại tiền điện tử lớn tiếp theo hiện nay, và mỗi loại đem đến những thuật toán đào và giá trị khác nhau.

Nhờ có những loại tiền điện tử này, chúng ta đã nhìn thấy sự biến đổi về giá của card đồ hoạ trong những năm qua. Giữa năm 2011, mọi người bắt đầu mua tất cả card Radeon HD 5870 mà họ có thể tìm thấy để khai thác Bitcoin.

Cuối năm 2013, nhãn nhiệu mới Hawaii GPU (R2 290/290X) của AMD đã gần như không thể tìm thấy ở bất kỳ nhà bán lẻ nào, nguyên nhân chính là do Litecoin và một số loại tiền điện tử khác, và cú nhảy vọt của giá Bitcoin đã làm tăng giá trị của tất cả những loại tiền điện tử có liên quan. R9 290 là một ví dụ khi ban đầu chỉ có giá 399 USD, nhưng chỉ qua một thời gian ngắn, giá rẻ nhất của nó là 650 USD.

Những loại tiền điện tử này có thật sự hữu ích?

Bạn sẽ làm gì với những loại tiền điện tử này và liệu chúng có giá trị hay không? Một số người có thể sẽ nói không, nhưng sự khan hiếm, cộng với thiếu đi vai trò của ngân hàng và chính phủ, và bản chất vô danh của nó đã đem lại rất nhiều giá trị trong mắt nhiều người.

Hiện nay, 1 Bitcoin có giá khoảng 2.500 USD và có hơn 100.000 nhà cung cấp chấp nhận thanh toán loại tiền này. Cũng đã xuất hiện những tiêu cực liên quan đến tiền điện tử như rửa tiền, ma tuý, và điển hình nhất là những vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc bằng Bitcoin.

Bỏ qua nhiều lời đồn đoán và cái chết của Bitcoin, loại tiền này vẫn đang dần len lỏi và đời sống kinh tế, kiểm soát những phần nhất định của thế giới. Điển hình như giá cả của các loại phần cứng. Không có gì ngạc nhiên khi hiện nay, rất nhiều tổ chức và cá nhân đã vươn lên xây dựng những “trang trại khai thác” để tận dụng lợi ích của sự thật này.

VGA bị dây cày mua cả lố, game thủ ngậm ngùi vì hết hàng

Việc dòng card R9 290/290X đã tăng lên hơn 650 USD vào đầu năm 2014, nhưng 1 năm sau, R9 290 (và thế hệ tiếp theo R9 390) lại được bày bắn có sẵn với giá dưới 300 USD. Yếu tố này đã làm giá Bitcoin giảm, và việc “đào” sẽ không tạo ra được lợi nhuận, mọi người theo đó cũng không còn “mặn mà” với GPU.

Ngay cả khi Bitcoin tăng giá, nhưng các thuật toán được thiết kế để đáp ứng sự gia tăng của các “thợ mỏ” bằng cách tăng độ khó của việc “đào”. Nói đơn giản là nếu có gấp đôi số người tham gia khai thác, thì mỗi người sẽ chỉ nhận được một nửa thông thường.

Hiện tại, có vài thứ để suy xét tới. Và hiện tại, đa số các “thợ mỏ” sẽ mua những card màn hình tầm trung, bởi lẽ chúng sẽ là những lựa chọn hồi vốn được nhanh nhất. Ví dụ như một chiếc RX 570 4GB có giá 170 USD (giá vào thời điểm card ra mắt), thì sẽ hồi vốn sau 60 ngày với tốc độ đào bới hiện nay. Thế là bạn có lý do vì sao người ta mua cả lố card.

Để tiếp tục so sánh, thì card RX 580 8GB với mức giá 240 USD sẽ hồi vốn sau 65 ngày, card GTX 1070 với giá 350 USD sẽ hồi vốn sau 80 ngày và GTX 1060 6GB với giá 240 USD sẽ hồi vốn sau 85 ngày. Với xu thế này, đừng hỏi vì sao VGA lại đang cháy hàng hàng loạt và game thủ muốn mua nó cũng không được.

Trước đây, người ta vẫn dùng card màn hình để “đào” bitcoin nhưng cách đây không lâu, để chạy theo xu thế thị trường thì các nhà sản xuất đã tung ra thêm những card dành riêng cho việc đào bới. Và cũng trong tình hình hiện tại này, tiền ảo còn lâu mới hạ cơn sốt, thậm chí nó còn có thể còn là một phần của tương lai chúng ta nữa, cho nên đây cũng chưa phải là lần cuối cùng tiền ảo khiến thị trường card đồ họa chơi game chao đảo đâu.

Tham khảo Pcgamer