Làm sao để tránh "tiền mất, tật mang" khi mua laptop?

Nguyên Khang | 31/10/2010 03:00 PM

 
  thích
Sở hữu một chiếc laptop ưng ý đã không phải là chuyện dễ dàng đối với nhiều người. Sử dụng chiếc máy này sao cho hiệu quả lại càng không hề dễ chút nào nhất là đối với những người mới làm quen với loại sản phẩm công nghệ cao này. Nhưng những người sử dụng có kinh nghiệm vẫn rút ra được một số bài học cơ bản, đặc biệt là trước khi trả tiền để sử dụng MTXT. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lời khuyên đó qua bài viết dưới đây.
 
Kiểm tra tổng quan
 
 
Những sự cố được phát hiện sau khi bạn đã là chủ sở hữu của chiếc laptop yêu quý thường không dễ giải quyết. Vì vậy nếu có thể, bạn hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi thanh toán cho nhà cung cấp. Một sự lựa chọn sáng suốt ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như sức lực và tiền bạc cho những trường hợp đáng tiếc xảy ra không đáng có sau này.
 
 
Tuy laptop là sản phẩm rất được “nâng niu” và cẩn trọng khi thao tác nhưng không vì đó mà tất cả những chiếc máy tính này được đảm bảo nguyên vẹn 100% như khi mới sản xuất. Việc bảo quản và vận chuyển đến cửa hàng bán lẻ và từ những nơi này về địa điểm của bạn ẩn chứa rất nhiều mối nguy cơ có thể xảy ra. Những lỗi thường hay gặp và có thể phát hiện bằng mắt thường là vết chầy xước, nứt vỡ trên thân máy. Ngoài ra, đó còn có thể là cổng giao tiếp bị lệch vị trí, méo mo hay lỏng lẻo…
 
 
Trong trường hợp phát hiện những sự cố ngoài ý muốn này, người mua cần liên hệ ngay với nơi bán hàng để được giải quyết sớm. Đặc biệt là thị trường Việt Nam, nơi những dịch vụ như hậu mãi hay bảo hành còn chưa được phát triển thì bạn càng nên tránh những rủi ro trên. Nhưng trên hết vẫn là sự kiểm tra cẩn thận và kỹ càng trước khi mua máy – một lời khuyên rất hữu ích nhưng không nhiều người áp dụng.
 
Màn hình và bàn phím
 
Một lưu ý khác trước khi bạn sử dụng máy là nên kiểm tra màn hình và bàn phím cẩn thận. Quả thực, ít khi chúng ta quan tâm đến điều này, trừ những bạn gái! Các cô gái thường có xu hướng kiểm tra màn hình và bàn phím trước khi động chạm đến bất cứ bộ phận nào khác của máy.
 
 
Một số hãng sản xuất có những mẫu thiết kế cầu kỳ, bắt mắt nhưng lại không tỏ ra thực tế cho lắm. Cụ thể là khi laptop mở thì không có dấu hiệu gì bất ổn. Nhưng khi đóng laptop lại thì một số phím lại tì vào màn hình laptop. Điều này sẽ gây ra những bất tiện như bám bụi lên màn hình hay đôi khi là cả những hỏng hóc không đáng có.
 
 
Kế đến, bạn có thể kiểm tra bàn phím. Hãy chắc chắn rằng không có phím nào bị lỏng hay thiếu, các phím đều ở đúng vị trí của mình. Nếu có thể hãy kiểm tra ngay những phím điều khiển media, đặc biệt là những phím cảm ứng tại một số dòng máy hiện đại.
 
Pin và phụ kiện
 
Đôi khi chúng ta có thể bắt gặp một trường hợp thiếu pin hoặc phụ kiện nào đó. Có thể đây là lỗi của nhà sản xuất trong quá trình đóng gói hoặc vì bất cứ lý do nào khác. Nhưng người chịu thiệt sẽ chính là khác hàng cuối cùng. Trong những phụ kiện đi kèm MTXT thì pin và củ sạc adapter có lẽ là quan trọng nhất. Thông thường, pin được các nhà sản xuất sạc đến 2/3 khả năng lưu điện. Hãy lắp pin vào máy để kiểm nghiệm điều đó cũng như chắc chắn rằng không có một sự kỳ lạ nào trên máy.
 
 
Với adapter, chúng ta cũng nên để ý tới đầu cắm điện có phù hợp với mạng điện mình đang dùng hay không. Bởi lẽ các mạng điện dân dụng ở nước ngoài có đôi chút khác biệt so với mạng điện ở Việt Nam. Hãy kiểm tra dây dẫn có ở trong tình trạng tốt nhất hay không. Khi gặp bất kỳ sai sót hoặc khác biệt có thể xảy ra trong quá trình kiểm tra phụ kiện, hãy nhanh chóng liên hệ với nơi bán hàng để được giải quyết ổn thỏa trong thời gian sớm nhất.
 
 
Cổng giao tiếp và ổ quang
 
USB, Bluetooth, Wifi… là những cổng giao tiếp thường xử dụng nhất trong một chiếc MTXT. Vì vậy chẳng có điều gì khiến bạn bỏ qua bước kiểm tra chúng. Ngoài những cổng giao tiếp này ra, bạn còn có thể kiểm tra cả những cổng khác như eSATA, HDMI, cổng truy xuất hình ảnh, ExpressCard… để tránh trường hợp sau này dùng đến lại chẳng biết chúng đã hỏng từ bao giờ hay bị lỗi ngay từ quá trình sản xuất.
 
 
Để kiểm tra cổng DVD – RW, bạn có thể ghi thử vài chiếc đĩa để kiểm tra khả năng ghi đọc cung như chất lượng của ổ quang đó. Nếu máy có trang bị webcam thì hãy cài driver và quan sát hình ảnh do webcam này thu được. Tất cả những việc làm trên đều để tránh những rắc rối nảy sinh sau này gây phiền hà trong quá trình sử dụng.
 
Kiểm tra vận hành của các linh kiện
 
 
Sau khi đã kiểm tra bằng mắt, chúng ta có thể tiến hành những kiểm nghiệm về phần mềm cũng như sự vận hành của những linh kiện “không sờ, không thấy” nhưng vẫn có thể kiểm tra được. Màn hình có điểm chết là một trong những điều gây phiền hà nhất đối với người sử dụng. Hơn nữa, với một chiếc laptop mới “coong” thì việc xuất hiện điểm chết chẳng khác nào ngã từ thiên đường xuống địa ngục. Để kiểm tra độ nhạy cũng như sự chính xác của các phím gõ, bạn có thể mở một chương trình như Notepad hay Microsoft Word để gõ thử.
 
Gợi ý: bạn có thể dùng một số phần mềm chuyên dụng để test máy như Everest (kiểm tra cấu hình) hay checkmon (kiểm tra màn hình, download tại đây) để có thể kiểm tra an tâm trước khi sử dụng.
Xem thêm:

laptop

kinh nghiệm

Cùng chuyên mục