Thủ phạm không ai ngờ khiến Liên Quân, PUBG Mobile bị sập, làm game thủ “đập máy” trong tức tưởi, NPH thì điêu đứng

Lee Chueng Hee  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/07/2020 0:00 AM

Liên Quân Mobile
30/11/2016 NCB: Trung Quốc NPH:

Mới đây, một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra với các ứng dụng trên nền tảng iOS khiến cho rất nhiều tựa game như Liên Quân, PUBG Mobile bị crash liên tục.

Vào buổi chiều tối ngày thứ 6 vừa qua, hàng loạt các ứng dụng iOS bao gồm cả các tựa game đình đám như PUBG Mobile, Liên Quân Mobile và Free Fire bất ngờ bị sập trên diện rộng. Hiện tượng này diễn ra ở phần lớn người dùng iOS và tình trạng phổ biến nhất chính là ứng dụng bị crash liên tục (ứng dụng bị tắt ngay khi bấm vào). Tuy không phải 100% người dùng iOS đều bị, song rất nhiều người trên diện toàn cầu đã bị ảnh hưởng nặng nề, chứ không đơn thuần chỉ tại Việt Nam.

Thủ phạm không ai ngờ khiến Liên Quân, PUBG Mobile bị sập, làm game thủ “đập máy” trong tức tưởi, NPH thì điêu đứng - Ảnh 1.

Ngay lập tức, trên fanpage của Free Fire, Liên Quân Mobile và PUBG Mobile đều đã lên tiếng thông báo cho người chơi về hiện tượng này cũng như đề nghị game thủ giữ bình tĩnh và không nên xóa game. Trước đó, nhiều game thủ đã lên tiếng phàn nàn về việc tựa game mà họ đang chơi bỗng dưng bị lỗi nghiêm trọng, thậm chí đã có game thủ xóa game đi tải lại nhiều lần mà vẫn không khắc phục được. Đa phần đều cho rằng lỗi này đến từ nhà phát hành. Song sự thật thì hoàn toàn khác.

Thủ phạm không ai ngờ khiến Liên Quân, PUBG Mobile bị sập, làm game thủ “đập máy” trong tức tưởi, NPH thì điêu đứng - Ảnh 2.

Được biết, lỗi này không phải xuất phát từ bản thân trò chơi mà liên quan đến lỗi hệ thống của Apple. Tuy nhiên, Apple cũng chỉ là "nạn nhân", thủ phạm thực sự chính là một trong những ứng dụng phổ biến nhất thế giới hiện nay mang tên Facebook. Cụ thể, các trò chơi iOS như PUBG Mobile, Liên Quân Mobile cũng như rất nhiều ứng dụng khác gặp bị crash liên tục do sự cố liên quan tới SDK Facebook. Tất cả các ứng dụng này đều sử dụng SDK Facebook và cung cấp các tùy chọn đăng nhập thay thế.

Thủ phạm không ai ngờ khiến Liên Quân, PUBG Mobile bị sập, làm game thủ “đập máy” trong tức tưởi, NPH thì điêu đứng - Ảnh 3.

Đây không phải là lần đầu tiên, hàng loạt ứng dụng iOS sử dụng Facebook để đăng nhập gặp phải hiện tượng này. Gần như ngay sau đó, Facebook đã lên tiếng xác nhận rằng ứng dụng này đang gặp vấn đề với SDK iOS khiến cho các ứng dụng có sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập bị lỗi crash và đội ngũ phát triển của Facebook sẽ giải quyết vấn đề này.

Thủ phạm không ai ngờ khiến Liên Quân, PUBG Mobile bị sập, làm game thủ “đập máy” trong tức tưởi, NPH thì điêu đứng - Ảnh 4.

Đây là lỗi được xem là phổ biến bởi SDK Facebook được sử dụng để đăng nhập cho rất nhiều ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy vậy, cũng không thể coi đây là một sự việc bình thường, bởi lỗi diện rộng như vậy khiến cho rất nhiều tựa game và NPH hiện nay bị ảnh hưởng nặng nề. Vì lo sợ người dùng sẽ bức xúc với nhà phát hành mà VNG và Garena đã ngay lập tức phải lên tiếng trên Fanpage chính thức của PUBG Mobile, Liên Quân Mobile và Free Fire… nhằm kêu gọi game thủ bình tĩnh. Nhiều event, giải đấu của các tựa game kể trên cũng phải lùi thời gian lại do sự cố này.

Thủ phạm không ai ngờ khiến Liên Quân, PUBG Mobile bị sập, làm game thủ “đập máy” trong tức tưởi, NPH thì điêu đứng - Ảnh 5.

Fanpage Garena Free Fire cho biết "Chúng tôi mới nhận được thông tin về rất nhiều ứng dụng trên hệ điều hành iOS đang gặp tình trạng không thể mở lên được (ứng dụng tự tắt ngay lập tức). Và game Free Fire cũng đang gặp vấn đề tương tự.

Chúng tôi đang liên hệ với Apple để có thêm thông tin về việc xử lý sự cố này và sẽ thông báo với các bạn trong thời gian sớm nhất. Mọi người hãy bình tĩnh và chờ đợi nhé." Vậy mới thấy, nền tảng iOS tuy được cho là ổn định, song khi đã gặp vấn đề thì sẽ khiến cho cả hệ thống "chao đảo".