Trung Quốc ủng hộ phân loại game online

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 04/05/2013 0:00 AM

Trong một cuộc khảo sát qua mạng được tiến hành bởi QQ Games đã thu hút hơn 4.000 người trả lời, và có tới gần 95 phần trăm nói rằng họ sẽ hỗ trợ một hệ thống xếp hạng trò chơi cho Trung Quốc, chỉ khoảng 3 phần trăm phản đối ý tưởng này mà thôi.

Ngành công nghiệp trò chơi của Trung Quốc hiện nay có quy mô khổng lồ, nhưng điều đó cũng đi đôi với việc nó phải đối mặt với những vấn đề lớn không kém. Chỉ trong vòng vài tháng qua thì đã có cuộc tranh luận về việc liệu các quán cà phê internet tại Trung Quốc có nên giới hạn độ tuổi hay không?
 
Hiện nay ngày càng có nhiều người trong ngành công nghiệp game Trung Quốc đã tự hỏi rằng trẻ em nước này đã được phục vụ bởi một hệ thống xếp hạng giống như ESRB ở Mỹ hay chưa? Hệ thống danh tiếng ESRB sẽ đánh giá và xếp hạng các trò chơi theo các mức như "Early Childhood", "Everyone", "Everyone 10 +", "Teen" , "Mature 17 +", và "Adult Only" dựa theo nội dung trong game và nó sẽ thích hợp cho trẻ em ra sao.
 
Trung Quốc ủng hộ phân loại game online 1
Ảnh minh họa
 
Trung Quốc vốn có hệ thống gọi là "Green Game" nhưng không hề có một tổ chức chuyên môn nào dành riêng cho việc đánh giá game,và kết quả là ngay cả với hệ thống "Green Game" cũng thường không rõ ràng đối với các bậc cha mẹ để biết một trò chơi có thích hợp với con cái của họ hay không.
 
Trong một cuộc họp giữa chính phủ và các đại diện của ngành công nghiệp game nước này năm nay, một số game thủ đã chỉ ra rằng có nhiều trò chơi có đồ họa hoạt hình trông rất thân thiện với trẻ em nhưng vẫn còn chứa các phần nội dung người lớn như cờ bạc, lệ phí khó hiểu, câu đùa tục tĩu...
 
Trung Quốc ủng hộ phân loại game online 2
Ảnh minh họa
 
Vì vậy, Trung Quốc có cần một cái gì đó hơn hệ thống hiện nay không? Rất nhiều game thủ tại đây đều nghĩ như vậy. Trong một cuộc khảo sát qua mạng được tiến hành bởi QQ Games đã thu hút hơn 4.000 người trả lời, và có tới gần 95 phần trăm nói rằng họ sẽ hỗ trợ một hệ thống xếp hạng trò chơi cho Trung Quốc, chỉ khoảng 3 phần trăm phản đối ý tưởng này mà thôi.
 
Tuy nhiên, để xây dựng được một hệ thống xếp hạng có hiệu quả không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Ở phương Tây, hệ thống đánh giá được hỗ trợ bởi sự phổ biến của các hệ máy console và các game trên nền tảng này có dễ dàng chỉnh sửa lại cho đúng tiêu chuẩn. Nhưng các trò chơi trực tuyến mới đang là thành phần chủ yếu và phổ biến nhất tại Trung Quốc hiện nay.
 
Trung Quốc ủng hộ phân loại game online 3
Ảnh minh họa
 
Các trò chơi loại này rất khó để điều chỉnh cho đúng quy cách bởi vì chỉ cần một người có một chốt kiến thức về code là có thể xây dựng rồi sau đó đăng tải sản phẩm của mình lên mạng mà không qua một sự kiểm duyệt của bất kỳ ai. Và kể cả rằng Trung Quốc có xây dựng được một hệ thống xếp hạng hiệu quả đi nữa thì nó cũng sẽ phải cần một nguồn nhân lực lớn để duy trì.