Việt Nam thử nghiệm 5G với tốc độ kỷ lục, 4,7Gb/giây

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/09/2021 05:30 PM

Mạng 5G ở Việt Nam đang bắt đầu phổ biến.

Mới đây, 3 tập đoàn Viettel, Ericsson và Qualcomm vừa tiến hành thử nghiệm mạng 5G với tốc độ kỷ lục lên đến 4,7Gb/giây, cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có.

Việt Nam thử nghiệm 5G với tốc độ kỷ lục, 4,7Gb/giây - Ảnh 1.

Kết quả thử nghiệm 5G tại Việt Nam đạt tốc độ nhanh kỷ lục.

Để đạt được tốc độ này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ kết nối kép vô tuyến E-UTRA New Radio Dual Connectivity (EN-DC) tiên tiến nhất thế giới trên 800Mhz băng tần sóng cực ngắn (mmWave). Công nghệ này giúp tăng tốc độ và mở rộng phạm vi phủ sóng 5G.

Việt Nam thử nghiệm 5G với tốc độ kỷ lục, 4,7Gb/giây - Ảnh 2.

Kết quả này giúp Viettel trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất Châu Á đồng thời khẳng định năng lực vượt trội của công nghệ 5G sóng cực ngắn (mmWave) mà nhà mạng đang triển khai.

Được biết, 5G là mạng di động thế hệ mới, thay thế công nghệ 4G hiện tại bằng việc cải tiến tốc độ, vùng phủ sóng và mức độ. Khi số lượng thiết bị kết nối Internet ngày càng tăng, đòi hỏi tốc độ cao thì 4G sẽ khó có thể đáp ứng nhu cầu. Việc mạng 5G ra đời sẽ giải quyết các bài toán này, đem đến tốc độ truy cập cao, giảm trễ, hỗ trợ nhiều thiết bị hơn.

Tốc độ tối đa lý tưởng của 5G nhanh hơn 20 lần so với 4G. Điều này có nghĩa khi người dùng mạng 4G "load" được nửa bộ phim thì người dùng mạng 5G đã tải xong 10 bộ phim.

Tốc độ đỉnh tối thiểu khi tải xuống với mạng 5G đạt 20 Gigabit mỗi giây, trong khi 4G là 1 Gigabit mỗi giây. Tuy nhiên, người dùng thông thường sẽ khó được trải nghiệm tốc độ này vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới băng thông. Khách hàng sẽ chủ yếu quan tâm tới tốc độ thực tế hay băng thông trung bình.