Top game mobile iOS ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc trong tháng 10/2015

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/11/2015 0:00 AM

 
  thích

Với hơn 300 triệu người dùng đăng ký từ khi phát hành hơn 10 năm trước, phiên bản PC của Mộng Ảo Tây Du đã trở thành một IP vô cùng giá trị mà NetEase tận dụng để làm đòn bẩy trong thị trường game mobile.

Trong tháng 10/2015, bảng xếp hạng top các game iOS theo lượng tải về chứng kiến màn ra mắt ấn tượng của 2 tựa game EA: Minions Paradise, xếp hạng 1 về lượt tải về tại Châu Âu và đứng thứ 10 tại Mỹ; cùng với đó là Need for Speed: No Limits, chiếm vị trí thứ 2 tại cả 2 khu vực này. Trong khi đó, trên bảng xếp hạng top các game iOS về doanh thu, Madden NFL Mobile của EA tiếp tục thăng hạng tại thị trường Mỹ, nhảy thêm 5 bậc nữa để có mặt trong top 10 với vị trí thứ 9. Tại Trung Quốc, Đại Thoại Tây Du Mobile đã là game có doanh thu cao thứ 2, chỉ xếp sau người tiền nhiệm của nó là Mộng Ảo Tây Du Mobile, tựa game vẫn giữ được ngai vàng của mình kể từ khi ra mắt vào tháng 4.

Top 20 Game iOS tại Mỹ | Madden NFL Mobile gia nhập top 10 Doanh thu

Nửa trên của bảng xếp hạng Top 20 Game iOS về Doanh thu khá ổn định với 8 tựa game đứng đầu không có gì thay đổi. Game of War: Fire Age (Machine Zone) tiếp tục đứng ở vị trí số 1 từ tháng 9 sau khi chiếm ngôi của Clash of Clans (Supercell). Madden NFL Mobile, tựa game được đặt tên theo danh thủ bóng bầu dục nổi tiếng của Mỹ - John Madden, đã nhảy 5 bậc để vươn lên vị trí thứ 9 về doanh thu, nhờ vào sức hút từ mùa giải mới của nó. Series Madden NFL của EA là dòng game duy nhất của công ty dựa trên bản quyền sở hữu trí tuệ (IP). Bên cạnh FIFA, Madden NFL cũng là dòng game thành công nhất và là ví dụ điển hình cho việc sử dụng IP nổi tiếng để thúc đẩy doanh thu.


Top game mobile iOS ở thị trường Mỹ trong tháng 10/2015

Top game mobile iOS ở thị trường Mỹ trong tháng 10/2015

Những điểm nhấn đáng chú ý khác:

- Cookie Jam của SGN là tựa game có bước nhảy vọt cao nhất trên bảng xếp hạng doanh thu, vươn tới 6 bậc lên vị trí thứ 12, một phần có lẽ là nhờ sức hút từ hình ảnh quảng cáo của diễn viên Ken Jeong từ bộ phim The Hangover nổi tiếng. Nhờ vào khoản đầu tư khổng lồ 130 triệu USD từ Netmarble, giờ đây là cổ đông lớn nhất của SGN, ngân sách dành cho quảng cáo giờ đây đã tăng vọt. Vị trí số 1 của Game of War cũng được thúc đẩy phần lớn từ những khoản bạo chi cho quảng cáo TV của nhà phát hành Machine Zone.

- Smashy Road: Wanted (Remco Kortenoever) là tựa game đứng đầu về số lượt tải về tại Mỹ trong tháng 10, tiếp tục tăng 4 bậc sau màn ra mắt khá ấn tượng vào tháng 9.

- Need for Speed: No Limits của EA đứng thứ 2 về số lượt tải về. Được phát hành trên toàn thế giới ngày 30/9, N4S No Limits là phiên bản thứ 21 của dòng game đình đám này, và cũng là bản đầu tiên dành riêng cho mobile.

- Hai tựa game khác mới gia nhập top 10 lượt tải về đều là những game dựa trên IP có tiếng: The Walking Dead: No Man’s Land của Next Games Oy ra mắt ấn tượng với vị trí thứ 4, và Minions Paradise ở vị trí thứ 10.

Top 20 Game iOS tại Châu Âu | Minions Paradise – “Lính mới” hot nhất tháng

Vào ngày 13/10 vừa qua, EA đã phát hành tựa game Minions Paradise, với nhân vật chính là đám “lâu la” màu vàng cực dễ thương từ bộ phim hài hoạt hình nổi tiếng Despicable Me. Tựa game này có màn ra mắt thành công hơn ở thị trường Châu Âu hơn so với ở thị trường Mỹ, vươn thẳng lên vị trí số 1 về số lượt tải về trong tháng 10.

