Thử nghịch cho biết: Rút ra cắm vào nhiều có làm hỏng đầu cắm USB không?

Axium Fox  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 18/01/2021 05:01 PM

Hãng họ tính cả rồi, không phá thì không hư đầu USB được đâu!

Mình biết có rất nhiều bạn đọc của mình thắc mắc câu này mà không có điều kiện test (và cũng chẳng dại gì mà đi test thử). Sẵn tiện mình cũng có "vật thí nghiệm trong điều kiện thực tế" nên mình sẽ nói trường hợp của mình cho cả nhà nghe luôn.

Thử nghịch cho biết: Rút ra cắm vào nhiều có làm hỏng đầu cắm USB không? - Ảnh 1.

Mình có một con chuột Logitech G502 bản 2016 (Proteus Spectrum) và một con phím Durgod K320. Tất cả đều mua cách đây 2 năm. Do phím cơ và chuột công ty cấp không được quen tay nên ngày nào mình cũng mang từ nhà lên công ty rồi lại từ công ty về nhà để dùng. Mỗi ngày mình rút ra cắm vào 2 lần, 1 tuần làm 6 ngày, vị chi trong 2 năm đó mình rút ra cắm vào khoảng 1200 lần cả chuột và phím.

Kết quả là đến nay cả 2 đầu USB của chuột và phím mình vẫn sống khỏe thậm chí là còn chưa bong được lớp mạ vàng ra nữa. Cả cổng USB trên mainboard của PC nhà và PC công ty cũng chẳng có vấn đề gì. Thậm chí giờ các cổng đó còn dễ cắm hơn, do rút ra cắm vào nhiều...

Thử nghịch cho biết: Rút ra cắm vào nhiều có làm hỏng đầu cắm USB không? - Ảnh 2.

Đối với trường hợp của mình thì việc rút ra cắm vào nhiều không phải vấn đề. Có lẽ là khi sản xuất thì hãng họ cũng đã tính hết rồi. Mình không phá thì nó cũng không hư. Tuy nhiên mấy bạn cũng cần nhớ độ bền của cổng cắm là độ bền cơ học nên nó phụ thuộc rất lớn vào chất lượng gia công cũng như độ "phá" của mấy bạn. Nếu hãng làm tốt và các bạn biết sử dụng đúng cách thì cứ vô tư không phải nghĩ.

Cho bạn nào chưa biết thì thánh vọc Linus cũng đã có clip test so sánh độ bền của USB Type-C và USB-Micro B. Và loại nào anh ấy cũng test rút ra đút vào vài ngàn lần vẫn chạy tốt như thường.

"Thánh vọc" Linus thực hiện thao tác rút cắm hàng nghìn lần mà không vấn đề gì

Theo thử nghiệm của Gearvn