"Độ" laptop thế nào với 100 USD?

Nguyên Khang | 12/11/2010 09:00 AM

 
  thích
Tuy rất yêu quý laptop cưng của mình nhưng người dùng cũng nhận ra rằng đến một lúc nào đó mình sẽ phải thay thế sản phẩm này. Bạn có thể bỏ ra hàng nghìn USD để mua một chiếc MTXT mới, tuy nhiên có thể bạn sẽ chưa cần phải dùng đến số tiền như vậy. Bởi với chi phí khoảng 100 USD tại thời điểm này thì bạn đã có thể nâng cấp một cách “đáng kể” cho laptop của mình và “trì hoãn” ngày chia tay laptop yêu dấu về phía tương lai.
 
 
Nâng cấp 1: HDD 7200rpm
 
 
Đối với nhiều người dùng thì định nghĩa về một chiếc máy tính tốt là tốc độ cao khi chuyển đổi giữa các ứng dụng, copy file và thời gian khởi động. Bởi vậy nên khi ổ cứng 7200rpm xuất hiện với hiệu năng truy xuất dữ liệu nhanh hơn 20-25% so với ổ 5400rpm, loại HDD thế hệ mới này đã nhanh chóng nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía người dùng. Quả thật nếu như bạn chuyển từ ổ 5400rpm sang loại 7200 rpm, bạn sẽ thấy số tiền mình bỏ ra rất “đáng” và không hề vô ích chút nào.
 
 
Một điều lưu ý trước khi mua ổ cứng mới là bạn cần chắc chắn về kích thước và giao thức của chiếc MTXT mà bạn đang sở hữu. Hầu hết các laptop xuất xưởng từ năm 2007 đến nay đều sử dụng ổ đĩa cứng 2,5 inch với chuẩn SATA. Tuy nhiên để chắc chắn và tránh nhầm lẫn khi mua HDD thì bạn nên kiểm tra kỹ trên site của hãng sản xuất cũng như kiểm tra trong Device Manager về tên của ổ cứng hiện tại, sau đó có thể kiểm tra lại thông tin trên mạng.
 
 
Khi lựa chọn ổ cứng mới thì bạn cũng nên lưu ý về bộ cache của HDD, thông thường nên chọn loại có cache từ 16MB trở lên. Giá của ổ cứng loại này hiện nay trung bình khoảng 45$ cho ổ 160GB hay 85$ cho HDD 640GB.
 
Nâng cấp 2: RAM
 
 
Cho dù có đang vi vu lướt web, biên tập một đoạn video clip hay chơi một game thì bạn cũng đang sử dụng đến tài nguyên của hệ thống. Nói cách khác, máy tính của bạn càng có ít RAM thì càng phải hoán đổi dữ liệu nhiều lần với HDD. Điều này làm hệ thống chậm chạp đi và thời gian chờ đợi không đáng có tăng lên đáng kể. Hiện tại, vẫn còn nhiều laptop xuất xưởng với cấu hình gồm 2GB RAM. Tuy nhiên, khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như kinh nghiệm của nhiều người là bạn nên trang bị 3GB hoặc 4GB RAM để phục vụ tốt các nhu cầu, đặc biệt là về giải trí.
 
 
Trước khi nâng cấp RAM thì bạn cần xác định rõ loại RAM nào MTXT của mình hỗ trợ cũng như số khe cắm còn lại. Có nhiều cách để kiểm tra những điều trên. Một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng công cụ chuẩn đoán trực tuyến như Crucial.com.
 
 
Tùy thuộc vào số lượng khe cắm cũng như lượng RAM trước đó, có thể bạn chỉ cần mua thêm một thanh RAM hoặc phải thay thế cả 2 thanh để có số RAM là 3GB hay 4GB. Một thanh RAM 2GB DIMM có giá bán vào khoảng từ 35$ đến 50$ tùy thuộc vào tốc độ cũng như thương hiệu. Giá một bộ RAM 4GB hiện nay rơi vào khoảng 100$.
 
Nâng cấp 3: Hệ điều hành
 
 
Theo thống kê mới nhất từ W3Schools.com thì tính đến nay hệ điều hành 9 năm tuổi XP của Microsoft vẫn đang là HĐH phổ biến nhất trên thế giới với 53.1% trong số các HĐH được cài đặt trên máy tính. Con số dành cho Windows Vista là 10,5%. Tuy nhiên, cho dù XP có phổ biến đến như vậy thì điều đó cũng không có nghĩa đây là HĐH an toàn và thuận tiện nhất khi sử dụng cho người dùng.
 
 
Nếu chưa sử dụng Windows 7 thì bạn đã bỏ lỡ cơ hội được sử dụng HĐH “tốt” nhất từ trước đến nay. Nhiều người dùng trung thành với XP khi dùng thử Windows 7 đã nhanh chóng “bén duyên” mới với HĐH này. Quả thực, Windows 7 xuất hiện với nhiều tính năng mới mẻ được đánh giá là một hệ thống thích hợp hơn với người dùng. Bên cạnh đó còn là thời gian boot nhanh hơn, giao diện thân thiện hơn với “taskbar preview icons”, “pin shortcuts” hay hiệu ứng Aero vô cùng quyến rũ sẽ khiến năng suất làm việc của bạn tăng lên đáng kể.
 
 
Khi nâng cấp HĐH thì bạn cần kiểm tra cấu hình máy có đáp ứng đủ yêu cầu từ phía Microsoft để hệ thống mới vận hành trơn chu. Không tính đến những trường hợp sử dụng phần mềm lậu thì bạn sẽ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn HĐH phù hợp nhất với mình. Windows 7 Home Premium được đánh giá là phù hợp hơn với người dùng nếu như họ không sử dụng nhiều đến network, mà đơn thuần chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân.
 
 
Hầu hết laptop hiện nay đều sử dụng HĐH 32bit. Tuy nhiên, nếu điều kiện cấu hình cho phép thì bạn nên chọn sử dụng HĐH 64 bit được đánh giá cao hơn. Sử dụng bản Windows OEM với giá khoảng 100USD được coi là phù hợp với đa số người dùng.
 
Nâng cấp 4: Card Wi-Fi và Router
 
 
Khi các vạch sóng wifi của bạn ở mức yếu, điều đó chứng tỏ tỉ lệ trao đổi dữ liệu sẽ không cao hoặc thậm chí tình trạng mất kết nối sẽ thường xuyên diễn ra. Đó chính là lúc bạn nên nghĩ đến việc nâng cấp card wifi để có được tính tiện dụng cũng như năng suất làm việc tốt hơn. Một chiếc card wireless 802.11n sẽ là sự thay thế hợp lý cho chuẩn 802.11g xuất hiện trước năm 2009. card wireless 802.11n không những cho kết nối tốt hơn mà chất lượng cũng như phạm vi bắt sóng cũng mạnh hơn card wireless đàn anh đáng kể.
 
 
Tìm kiếm một chiếc adapter wireless USB 802.11n hỗ trợ tốc độ tối đa lên tới 300 Mbps không phải là điều không thể. Đơn cử là thiết bị mang tên Zonet ZEW2546 thường được giao bán online với giá khoảng 30$. Nếu bạn cần một router để sử dụng tại nhà thì một thiết bị hỗ trợ tốc độ 300 Mbps cũng là điều cần thiết. Trong rất nhiều lựa chọn của mình, bạn có thể lựa chọn TRENDnet TEW-639GR với giá khoảng 107USD tại thời điểm hiện tại.
Xem thêm:

Cùng chuyên mục