"Mách nước" về cách kiểm tra chất lượng loa của laptop

Nguyên Khang | 15/11/2010 06:00 AM

 
  thích
Nếu đang sở hữu một chiếc PC khủng cùng một dàn loa 5.1 tân tiến thì có lẽ chẳng mấy người dùng cần quan tâm đến chất lượng khâu âm thanh. Nhưng đối với những ai muốn sở hữu một chiếc MTXT, đặc biệt là khi họ là một “con chiên ngoan đạo” của thế giới âm nhạc bay bổng thì chất lượng âm thanh rất cần được chú trọng.
 
 
Trong khi có thể dễ dàng tìm kiểm tra chất lượng hiển thị của màn hình thì chẳng mấy ai chú ý đến phần “tiếng”, khiến một số người sau khi mua cảm thấy đã lãng phí tiền của. Nhưng bạn có thể tránh được điều đáng tiếc đó nếu chú ý đến một vài gợi ý dưới đây.
 
Vị trí đặt loa và số kênh
 
Vị trí đặt loa dễ dàng có thể nhận ra được. Thông thường những chiếc loa sẽ được bố trí xung quanh bàn phím, phía rìa trước gần với người dùng hoặc ở 2 bên rìa ngang của máy. Việc sắp xếp này không đơn giản chỉ là đặt ra một số vị trí của loa và lắp vào mà còn ảnh hưởng đến cả hướng âm thanh.
 
 
Số kênh âm thanh và khoảng cách giữa các loa cũng là những điều bạn cần chú ý tới. Đối với kênh âm thanh 2.0 thì các loa càng được đặt cách xa nhau (cận trái và cận phải của laptop) thì kết quả khi thưởng thức âm nhạc càng cao. Người dùng sẽ cảm nhận được rõ hơn âm thanh stereo phát ra hoặc ít là giữ nguyên bản chất lượng như trong input hơn là 2 loa được đặt gần nhau.
 
 
Chỉ bằng bước quan sát với cái nhìn thoáng qua, bạn cũng đã có thể hình dung được tương đối về chất lượng âm thanh của chiếc MTXT mà mình đang ngắm nghía.
 
Thương hiệu loa
 
Các nhà sản xuất laptop thường không tự thiết kế và trực tiếp làm ra những bộ loa cho sản phẩm của mình. Thay vào đó, họ thường đặt hàng từ những hãng tên tuổi trong làng sản xuất thiết bị âm thanh thế giới. Việc làm này thứ nhất đem lại “danh tiếng” cao hơn cho chiếc laptop đó, thứ hai là các hãng sản xuất có thể tập trung nguồn lực vào nâng cấp nhiều vấn đề về công nghệ hơn.
 
 
Thông thường mỗi dòng laptop đều gắn liền với một hãng sản xuất thiết bị âm thanh nào đó. Với dòng HP Pavilion là mẫu mã thiết kế của Altec Lansing. Trong khi đó, loại Toshiba Qosmio X500 luôn được tích hợp speaker của Harmon Kardon… Việc cảm nhận cũng như “có duyên” với từng sản phẩm của các hãng sản xuất thiết bị âm thanh là khác nhau ở từng người. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý khi lựa chọn được một thương hiệu loa mà mình cảm thấy “hợp tai” nhất.
 
Dolby và SRS
 
Dường như những nhà sản xuất notebook luôn muốn đặt niềm tin về khâu âm thanh cho những tên tuổi khác chứ không muốn tự tay làm ra. Thông thường, những hãng này chọn công nghệ phần mềm từ Dolby hoặc SRS để tìm được sự phù hợp nhất với thiết bị âm thanh phần cứng.
 
 
Mặc dù so sánh về trải nghiệm âm thanh thì có vẻ khập khiễng tuy nhiên vẫn có một số nét tương đồng trong cảm nhận chất lượng “phần tiếng” giữa các tên tuổi này. Dolby’s Advanced Audio có thể cung cấp một hệ thống đa kênh âm thanh từ đĩa Blu-ray hay đĩa DVD. SRS’ Premium Sound cũng có thể đem đến cho người dùng một cảm nhận tương tự với công nghệ TruSurround XT. Bên cạnh đó, SRS còn có thêm tính năng Headphone 360 có khả năng đảo kênh âm thanh. Dolby Headphone cũng có thể mang lại cho bạn một hiệu ứng tương tự.
 
 
Về tổng thể, Dolby và SRS tương đối bằng nhau trong những tính năng cũng như chất lượng âm thanh trong sản phẩm của họ. Sự khác biệt về phần âm thanh trong trailer phim Daybreakers giữa Dell Inspiron 14 (SRS Premium Sound) và Acer Aspire 5740G (Dolby Home Theater) là không dễ nhận ra.
 
Cổng xuất
 
 
Hầu hết các laptop đều chỉ cho xuất kênh âm thanh 2.1 cho 2 loa con và 1 subwoofer. Tuy nhiên, điều đó chưa hẳn đã làm thỏa mãn được các tín đồ của thế giới âm nhạc. Lấy ví dụ như Dell Studio 17, một bộ máy được giới thiệu sẽ làm hài lòng những người mê phim HD với dàn âm thanh JBL 2.1. Tuy nhiên, kết quả không được khả quan cho lắm. Với Acer Aspire 8940G được tích hợp dàn âm thanh 5.1, bạn sẽ chỉ cần bật lên những thứ gì thuộc về giải trí có liên quan đến tiếng động và thưởng thức.
 
Bước quan trọng nhất: Kiểm tra
 
Dù bạn có ngắm, nhìn, sờ, mó… nhưng nếu không bật máy lên và nghe bằng chính đôi tai của mình, bạn sẽ không thể biết được chất lượng âm thanh ra sao nếu chỉ dựa trên các tiêu chí trên. Hãy nghe thử một vài file nhạc mp3 mà bạn thường xuyên thưởng thức để dễ nhận ra những sự thay đổi, cả ưu và khuyết điểm của hệ thống âm thanh.
 
 
Nghe qua một vài bài hát có đệm nhiều trống để kiểm tra độ bass của loa. Bạn cũng có thể kiểm tra độ treble của loa lúc này. Trong quá tình kiểm tra, người dùng có thể chỉnh mức volume từ nhỏ nhất đến lớn nhất để phát hiện ra độ méo của âm thanh cũng như biết được công suất cực đại của bộ loa đó.
Xem thêm:

laptop

kinh nghiệm

Cùng chuyên mục