Thủ tướng quyết định công bố dịch do virus corona tại Việt Nam

HOÀNG ĐAN, THEO TRÍ THỨC TRẺ  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/02/2020 06:15 PM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại Việt Nam.

Thủ tướng quyết định công bố dịch do virus corona tại Việt Nam - Ảnh 1.
 

Quyết định nêu rõ: Công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam.

Cụ thể, tên dịch bệnh: Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thời gian xảy ra dịch: Từ ngày 23/1/2020 (thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc ca bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus corona gây ra).

Địa điểm và quy mô xảy ra dịch: Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa (đã có 6 trường hợp mắc bệnh).

Nguyên nhân được xác định do chủng mới của virus corona gây ra. Tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: Bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

Đường lây được xác định do lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Các biện pháp phòng, chống dịch: Thực hiện theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, gồm:

Thành lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch. Khai báo, báo cáo dịch. Tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh.Tổ chức cách ly y tế. Vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch.

Các biện pháp bảo vệ cá nhân; Kiểm soát ra, vào vùng có dịch; Huy động, trưng dụng các nguồn lực cho hoạt động chống dịch; Hợp tác quốc tế trong hoạt động chống dịch' Các biện pháp chống dịch khác trong thời gian có dịch.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh:

Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, bệnh viện trong ngành Công an, Quân đội và các bệnh viện khác có điều kiện.

Bệnh viện dã chiến (khi được huy động).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30 tháng 01 năm 2020; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020, số 06/CT-TTg ngày 31 tháng 01 năm 2020 và Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2020; các chỉ đạo của Bộ Y tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tính đến 16h ngày 1/2, số người mắc bệnh trên thế giới: 12.002 trường hợp, 259 người tử vong. Trong đó, Trung Quốc có 11.840 trường hợp mắc bệnh, 259 người tử vong.

Tính đến 1/2 tại Việt Nam đã có 6 trường hợp mắc nCoV. Trong đó: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán , Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc.