Thức khuya chơi game có tác hại gì? Xin hãy đọc ngay trước khi phải ân hận

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/05/2020 04:30 PM

Dù game có hay đến mấy thì cũng không quý bằng sức khỏe của bạn. Hãy chọn chơi game văn minh, hợp lý, khoa học để tránh tình trạng thức đêm liên tục kéo dài.


Thức khuya chơi game có tác hại gì? Xin hãy đọc ngay trước khi phải ân hận - Ảnh 1.

Thức khuya nhiều khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và lười hoạt động

Thức khuya và ngủ ít sẽ khiến các cơ bắp của bạn không được thư giãn, việc lưu thông máu khó khăn dẫn đến tình trạng chân tay tê mỏi, cơ thể ê ẩm và lười hoạt động. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển của hệ cơ và xương ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Thức khuya chơi game có tác hại gì? Xin hãy đọc ngay trước khi phải ân hận - Ảnh 2.

Thức đêm nhiều sẽ khiến bạn luôn có cảm giác mệt mỏi và uể oải.

* Lời khuyên: Dù game có hay đến mấy thì cũng không quý bằng sức khỏe của bạn. Hãy chọn chơi game văn minh, hợp lý, khoa học để tránh tình trạng thức đêm liên tục kéo dài. Tăng cường hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe. Nếu không tập được vào buổi sáng, hãy chuyển lịch tập vào buổi chiều hoặc chỉ ít cũng dành riêng 10-15 phút mỗi ngày để tập luyện nhẹ tại nhà, tại cơ quan hoặc bất kỳ nơi đâu.

Thức khuya liên tục gây rối loạn hệ tiêu hóa và đồng hồ sinh học.

Mỗi người trong chúng ta từ khi sinh ra đã có một đồng hồ sinh học cố định là: ngủ nghỉ vào ban đêm, thức dậy vào buổi sáng, hoạt động cả ngày và rồi lại ngủ nghỉ vào ban đêm.

Xuyên suốt hàng nghìn năm qua, đồng hồ sinh học này đi vào gien của con người kể từ khi chúng ta còn là một loại linh trưởng có vú. Điều này khác biệt rất nhiều so với những loài chuyên ngủ ngày thức đêm như: cú, dơi, chó sói và một số loài rắn… Duy trì đồng hồ sinh học một cách chuẩn xác và khoa học, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, năng động, ít bệnh tật và tràn đầy sức sống.

Thức khuya chơi game có tác hại gì? Xin hãy đọc ngay trước khi phải ân hận - Ảnh 3.

Duy trì đồng hồ sinh học hợp lý là cẩm nang vàng cho một cơ thể khỏe mạnh.

Việc thức khuya liên tục trong một khoảng thời gian nhất định sẽ khiến đồng hồ sinh học của bạn thay đổi dẫn đến khả năng hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể cũng loạn nhịp theo. Rối loạn thường gặp nhất và cũng dễ thấy nhất đó là rối loạn hệ tiêu hóa. Sau nhiều đêm thức trắng triền miên, bạn sẽ luôn có cảm giác chán ăn, đầy bụng, ăn không tiêu, thậm chí là đau dạ dày cấp tính…

* Lời khuyên: Nếu thường xuyên thức khuya để chơi game, bạn hãy ăn một chút gì đó vào giữa buổi. Tốt nhất là cháo, súp rau quả hay một chút bánh mỳ và sữa. Không nên ăn những thức phẩm khó tiêu có chứa nhiều chất béo, chất đường hoặc caffeine.

Thức khuya nhiều làm tăng khả mắc các bệnh về tim mạch và tăng nguy cơ tử vong

Tim mạch là hệ cơ quan đặc biệt nhất trong cơ thể của bạn. Tim ngừng đập có nghĩa là bạn đã chết, nó khác rất nhiều so với các cơ quan khác trong cơ thể bạn như cơ, xương, hô hấp, tiêu hóa, bài tiết… Lúc bạn vận động, tim thường đập rất nhanh, các cơ tim co bóp mạnh hơn, quá trình tuần hoàn máu của tim tăng nhanh. Lúc bạn ngủ nghỉ, tim vẫn hoạt động nhưng nó chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi.

Nếu đồng hồ sinh học của bạn thay đổi do thức khuya quá nhiều, "lịch làm việc" của tim cũng sẽ bị xáo trộn liên tục. Điều này làm tăng các nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như: huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch hoặc thậm chí là nhồi máu cơ tim.

Thức khuya chơi game có tác hại gì? Xin hãy đọc ngay trước khi phải ân hận - Ảnh 4.

Nếu không muốn chết sớm vì bệnh tim, hãy hạn chế việc thức khuya.

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: những người ngủ bình quân dưới 4 tiếng/ngày, dù nam hay nữ, đều có tỷ lệ tử vong cao vì nó gây ra những rối loạn về hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, là nguồn gốc phát sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm và suy giảm hệ miễn dịch nhanh chóng.

* Lời khuyên: Một lần nữa, tác giả xin được nhắc lại lời khuyên ở trên: "Dù game có hay đến mấy thì cũng không quý bằng sức khỏe của bạn. Hãy chọn chơi game văn minh, hợp lý, khoa học để tránh tình trạng thức đêm liên tục kéo dài.". Các bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian một cách hợp lý kết hợp với chế độ ăn uống khoa học để có thể vừa có được trải nghiệm game tuyệt vời nhưng vẫn đảm bảo được sức khỏe và cuộc sống.