Trung Quốc đầu tư hơn 70,000 tỷ VNĐ để nâng cấp ngành quán Internet

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/11/2015 06:00 PM

 
  thích

Nhìn chung, các cơ quan chức năng địa phương ở Trung Quốc đã và đang đưa ra những hành động thiết thực nhằm cải tổ và khai thác tối đa niềm năng của ngành phục vụ kinh doanh internet nước nhà, vốn có tới hàng trăm triệu khách hàng và mang lại tổng doanh thu hàng chục tỷ nhân dân tệ mỗi năm.

Trong ngày 13 tháng 11 vừa qua, các cơ quan chức năng ở Trung Quốc đã tổ chức họp báo về vấn đề “Thăng cấp chuyển đổi hình thức ngành công nghiệp phục vụ Internet”, qua đó cho thấy quyết tâm của Bộ Văn Hóa nước này muốn nâng cao hệ thống quán internet trên phạm vi toàn quốc, với mức vốn đầu tư trong năm 2015 là hơn 20 tỷ nhân dân tệ (hơn 70,000 tỷ VNĐ), và đã cho ra đời những cửa tiệm đơn lẻ có trị giá lên tơi hàng chục triệu nhân dân tệ. Kế hoạch này đã từng được công bố từ tháng 11 năm 2014, và sau khi trải qua một năm thực hiện, nó đã cho thấy thành quả nhất định.

Ông Trần Thông, Thứ trưởng Thị trường Văn hóa Bộ Văn Hóa Trung Quốc, nói rằng, đầu tiên các bước thăng cấp chuyển đổi sẽ trở thành nội lực phát triển chính của ngành phục vụ internet, các doanh nhân trong ngành sẽ tìm thấy chỗ đứng quan trọng của mình, chủ động tìm kiếm hướng đi mới, biến đổi và duy trì phát triển; các cơ quan quản lý cần chủ động trong cách làm việc, bảo vệ môi trường phục vụ, tăng cường giáo dưỡng chuyên môn, tổ chức nhiều buổi tọa đàm, khám phá mô hình mới, đặc biệt là cần hỗ trợ và khích lễ người dân tìm tới những điểm phục vụ internet đạt tiêu chuẩn, biến nó trở thành một nơi phục văn hóa công cộng thế hệ mới.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhớ lại thời điểm một năm trước, Bộ Văn Hóa, Tổng Cục Công Thương, Bộ Công An và Bộ Công Tín của Trung Quốc đã liên hợp để phát hành những quy định, chính sách điều chỉnh mới để quản lý ngành kinh doanh internet cafe tại nước này nhằm nâng cao tính cạnh tranh và tạo hướng phát triển mới.

Trong đó, những chính sách mới sẽ nới lỏng nhiều hạn chế về tổng số lượng PC, diện tích tối thiểu để kinh doanh, lược bỏ thủ tục hành chính rườm rà… nhằm tạo điều kiện để các gia chủ có thể hoạt động và cạnh tranh tốt hơn trong bối cảnh thị trường có nhiều chuyển biến mới như hiện nay. Trước đây, nhiều địa phương ở Trung Quốc có quy định rất chặt chẽ về lĩnh vực kinh doanh quán internet ví dụ số lượng PC phải có tối thiểu 100, 200 máy, kết hợp với diện tích nhỏ nhất là 100m2 trở lên.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ở Trung Quốc, các hoạt động internet cafe bất đầu phất lên từ khoảng năm 1998, cho đến khoảng năm 2002 thì bước vào thời kỳ hoàng kim và cực kỳ phổ biến từ khắp những tỉnh thành lớn cho đến vùng nông thôn. Tuy nhiên, sau khi để xảy ra một vài sự cố không hay ho thì bắt đầu bị các cơ quan chức năng Trung Quốc thắt chặt quản lý và có chính sách nghiêm khắc. Đến thời điểm vài năm gần đây thì còn bị xuống cấp và chịu ảnh hưởng tác động lớn của Internet mobile nên nhiều địa điểm đã phải đóng cửa.

Nhìn chung, các cơ quan chức năng địa phương ở Trung Quốc đã và đang đưa ra những hành động thiết thực nhằm cải tổ và khai thác tối đa niềm năng của ngành phục vụ kinh doanh internet nước nhà, vốn có tới hàng trăm triệu khách hàng và mang lại tổng doanh thu hàng chục tỷ nhân dân tệ mỗi năm.

 

Nhìn lại các tin tức thị trường game Đông Nam Á đáng chú ý gần đây