Thống kê độ tuổi trung bình của các đội tham dự CKTG: Kinh nghiệm hay sức trẻ sẽ lên ngôi?

Bindaij GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/10/2021 01:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Bắc Mỹ góp mặt hai đại diện “già dặn” theo đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng tại kỳ CKTG năm nay.

Từ trước đến nay LCK (khu vực Hàn Quốc), LPL(Trung Quốc), LEC(Châu Âu) và LCS (Bắc Mỹ) luôn được công nhận là bốn khu vực mạnh trên bản đồ Liên Minh Huyền Thoại thế giới. Thành tích không tốt tại các kỳ Chung Kết Thế giới những năm gần đây, đã khiến cho LCS không còn giữ vững được ngôi vị này. Thay vào đó, cơ hội được trao vào tay PCS (khu vực Thái Bình Dương) mà hạt giống số một của họ là PSG Talon chính là đại diện. Nói một cách khác, thì ở mùa giải năm nay chính LCK, LPL, LEC và PCS mới được xem là bốn khu vực lớn đúng nghĩa. Vậy điều gì đã khiến cho khu vực Bắc Mỹ tuột dốc không phanh và đâu là lý do khiến cho PCS, một khu vực đã từng không được đánh giá cao lại có bước chuyển mình lớn đến như vậy?

Chúng ta hãy cùng nhìn qua số liệu thống kê của Express về độ tuổi trung bình của các đội tuyển tham dự CKTG năm nay để hiểu rõ vấn đề hơn nhé!

Nhóm đội tuyển có độ tuổi trung bình cao nhất:

Thống kê độ tuổi trung bình của các đội tham dự CKTG: Kinh nghiệm hay sức trẻ sẽ lên ngôi? - Ảnh 1.

Những team có tuổi trung bình cao nhất.

Theo đó, thống kê chỉ ra rằng 5 đội tuyển có độ tuổi trung bình cao nhất (đều trên 23 tuổi) tham dự kỳ CKTG năm nay. Mà ở đó Bắc Mỹ góp mặt 2 đội là Team Liquid (với 23.8 tuổi) và 100 Thieves (23.4 tuổi) lần lượt ở vị trí thứ nhất và thứ hai.

Thống kê độ tuổi trung bình của các đội tham dự CKTG: Kinh nghiệm hay sức trẻ sẽ lên ngôi? - Ảnh 2.

Core JJ được nằm trong top người chơi lớn tuổi nhất CKTG 2021.

Để dễ hình dung, ta hãy làm phép so sánh giữa hai đội tuyển này với đại diện đến từ LPL để ví dụ. FunPlus Phoenix là đội tuyển có độ tuổi trung bình cao nhất so với 4 đại diện LPL còn lại là 22.4 tuổi. Trong khi đó, RNG là đội là tuổi trung bình thấp nhất là 20.4 tuổi. Có thể thấy, tại khu vực LPL, tuyển thủ chuyên nghiệp có độ tuổi từ 23 thường được xem là “cựu binh” tại giải đấu này.

Thống kê độ tuổi trung bình của các đội tham dự CKTG: Kinh nghiệm hay sức trẻ sẽ lên ngôi? - Ảnh 3.

Tuyển thủ lớn tuổi nhất đại diện cho LPL tham dự CKTG 2021.

Ngoài ra, truyền thông nước ngoài còn thống kê được rằng Jensen và CoreJJ (đường giữa và hỗ trợ của TL) nằm trong top 4 người chơi lớn tuổi nhất tại kỳ CKTG năm nay (cả hai đều sinh năm 1994 trong khi đó lớn tuổi nhất sinh năm 1993). Ở chiều hướng ngược lại, những người được xem là kỳ cựu như Quỷ Vương Faker, Deft hay là người lớn tuổi nhất LPL tham dự kỳ này là LNG.icon cũng chỉ sinh năm 1996. Từ đây, ta thấy được sự chênh lệch tuổi tác giữa các tuyển thủ ở từng khu vực là lớn cỡ nào.

Nhóm đội tuyển có độ tuổi trung bình thấp nhất:

Thống kê độ tuổi trung bình của các đội tham dự CKTG: Kinh nghiệm hay sức trẻ sẽ lên ngôi? - Ảnh 4.

Những team có tuổi trung bình thấp nhất.

