Thông số phản ảnh "quyền lực" của game thủ Việt với làng Liên Quân, chẳng trách Garena FREE skin Volkath

Quyết Một Phen  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/11/2020 10:15 AM

Chính người chơi Việt Nam hiện nay đã quyết định không nhỏ tới "sự tồn vong" của Liên Quân Mobile - Arena of Valor.

Sự xuất hiện của dự án game MOBA do Riot hậu thuẫn là Liên Minh: Tốc Chiến đã thực sự khiến hàng loạt các cộng đồng game chao đảo từ Mobile Legends, Vương Giả Vinh Diệu, Onmyoji Arena cho tới Liên Quân Mobile. Sức hút mà Tốc Chiến lan tỏa lúc này là gần như rộng khắp. Một điều chưa từng có tiền lệ, Riot không cần chi tiền nhưng vẫn có một cơ số KOL làng game từ Youtuber, Streamer hay Caster tự nguyện tìm tới sản phẩm game MOBA của họ trải nghiệm.

Thông số phản ảnh quyền lực của game thủ Việt với làng Liên Quân, chẳng trách Garena FREE skin Volkath - Ảnh 1.

Garena đã lần đầu tiên trong lịch sử chấp nhận tặng FREE skin truyền thống.

Với cộng đồng Liên Quân, làn sóng chuyển dịch sang chơi Tốc Chiến vẫn đang diễn ra rộng khắp không riêng gì ở Việt Nam. Đáng kể nhất là ở Phương Tây, đội AOV mạnh nhất Châu Âu đã công khai sang Tốc Chiến rất rõ ràng. Tencent sau đó đã phải có hàng loạt động thái tặng FREE quà dồn dập để níu kéo lượng người chơi ngày càng sụt giảm khỏi bị dao động.

Còn với cụm Garena mà cụ thể là máy chủ Mặt Trời, Garena đã lần đầu tiên trong lịch sử chấp nhận tặng FREE skin truyền thống dân tộc thay vì cố thương mại hóa.

Thông số phản ảnh quyền lực của game thủ Việt với làng Liên Quân, chẳng trách Garena FREE skin Volkath - Ảnh 2.

Volkath xứng đáng là Đấng tiếp theo của Liên Quân bên cạnh Valhein.

Skin mà Garena tặng FREE là Volkath Thần tướng, khỏi nói thì cộng đồng Liên Quân đã vỡ òa sung sướng tới mức nào. Bởi vị thế của Volkath lúc này không khác gì Đấng Valhein. Ngoài là đấu sĩ đi rừng bá đạo mà Chúa tể còn đi tốt được cả ở lane. Thậm chí, ProE của Team Flash đã tung ra "giáo trình" dạy chơi Volkath đi trợ thủ đang gây sốt khắp mọi nơi.

Vậy tại sao một item được đầu tư tốn kém cả thời gian, tiền bạc nhưng Garena lại tặng FREE?

Thông số phản ảnh quyền lực của game thủ Việt với làng Liên Quân, chẳng trách Garena FREE skin Volkath - Ảnh 3.

AIC 2020 với lượng người xem đa phần tới từ Việt Nam khi chiếm tỷ lệ từ 70 - 80%.

Có lẽ nếu nhìn vào thông số do Esports Charts dưới đây thì nhiều người có lẽ phải ngao ngán thừa nhận: game thủ Việt quá quyền lực trong thế giới AOV. Nói cách khác, Liên Quân Mobile còn tồn tại hay phát triển như thế nào trong thời gian tới sẽ do chính game thủ nước ta quyết định.

AIC 2020 - giải đấu được coi như Chung kết thế giới thứ 2 trong năm sau APL vừa qua đã chứng kiến hàng loạt những trận đấu thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trực tiếp. Đi sâu vào số liệu phân tích mới ngỡ ngàng, dù là giải quốc tế nhưng lượng người xem tới từ Việt Nam thường chiếm tới 70 - 80%. Cụ thể ở loạt trận đấu diễn ra hôm 27/11, trận BOX gặp HKA thu hút lượng View cao nhất với 182 nghìn lượt xem nhưng khoảng 129 nghìn trong số đó tới từ nước ta.

Thông số phản ảnh quyền lực của game thủ Việt với làng Liên Quân, chẳng trách Garena FREE skin Volkath - Ảnh 4.

Giải quốc tế AIC thành công tới đâu đều phụ thuộc rất lớn vào game thủ Việt Nam.

Hãy thử suy luận ngược lại, nếu game thủ Việt quay lưng với Liên Quân thì các giải AIC, APL rồi AWC sau này sẽ đi về đâu? Liệu chúng có trở thành giải eSports tầm cỡ nữa hay không?

Cũng giống như Tencent, Garena giờ đây cũng đang phải làm hết sức để cộng đồng Liên Quân tiếp tục tin tưởng, theo đuổi đam mê thay vì "dao động" sang bộ môn khác. Kế hoạch tặng FREE skin Volkath dự kiến từ 2/12 cũng đơn thuần chỉ là một nỗ lực níu chân nhiều người chơi nhất có thể. Chỉ có vậy, những người chơi còn tâm huyết sẽ càng cố gắng ở lại, từ đó mà hiệu ứng giải đấu eSports AOV nói chung cũng như nguồn thu cho NPH sẽ được đảm bảo trong tương lai.