Thiên hà bí ẩn cách 3 tỷ năm ánh sáng gửi 72 tín hiệu tới Trái đất

Song Hy  Theo Trí Thức Trẻ | 13/09/2018 11:50 AM

Một chương trình trí tuệ nhân tạo AI vừa phát hiện 72 tín hiệu vô tuyến gửi từ một nguồn bí ấn cách Trái đất 3 tỷ năm ánh sáng.

Hệ thống AI thuộc chương trình tìm kiếm trí thông minh ngoài hành tinh Breakthrough Listen do các nhà nghiên cứu từ Đại học California-Berkeley, Mỹ phát triển đã phát hiện các chớp sóng vô tuyến (FRB) từ một thiên hà lùn sau khi phân tích 400 terabyte dữ liệu thu thập được.

Các tín hiệu này đều bắt nguồn từ một nguồn được gọi là FRB 121102, nằm cách Trái đất 3 tỷ năm ánh sáng. Đây là điều rất hiếm gặp bởi các FRB từ trước đến nay chỉ được tìm thấy riêng lẻ.

Thiên hà bí ẩn cách 3 tỷ năm ánh sáng gửi 72 tín hiệu tới Trái đất - Ảnh 1.

AI vừa giúp phát hiện 72 tín hiệu vô tuyến gửi từ một thiên hà cách Trái đất 3 tỷ năm ánh sáng. (Ảnh: CCO)

Các nhà khoa học cho đến nay vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra FRB. Các giả thiết được đặt ra là sao neutron bị tác động bởi luồng khí từ các lỗ đen siêu lớn hoặc một sinh vật nào đó từ một thực thể ngoài Trái đất đang cố gửi tín hiệu.

Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Harvard, Mỹ đưa ra giả thiết cho rằng FRB là kết quả từ việc rò rỉ năng lượng từ máy phát do các nền văn minh ngoài Trái đất tạo ra khi họ bắt đầu các chuyến thám hiểm giữa các vì sao.

Với những phát hiện mới đây, các nhà khoa học tới từ Đại học California-Berkeley hy vọng khám phá mới của họ sẽ truyền cảm hứng cho các nỗ lực áp dụng công nghệ AI vào lĩnh vực thiên văn vô tuyến sau này.

"Không phải tất cả các khám phá đều đến từ những quan sát mới. Trong trường hợp này, đó là áp dụng trí thông minh nhân tạo vào một tập dữ liệu hiện có. Nó đã nâng cao kiến thức của chúng ta về một trong những bí ẩn khó lý giải nhất trong thiên văn học", ông Pete Worden, giám đốc điều hành của chương trình Breakthrough Initiative nói.