Thử nghiệm thực tế "kính chắn ánh sáng xanh" giúp game thủ bảo vệ đôi mắt hiệu quả

Kimtrans  - Theo Helino | 11/12/2019 11:59 PM

 
  thích

Tôi khuyên bạn nên dùng kính chắn ánh sáng xanh đối với những game thủ khó ngủ, đặc biệt nếu bạn tiếp xúc màn hình máy tính thường xuyên để chơi game trước khi đi ngủ.

Ngay cả khi bạn khá giỏi trong việc kiểm soát thời gian trên màn hình giải trí của mình ở mức tối thiểu, thì với một lần lướt qua Instagram mỗi ngày, chơi game nửa giờ hoặc nhân viên văn phòng đơn thuần... Trung bình một người vẫn dành khoảng 1.700 giờ mỗi năm trước màn hình máy tính. Và khoảng thời gian đó đủ để mắt của bạn phát điên!

Bạn nghĩ sao nếu có một lớp phủ ma thuật trên cặp kính của bạn, có thể làm giảm mỏi mắt và thực sự giúp bạn ngủ ngon hơn. Đó là khá chính xác những gì sẽ mang lại với loại kính chắn ánh sáng xanh.

Thử nghiệm thực tế kính chắn ánh sáng xanh giúp game thủ bảo vệ đôi mắt hiệu quả - Ảnh 1.

Trong những năm gần đây, kính chắn ánh sáng xanh đã trở nên phổ biến đến mức công ty kính mắt có trụ sở tại thành phố New York Warby Parker bắt đầu cung cấp tùy chọn thêm lớp phủ cho gần như tất cả các loại kính của mình sau khi nhu cầu của khách hàng lên đến đỉnh điểm. Công ty cung cấp thông qua cổng thông tin mua sắm trực tuyến, cho phép khách hàng dễ dàng tùy chỉnh và đặt mua tròng kính, gọng theo toa với mức phí tăng thêm $50 vào chi phí cuối cùng nếu muốn phủ thêm thêm bộ lọc ánh sáng xanh.

Cái gọi là "kính máy tính" này đã trải qua một chặng đường dài từ những tròng kính màu cam khủng khiếp phổ biến trước đây. Bây giờ có đủ các nhà sản xuất cung cấp lớp phủ chắn ánh sáng xanh mà bạn có thể lựa chọn, với khá nhiều phong cách mà bạn thích.

Mặc dù không có sự đồng thuận khoa học nào về việc liệu kính thuốc chặn ánh sáng xanh có ngăn ngừa mỏi mắt hay không, trong khi các chuyên gia vẫn đang ngày càng giới thiệu chúng nhiều cho bệnh nhân. Nhưng chúng tôi đã thực hiện một số thử nghiệm của riêng mình để xem liệu ống kính lọc ánh sáng xanh có tương xứng với sự cường điệu của nó hay không.

Thử nghiệm thực tế kính chắn ánh sáng xanh giúp game thủ bảo vệ đôi mắt hiệu quả - Ảnh 2.

Cách kiểm tra

Tôi đã đeo cặp kính chắn ánh sáng xanh (hãng Warby Parker) kể từ tuần đầu tiên của tháng 10 và, có thể nói rằng, trong khoảng thời gian sáu tuần đó, số lần đau đầu tôi trải qua đã giảm xuống gần như bằng không, còn tất cả những thứ khác đều không đổi.

Trong suốt quá trình thử nghiệm, tôi đeo kính từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tối. Là một nhà báo, tôi thường xuyên ngồi máy tính, viết, chỉnh sửa và nghiên cứu tin tức. Trong khi đó, MacBook của tôi được đặt ở mức độ sáng cao nhất để giúp bù cho thị lực kém của tôi, điều này thường làm cho mắt bị khô, mệt mỏi chỉ sau 3:00 chiều.

Tôi cũng đã ghi nhận thời gian đăng nhập màn hình điện thoại bao nhiêu giờ mỗi ngày trong một tuần trước khi thử ống kính chắn ánh sáng xanh, và ghi chú lại nếu bị đau đầu hoặc mỏi mắt. Trước và trong khi thử nghiệm, tôi cũng đã tắt bộ lọc ánh sáng xanh trên điện thoại của mình. Bằng cách đó, tôi có thể chắc chắn rằng bất kỳ hiệu ứng nào xảy ta là do kính chứ không phải bộ lọc trên màn hình.

Thử nghiệm thực tế kính chắn ánh sáng xanh giúp game thủ bảo vệ đôi mắt hiệu quả - Ảnh 3.

Kính chắn ánh sáng xanh là gì

Kính chắn ánh sáng xanh chính xác với những gì tên của chúng gợi ý: loại bỏ ánh sáng xanh mà mắt bạn thường tiếp xúc mỗi ngày, đặc biệt là trên máy tính hoặc trên điện thoại.

Mặc dù tên là kính ánh sáng xanh nhưng nó thực sự có màu vàng cam hơn.

Khi đặt kính xuống một bề mặt trắng, có thể thấy kính có một chút màu vàng cam, nhưng sẽ không đáng chú ý nếu bạn không cố gắng để ý. Đôi khi, các kính chắn ánh sáng xanh tạo ra màu sắc ấm áp, đầy nắng cho mọi thứ bạn nhìn, mặc dù các nhà sản xuất và nhà thiết kế đã cải tiến rất nhiều trong việc giảm hiệu ứng này. Các tròng kính Warby Parker mà tôi đã thử nghiệm vẫn có hiệu ứng màu vàng nhẹ, nhưng ngay khi bạn ngừng nghĩ về nó, bạn sẽ không chú ý đến nó.

