Thời đại Viking trong Assassin's Creed Ragnarok sẽ như thế nào? (P1)

The Reaper  - Theo Nhịp Sống Việt | 30/03/2020 12:12 AM

Ubisoft đã cho phép khám phá nhiều khoảng thời gian và văn hóa khác nhau trên toàn thế giới, nhưng họ vẫn chưa nhắc đến người Viking gốc Scandinavi.

Từ lâu đã có tin đồn rằng tựa game Assassin’s Creed tiếp theo sẽ diễn ra trong thời đại của người Viking, nhưng điều đó có ý nghĩa gì đối với trò chơi và cốt truyện?

Thời đại Viking trong Assassins Creed Ragnarok sẽ như thế nào? (P1) - Ảnh 1.

Assassin’s Creed Ragnarok có thể hoặc không phải là tựa game Assassin’s Creed tiếp theo hiện đang được phát triển tại Ubisoft, nhưng ngay bây giờ tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra rằng nó có tồn tại. Trong nhiều năm và nhiều quá trình của thương hiệu, Ubisoft đã cho phép khám phá nhiều khoảng thời gian và văn hóa khác nhau trên toàn thế giới, nhưng họ vẫn chưa nhắc đến người Viking gốc Scandinavi.

Một trò chơi tập trung vào văn hóa Viking và Bắc Âu chắc chắn sẽ rất hợp lý nếu xem xét rằng có một số trò chơi cực kỳ thành công đã làm điều tương tự theo một cách nào đó, trong đó bao gồm Skyrim của Bethesda. Do đó, trong trường hợp Assassin’s Creed Ragnarok thực sự là tựa game đang được phát triển tại Ubisoft, chúng ta hãy cùng thử nhìn qua thực tế về thời đại Viking: văn hóa, thực tế khi so với hư cấu và các yếu tố có thể được sử dụng trong trò chơi.

Dòng thời gian và văn hóa Viking

Đầu tiên, những điều cơ bản: thời đại của người Viking kéo dài khoảng từ cuối thế kỷ thứ 8 đến đầu thế kỷ thứ 11. Bản thân người Viking là một dân tộc của biển đã ghi dấu ấn trên thế giới với tư cách là những chiến binh, thương nhân và nhà thám hiểm. Phải, họ đã chiến đấu và chinh phục các lãnh thổ châu Âu khác, nhưng đó không phải là khía cạnh duy nhất trong văn hóa và lịch sử của họ. Ngoài ra, người Viking không phải là một "chủng tộc" đồng nhất tất cả đều có chung tổ tiên; thay vào đó, định nghĩa tốt nhất về họ là một dân tộc từ một vùng đất xa lạ đến vùng biển mới - và họ không phải tín đồ của Thiên Chúa Giáo (khác với phần còn lại của thế giới "văn minh" thời bấy giờ).

Nhiều người Viking, như thường được biết đến, đều từ các vùng lãnh thổ Bắc Âu mà hiện giờ là Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, nhưng đó không phải là những nơi duy nhất họ đến từ đó; những người Viking khác đã thực hiện các hành trình hải lý của họ từ các khu vực mà hiện nay là Phần Lan, Estonia và Saami. Thực sự không có một lý do cụ thể nào được đặt ra cho lý do tại sao người Viking rời bỏ quê hương của họ, nhưng người ta đồng ý rằng thời đại Viking đã bắt đầu vào năm 793 A.D khi quân xâm lược Na Uy tấn công tu viện Lindisfarne và làm chấn động nhà thờ Công giáo ở châu Âu.

Người Viking được biết đến với các cuộc tấn công mang phong cách chạy-và-đánh vào các khu định cư và các tu viện ven biển, mặc dù họ thường không phá hủy hoàn toàn những nơi họ xâm chiếm. Ngoài ra, đột kích không phải là mục tiêu duy nhất của những cuộc thám hiểm Viking đó; nó cũng chỉ giống như nhiều cuộc thám hiểm mà người Viking đã thực hiện với mục đích thương mại thay vào đó. Do đó, trong suốt thời đại này, người Viking đã mở rộng sự hiện diện của họ đến tất cả các ngóc ngách của Bắc Âu và vượt xa cả những nơi mà hiện nay là Greenland và Iceland. Trên thực tế, người Viking đã tìm thấy và khám phá châu Mỹ từ lâu trước cả khi Christopher Columbus thực hiện chuyến thám hiểm vĩ đại của mình - và không giống như Columbus, người Viking đã yên tâm dựng lên một khu định cư tạm thời cho chính họ trên vùng đất mà họ phát hiện ra, nơi ngày nay là bờ biển của Newfoundland.

Thời đại Viking trong Assassins Creed Ragnarok sẽ như thế nào? (P1) - Ảnh 2.

Mặc dù họ không phải là các nghệ sĩ theo nghĩa kinh điển, văn hóa Viking đã đặt sự ưu tiên cho những nỗ lực nghệ thuật và sáng tạo, đặc biệt là về chất lượng của chạm khắc và các đồ vật thủ công khác. Từ đó, chúng ta có được phương thức vận chuyển chính của người Viking: các con tàu. Những con tàu cướp biển của người Viking là tất cả bằng chứng về sự khéo léo mà bọn họ cần, như ngày nay chúng có thể được coi là một phép màu công nghệ của thời đại mà chúng được xây dựng. Đương nhiên, tàu là cốt lõi của văn hóa Viking, và như vậy, chúng không chỉ được chế tạo cho mục đích thực tiễn, mà còn là cho mục đính nghệ thuật - một số ví dụ tuyệt nhất về nghệ thuật Viking có thể được tìm thấy ngay tại những nét chạm khắc trên những con tàu của họ. Vậy sau khi biết tất cả những điều đó, Ragnarok có thể sẽ có những gì?

(Còn tiếp...)