"Thuyết âm mưu" đang làm náo động GTA V: Có hay không chuyện NPC rình đâm chết game thủ?

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/02/2017 05:23 PM

Nhiều người chơi GTA Online đang gặp phải hiện tượng kì lạ khi bị NPC như cố tình lái xe đâm vào khi đi đường.

NPC hay tạm dịch là "nhân vật không điều khiển được" từ trước đến nay tồn tại trong game chỉ có mục đích hỗ trợ người chơi trên hành trình của mình hoặc đơn giản là mang đến sức sống cho thế giới ảo, tạo cho chúng ta cảm giác như những vương quốc, thành phố trong game thực sự đang tồn tại. Những nhân vật này đều sở hữu một số ít câu thoại cố định sắp đặt từ trước cũng như hành vi được lập trình sẵn nên thường đều rất ngờ nghệch và dễ dàng bị người chơi bắt nạt, như dòng game Grand Theft Auto là một ví dụ điển hình.

Nhưng gần đây, cộng đồng người chơi GTA Online đang tỏ ra khá hào hứng với một "thuyết âm mưu" mới liên quan tới tình trạng kì lạ trong game: Kể từ sau bản cập nhật mới, khi lái xe trên đường game thủ thường xuyên bắt gặp các NPC lái xe rất ẩu và trong phần lớn trường hợp đều gây ra tai nạn nghiêm trọng. Nhiều tấm ảnh động đã được đăng tải lên diễn đàn GTA Online nhằm chứng minh cho nhận định này:


Pha quay đầu đột ngột của NPC khiến người chơi lái chiếc xe trắng không phản ứng kịp.

Pha quay đầu đột ngột của NPC khiến người chơi lái chiếc xe trắng không phản ứng kịp.

Lời lý giải ban đầu được đưa ra đó là vì người chơi GTA thường lái xe với tốc độ rất cao dẫn đến NPC bị... cuống nên mới có hành động kì lạ như vậy. Nhưng như vậy không hợp lý cho lắm bởi trong một số trường hợp, dù đi rất chậm hay thậm chí đang đỗ xe game thủ cũng gặp phải những chiếc xe điên đáng sợ do NPC điều khiển.


Đang đỗ xe mà cũng bị ám hại.

Đang đỗ xe mà cũng bị "ám hại".

Một số game thủ đa nghi hơn thì cho rằng đây là một sự thay đổi có chủ đích từ phía Rockstar. Cụ thể thì trong thế giới GTA Online, việc sửa chữa phương tiện di chuyển tỏ ra khá đắt đỏ, đặc biệt là những chiếc siêu xe mà game thủ hay lựa chọn để vi vu trên đường. Vì thế mà Rockstar có thể đã cố tình lập trình GTA Online như vậy để bắt game thủ phải dùng tiền thật để nạp vào game.

Dù vậy các modder lại không tìm ra được bằng chứng xác đáng nào cho giả thuyết nói trên thông qua việc lục lọi trong hệ thống file của trò chơi. Cũng không loại trừ khả năng Rockstar không cố tình sửa game như vậy nhưng một thay đổi nào đó đã gián tiếp ảnh hưởng đến hành vi của NPC. Trong lĩnh vực lập trình thì hiện tượng này xảy ra rất phổ biến.

Về phía Rocktar, hãng phát hành này chưa có bình luận nào về vụ việc và nhiều khả năng là họ cũng sẽ giữ im lặng mãi mãi trong tương lai. Xem ra hiện tượng "NPC truy sát game thủ" sẽ lại tiếp tục trở thành một bí ẩn trong số rất nhiều điều kì lạ chưa có lời giải đáp trong thế giới GTA.

>> Kinh hãi với màn đụng độ kẻ ăn thịt người trong căn nhà bỏ hoang của GTA V