Thử nghiệm thực tế kính chắn ánh sáng xanh giúp game thủ bảo vệ đôi mắt hiệu quả - Ảnh 4.

Các nhà khoa học nói gì

Chính xác là không có nhiều dữ liệu về các tròng kính ánh sáng xanh và nếu chúng thực hiện theo lời hứa thì vẫn chưa có sự đồng thuận rõ ràng về việc liệu ánh sáng xanh có gây hại cho mắt hay không.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Sức khỏe vị thành niên cho thấy, so với tròng kính trong thông thường, kính chặn ánh sáng xanh "làm giảm đáng kể sự ức chế melatonin do đèn LED vào buổi tối và giảm sự chú ý cảnh giác, sự tỉnh táo chủ quan trước khi đi ngủ" ở trẻ vị thành niên.

Adam Gordon, O.D., phó giáo sư lâm sàng tại Đại học Alabama thuộc Đại học Quang học Birmingham, cho biết việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể dẫn đến mỏi mắt và giảm tập trung các vấn đề, nhưng sẽ không dẫn đến tổn thương võng mạc lâu dài.

"Các nhà sản xuất tròng kính đã nhảy vào và đang tạo ra những sản phẩm mà họ tuyên bố sẽ bảo vệ mắt bạn khỏi thoái hóa điểm vàng hoặc các bệnh về mắt khác", ông nói với văn phòng quan hệ công chúng của trường đại học. "Ánh sáng xanh thường gây khó chịu cho mắt hơn là gây hại về thể chất. Điều quan trọng là phải hiểu ánh sáng xanh là gì, nơi mà các cáo buộc về nguy hiểm và đe dọa của ánh sáng xanh đến từ đâu và nó thực sự ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn như thế nào."

Thử nghiệm thực tế kính chắn ánh sáng xanh giúp game thủ bảo vệ đôi mắt hiệu quả - Ảnh 5.

Theo một nghiên cứu về các nghiên cứu hiện có về kính chắn ánh sáng xanh, được công bố trên tạp chí Ophthalmic & Physiological Optics, kết quả thể hiện không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy sử dụng kính chặn ánh sáng xanh sẽ cải thiện bất kỳ chất lượng sức khỏe nào của bạn.

Tuy nhiên, có một nghiên cứu về tác động tiêu cực của ánh sáng xanh lên cơ thể, đặc biệt là liên quan đến việc sản xuất melatonin, một loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức của cơ thể.

Trường Y Harvard lưu ý rằng các bước sóng màu xanh sẽ có ích trong ban ngày vì chúng làm tăng sự chú ý, thời gian phản ứng và tâm trạng nhưng lại gây rối vào ban đêm. Không chỉ các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh, mà các bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng cũng vậy (bạn có thể nhận thấy rằng những thiết bị này thường phát ra ánh sáng trắng sáng hơn là ánh sáng vàng, ấm).

Trong khi mặt trời phát ra ánh sáng xanh giúp điều chỉnh nhịp sinh học của chúng ta, giúp chúng ta tỉnh táo vào ban ngày, thì những nguồn ánh sáng nhân tạo lại có thể được bật bất cứ lúc nào trong ngày (kể cả ban đêm) và có khả năng phá vỡ lịch trình ngủ thông thường của chúng ta.

Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu của Harvard đã thử nghiệm các đối tượng tiếp xúc với ánh sáng xanh lá trong 6,5 giờ và sau đó là ánh sáng xanh dương trong cùng một khoảng thời gian. Kết quả cho thấy ánh sáng xanh dương đã ngăn chặn việc sản xuất melatonin trong thời gian dài gấp đôi so với ánh sáng xanh lá và thay đổi nhịp sinh học gấp đôi.

Thử nghiệm thực tế kính chắn ánh sáng xanh giúp game thủ bảo vệ đôi mắt hiệu quả - Ảnh 6.

Lời kết

Trong quá trình kiểm tra kính ánh sáng xanh của Warby Park, trung bình tôi đã tăng gần một giờ để ngủ thêm mỗi đêm. Một số đêm, tôi buồn ngủ trước 9:30 tối, đó không phải là điều thường xảy ra trước đây. Tất nhiên, cũng có một số đêm tôi thức khuya hơn, nhưng trung bình tổng cộng trong sáu tuần cho thấy sự cải thiện trong giờ đi ngủ của tôi. Thời gian trung bình tôi đi ngủ trước khi đeo kính kiểm tra là gần 11:00 tối. Tôi cũng thấy rằng việc vượt qua ngày làm việc sẽ dễ dàng hơn mà không cần lấy thuốc nhỏ mắt, như tôi thỉnh thoảng vẫn làm.

Nhìn chung, tôi cảm thấy rằng chất lượng giấc ngủ của tôi là như nhau, nhưng khả năng ngủ của tôi đã được cải thiện. Ngoài ra, tôi không nhận thấy bất kỳ kết quả thực sự mãnh liệt nào. Cũng có thể giấc ngủ của tôi bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng giả dược, nhưng dù sao, tôi vẫn thích ngủ.

Mặc dù thiếu bằng chứng lâm sàng, tôi khuyên bạn nên dùng kính chắn ánh sáng xanh đối với những người khó ngủ, đặc biệt nếu bạn hay sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, TV hoặc máy tính thường xuyên trước khi đi ngủ.