Laptop không có điểm nhấn là vứt!

Hoàng Béo | 04/10/2010 09:20 AM

 
  thích
Bên cạnh hiệu năng làm việc, giá thành và chất lượng thiết kế, những tính năng điểm nhấn luôn được nhiều người ưa chuộng cũng góp phần tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm laptop.
 
Bàn phím Chiclet
 
 
Trước đây vài năm, bàn phím Chicklt chỉ được biết đến qua các phiên bản laptop Sony Vaio cao cấp cùng dòng máy Apple MacBook. Cùng với sự phát triển của thị trường, thiết kế này nhanh chóng được nhiều nhà sản xuất khác ứng dụng rộng rãi, hiện diện cả trên các sản phẩm bình dân, ở tầm giá 12-15 triệu đồng.
 
 
Kiểu dáng bàn phím Chiclet trước hết tạo ra nét thanh thoát trong kiểu dáng nhưng quan trọng hơn, nó mang lại cảm giác gõ phím tốt nhất, êm ái, độ nảy vừa phải khi người dùng tương tác. Hiện tượng Flex (khi gõ mạnh một phím, các phím liền kề bị lún xuống theo) cũng gần như mất hẳn.
 
 
Hạn chế duy nhất của kiểu phím Chiclet là diện tích bề mặt mỗi phím buộc phải thu nhỏ lại so với thông thường, gây đôi chút khó khăn cho người dùng sở hữu bàn tay quá khổ. Tuy vậy, kiểu bàn phím hiện đại này chắc chắn vẫn được phần đông khách hàng tín nhiệm trong nhiều năm nữa.
 
Touchpad cảm ứng đa điểm
 
 
Giống như smartphone sử dụng màn hình cảm ứng đa điểm, loại touchpad với phương thức hoạt động tương tự trên laptop cũng đang trở thành xu hướng được cộng đồng công nghệ hưởng ứng nhiệt tình.
 
Sỡ hữu touchpad đa chạm, laptop đem đến cho chủ nhân trải nghiệm tương tác thú vị và cũng thuận tiện hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần dùng hai ngón tay để cuộn màn hình, phóng to, thu nhỏ bức ảnh hay chuyển trang… trong tích tắc.
 
 
Chính vì thế, với hầu hết model tầm giá trên 10 triệu đồng của các nhà sản xuất tên tuổi hiện nay, tính năng điểm nhấn trên trở thành phần không thể thiếu.
 
Màn hình gương, đèn nền LED
 
 
Công bằng mà nói, thiết kế màn hình gương đi ngược lại với những gì công nghệ LCD hướng đến. Chất lượng hiển thị hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong môi trường nhiều ánh sáng, vật thể (bị bóng). Tuy nhiên, xét trên góc độ thẩm mĩ thì chiếc màn hình bóng loáng lại đang góp phần khá lớn cho việc tô điểm chiếc laptop của bạn. Cũng bởi thế, người dùng thường bị hút hồn bởi yếu tố này nhiều hơn.
 
 
Tân tiến hơn công nghệ đèn nền CCFL, đèn nền LED cũng là chi tiết được nhiều người mua chú ý khi chọn laptop. Sử dụng loại đèn nền mới, màn hình máy tính sẽ bớt được hiện tượng tỏa nhiệt lượng, giảm điện năng tiêu thụ (dù không nhiều) đồng thời tăng được đáng kể độ sáng tối đa.
 
Module 3G
 
 
Công nghệ 3G chẳng còn xa lạ với người dùng trong nước. Bản thân mỗi nhà mạng viễn thông đều tung ra rất nhiều lựa chọn gói cước hấp dẫn hướng đến từng đối tượng khách hàng.
 
Chính vì vậy, chuyện xài internet qua 3G trên laptop đang được nhiều người tính đến như giải pháp thay thế tuyệt vời sau kết nối ADSL truyền thống. Các sản phẩm laptop tích hợp sẵn khe cắm SIM (module 3G) vì thế trở thành đối tượng được không ít người mua sắn đón.
 
Cổng kết nối eSATA
 
 
Kết nối eSATA sử dụng trên hệ thống ổ cứng di động gắn ngoài đem lại nhiều lợi thế so với cổng USB hay IEE1394 cũ. Thêm vào đó, khi giá ổ cứng ngày một rẻ, nhu cầu cất giữ tài nguyên số gia tăng thì sự phổ biến của kết nối eSATA càng thêm phần quan trọng.
 
Sở hữu một laptop có sẵn kết nối đặc biệt này, công đoạn tiếp cận tủ dữ liệu gắn ngoài từ máy tính của bạn đương nhiên dễ dàng hơn rất nhiều. (chú ý, thiết kế cổng eSATA trên laptop có thể dùng như một cổng USB khi cần thiết).

Cùng chuyên mục