Không quá bất ngờ khi thống kê chỉ ra rằng, tại kỳ CKTG năm nay có tận 7 đội sở hữu đội hình trẻ nhất (tất cả đều từ 21 tuổi đổ lại). Mà trong đó LCK và LPL chiếm 4/7 slot, đồng thời chia nhau góp mặt hai đội tuyển.

Thống kê độ tuổi trung bình của các đội tham dự CKTG: Kinh nghiệm hay sức trẻ sẽ lên ngôi? - Ảnh 5.

Chovy tài năng trẻ sinh năm 2001.

Hạt giống số 4 của LCK, Hanwha Life Esport chễm chệ ở vị trí đầu bảng với số tuổi trung bình của các tuyển thủ là 20.2, một con số đáng ngưỡng mộ đối với TL và 100T. Beyond Gaming chính là đại diện đến từ PCS sở hữu đội hình trẻ không kém cạnh với số tuổi trung bình 20.2. Nhìn lại vấn đề ở trên, tư duy mới mẻ trong việc chuyển nhượng và đào tạo chính là lời giải cho việc PCS trở thành khu vực mạnh như ngày hôm nay. Trong khi đó RNG, đội tuyển cũ của Uzi trong những năm gần đây cũng đang “thay da đổi thịt” khi cho ra lò nhiều tuyển thủ trẻ trong đội hình.

Thống kê độ tuổi trung bình của các đội tham dự CKTG: Kinh nghiệm hay sức trẻ sẽ lên ngôi? - Ảnh 6.

Quỷ Vương là người “luống tuổi nhất” tại dàn sao T1.

Đối với người hâm mộ T1, họ hiểu và cảm thông được lý do đội tuyển mình yêu thích không còn duy trì sự “độc tôn” như trước. Khi mà những huyền thoại rời đi, thay vào đó là những đợt thanh lọc lực lượng mạnh mẽ. Mặc dù T1 giờ đây là một tập thể cực kỳ non trẻ nhưng chỉ cần thêm một thời gian nữa thôi, tập thể hùng mạnh dưới sự dẫn dắt của đội trưởng Faker chắc chắn sẽ khuynh đảo mọi mặt trận.

Thống kê độ tuổi trung bình của các đội tham dự CKTG: Kinh nghiệm hay sức trẻ sẽ lên ngôi? - Ảnh 7.

Chính cái gọi là “tuổi trẻ ngông cuồng” đã làm nên bản sắc của MAD Lions tại LEC năm nay, “những chú sư tử điên thành Madrid” đã thành công trong việc lật đổ đế chế “già nua” G2 và giờ đây họ được coi là niềm hy vọng mới của Châu Âu tại CKTG năm nay . Với LNG Esports, đội tuyển được đánh giá “OP” (Overpowered) tại giai đoạn Khởi Động cũng góp mặt khi sở hữu số tuổi trung bình của cả đội là 21. Mặc cho icon lớn tuổi nhất nhưng những tuyển thủ còn lại là đủ để khiến anh cảm thấy được “hồi xuân”.

Thống kê độ tuổi trung bình của các đội tham dự CKTG: Kinh nghiệm hay sức trẻ sẽ lên ngôi? - Ảnh 8.

Tóm lại, từ số liệu thống kê của Express ta có thể suy ra một số vấn đề như sau: Thứ nhất, khu vực Bắc Mỹ đang thiếu tính cạnh tranh, đồng thời việc các tuyển thủ chuyên nghiệp lựa chọn LCS là nơi kết thúc sự nghiệp đã dẫn tới hệ lụy độ tuổi trung bình ở đây cao hơn ở các giải khác (Ví dụ như:Bang, CoreJJ, SwordArt, Crown, …). Thứ hai, vấn đề trong công cuộc đào tạo trẻ đang gặp bất cập trên khắp thế giới. Không chỉ LEC, LCS, việc ban hành quyết định giới hạn thời gian chơi game đối với công dân dưới 18 tuổi đang khiến cho Esports Trung Quốc đứng trước viễn cảnh cạn kiệt nhân tài.

Cuối cùng, trước viễn cảnh thế giới mà đặc biệt là Trung Quốc thiếu hụt tuyển thủ đây là cơ hội không thể thuận lợi hơn để tuyển thủ Việt Nam bước ra ánh sáng. Việt Nam không thiếu những tuyển thủ giỏi chí ít vấn đề là họ chưa được trao cơ hội để chứng minh. Hy vọng trong một tương lai không xa, sẽ có nhiều tuyển thủ gốc Việt thi đấu trong màu áo của các đội tuyển lớn trên thế giới.