Twitch vượt mặt YouTube về doanh thu video game

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/07/2015 06:00 PM

Trong tuần qua, SuperData đã phát hành một bản báo cáo mới về bối cảnh tăng tưởng của nội dung video game, vốn đang có giá trị là 3,8 tỷ USD toàn cầu.

Trong tuần qua, cơ sở nghiên cứu thị trường SuperData đã phát hành một bản báo cáo mới về bối cảnh tăng tưởng của nội dung video chơi game, vốn đang có giá trị là 3,8 tỷ USD toàn cầu, với 486 triệu khán giả theo dõi stream trực tiếp, trailer, walkthrough và tất cả nội dung liên quan tới game được tạo ra bởi fan hâm mộ. Chỉ riêng khu vực Mỹ đã chứng kiến lượng người xem tăng từ 86 triệu trong năm 2013 lên 125 triệu trong năm nay, và cho đến 2017, thị trường tiềm năng cho video chơi game sẽ chạm mức 790 triệu người.

Phân tích chi tiết hơn theo khu vực, SuperData phát hiện rằng Bắc Mỹ đang là nơi thịnh vượng nhất với 1,49 tỷ USD doanh thu, theo sát phía sau là Châu Âu ở mức 1,14 tỷ USD và Châu Á ở mức 701 triệu USD. Khu vực Mỹ Latin đang ở xa phía sau với 270 triệu USD, trong khi phần còn lại của thế giới chỉ mang lại có 21 triệu USD.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi Twitch đã trở thành một mái nhà chung cho game thủ, YouTube vẫn năm giữ vị trí phổ biến hơn. Thú vị hơn, khi tính tới cổ phần thị trường cho nội dung video chơi game, YouTube là kênh thu hút nhiều người xem hơn, nhưng chính Twitch mới là người mang lại doanh thu nhiều hơn. Hiện nay, Twitch đang là kênh chiếm cổ phần doanh thu thị trường cao nhất (43%) nhờ vào những khán giả hardcore. Tất nhiên cũng có những nền tảng video mới xuất hiện trên thị trường, nhưng SuperData cho biết rằng các nhân tố này mới chỉ có khoảng 10% tổng lượng người xem thôi.

Tổng thể, bản báo cáo lưu ý rằng lượng người xem đang trên đà chi tiêu tới 890 triệu USD cho việc trả phí tháng và quyên góp trong năm nay. Tiến xa hơn, doanh thu quảng cáo (chiếm 77% lợi nhuận doanh thu) và sự hợp tác với các nhà tài trợ sẽ mang lại 2,9 tỷ USD cho Mỹ trong năm 2015.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các nhà sản xuất mới chỉ đang bắt đầu thúc đẩy kênh video trực tuyến trong vai trò nhân tố quan trọng cho lợi tích marketing của họ,” ông Joost van Dreunen, CEO SuperData, chia sẻ. “Nhưng xem video trực tuyến là một bản năng tự nhiên thứ hai đối với thệ hệ game thủ hiện tại. Những người nổi tiếng như PewDiePie, người đã kiếm tới 7,5 triệu USD trong năm ngoái, đang chứng minh rõ tầm quan trọng về khả năng định hướng khẩu vị người chơi trong một ngành công nghiệp vốn chỉ biết đến chiến dịch marketing và báo chí được kiểm soát chặt chẽ.”

Lượng khán giả hardcore chính là nhân tố quan trọng dẫn tới sự bùng nổ của nền tảng video game như Twitch. Kết quả từ báo cáo của SuperData cho biết rằng người xem livestream Mỹ thường quyên góp trung bình 4,64 USD một tháng cho người tạo nội dung, và khoảng 44% người xem livestream trả tiền phí tháng, chi 21 USD mỗi tháng cho nội dung yêu cầu trả phí. Hơn nữa, trong khi hầu hết khán giả hardcore đều xem livestream, 1/3 cũng theo dõi Esports, hạng mục tiếp tục trên đà phát triển mạnh dành cho các nhà sản xuất, cộng đồng game thủ và nhà tài trợ.

 

Sự khác biệt "khổng lồ" giữa game chuyên nghiệp ở Mỹ và Hàn Quốc