Game được EA hợp tác phát triển cùng với Illumination Entertainment và Universal Partnership & Licensing, cho phép người chơi xây dựng một thiên đường nhiệt đới ảo, hoàn thành các nhiệm vụ và giải trí với nhiều mini-game. Đây không phải là thành công duy nhất của EA trong tháng 10, một tựa game khác là Need for Speed: No Limits cũng đứng thứ 2 về lượt tải về như tại Mỹ. Bên cạnh đó, The Simpson: Tapped Out cũng quay trở lại top 20 game iOS về doanh thu với vị trí thứ 15 sau bản cập nhật Halloween “Treehouse of Horror”.


Top game mobile iOS ở thị trường Châu Âu trong tháng 10/2015

Top game mobile iOS ở thị trường Châu Âu trong tháng 10/2015

Những điểm nhấn đáng chú ý khác:

- Top 7 game dẫn đầu về doanh thu không có gì thay đổi so với tháng 9, và Clash of Clans vẫn duy trì vương triều của mình kể từ khi xuất hiện bảng xếp hạng này vào tháng 4.

- Sonic Dash 2 (Sega) ra mắt với vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng lượt tải về. Tựa game thuộc thể loại runner này sử dụng hình ảnh những nhân vật nổi tiếng từ series phim Sonic Boom. Đầu năm 2015, Sega đã trải qua một đợt tái cơ cấu lớn, cắt giảm 300 nhân viên và chuyển trụ sở từ San Francisco sang Nam California. Mới gần đây còn có những lùm xùm liên quan tới báo cáo tài chính không rõ ràng, song CEO Satomi Haruki đang có nhiều cố gắng để cải thiện chất lượng game của Sega và xây dựng lại giá trị cho thương hiệu.

- Hơn một nửa (60%) những game được tải về nhiều nhất trong tháng 10 là các “lính mới”. Chỉ có 3 tựa game cũ còn sót lại trong top 10 là: Pop the Lock của Simple Machine vẫn ổn định ở vị trí thứ 4, Score! Hero! của First Touch Games, dù đã rớt 5 bậc xuống vị trí thứ 7, và MMI hành động của Miniclip io, tăng một bậc lên vị trí thứ 8.

Top 20 Game iOS tại Trung Quốc | NetEase chiếm trọn cả vị tri thứ 1 và thứ 2

Với hơn 300 triệu người dùng đăng ký từ khi phát hành hơn 10 năm trước, phiên bản PC của Mộng Ảo Tây Du đã trở thành một IP vô cùng giá trị mà NetEase tận dụng để làm đòn bẩy trong thị trường game mobile. NetEase tung ra phiên bản mobile của tựa game đình đám này vào cuối tháng 3, và từ tháng 4 cho tới này, nó vẫn độc chiếm ngôi vương trên bảng xếp hạng game iOS về doanh thu. Không có gì ngạc nhiên khi mà Đại Thoại Tây Du tiếp bước con đường này và chiếm vị trí thứ 2 trong tháng 10, chỉ sau người tiền nhiềm của mình, đồng thời đẩy 4 tựa game của Tencent xuống các vị trí thấp hơn, cả Nhiệt Huyết Truyền Kỳ Mobile, The King of Fighters 98, Toàn Dân Phi Cơ Đại Chiến và Toàn Dân Đột Kích đều tụt một bậc trên bảng xếp hạng doanh thu.


Top game mobile iOS ở thị trường Trung Quốc trong tháng 10/2015

Top game mobile iOS ở thị trường Trung Quốc trong tháng 10/2015

Những điểm nhấn đáng chú ý khác:

- Clash of Clans của Supercell nhảy vọt 12 bậc lên vị trí thứ 8 về doanh thu, đây là tựa game phương Tây duy nhất trong top 10. Song tựa game còn lại của Supercell là Boom Beach lại tụt tới bốn bậc xuống vị trí cuối cùng trong top 20. Một tựa game phương Tây khác còn lại trong top 20 về doanh thu là Hearthstone: Heroes of Warcraft cũng mới tụt một bậc xuống vị trí thứ 15.

- Các nhà phát hành phương Tây có tình hình khả quan hơn trong bảng xếp hạng lượt tải về, với tổng cộng 6 tựa game. Clash of Clans trở lại vị trí thứ 2. Pretty Great, công ty khởi nghiệp Australia được gây vốn từ nhà phát triển Crossy Road – Hipster Whale, đã có màn ra mắt trong top 10 với tựa game đầu tay Land Sliders. Kéo xuống nửa dưới của bảng xếp hạng còn có Afterpulse của Gamevil với vị trí thứ 11, Need for Speed: No Limits ở vị trí thứ 16, Towship của Playrix thứ 17 và Sky Gambler Air Supremacy của Atypical Game với vị trí thứ 18.

 

Châu Á nắm giữ hơn 1/2 doanh thu game mobile thế giới