Thử nghiệm chạy Windows 11 trên PC "cổ lỗ" với RAM 176 MB

Đông Phong  phunuso.baophunuthudo.vn | 14/07/2023 12:03 PM

Một YouTuber vừa có thử nghiệm rất thú vị với hệ điều hành Windows 11 của Microsoft.

Thử nghiệm chạy Windows 11 trên PC "cổ lỗ" với RAM 176 MB - Ảnh 1.

Đáng chú ý, hệ thống của NTDeve yếu hơn rất nhiều so với yêu cầu tối thiểu mà Microsoft đề ra cho Windows 11. Theo nhà sản xuất, người dùng cần sở hữu ít nhất RAM 4GB mới có thể cài đặt hệ điều hành mới này.

Để Windows 11 vẫn có thể chạy trên PC có RAM 176 MB, NTDev đã sử dụng Tiny11, phiên bản tùy chỉnh của Windows 11 đã được lược bỏ nhiều thứ trên PC với bộ xử lý Ryzen 7 5800HS. Kết quả là hệ thống Tiny11 hoạt động ổn định nhưng chậm, các ứng dụng và tiện ích nhỏ không thể phản hồi.

Theo NTDev, phiên bản Tiny11 này chỉ giữ lại các trình điều khiển và dịch vụ cần thiết để khởi động Windows 11 nên có thể gặp những sai sót trong quá trình hoạt động. Ngay cả những giao diện ổ đĩa được đưa vào hệ thống cũng được xem xét một cách cẩn thận.

Khi hệ thống khởi động, những trình điều khiển nào đã được khởi động, trình điều khiển nào đã bị dừng và trình điều khiển nào bị vô hiệu hóa đều được NTDev lưu ý trong thử nghiệm của mình.

Trước đó, NTDev cũng đạt được những thành tích ấn tượng khác như tung ra các phiên bản Tiny10 của Windows 10 hay thậm chí còn trình diễn Windows 11 chạy hoàn toàn dựa vào VRAM của GPU.