Top game kỹ thuật số hot nhất toàn cầu trong tháng 1/2016

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/02/2016 08:15 PM

Phiên bản PC của Rise of the Tomb Raider có màn ra mắt đầy ấn tượng vào tháng 1 vừa qua. Đây là điều không đáng ngạc nhiên lắm khi được cả “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”; mang một trong những cái tên danh tiếng nhất của Square Enix chắc chắn sẽ giúp thu hút sự chú ý của toàn ngành game.

Dựa theo báo cáo mới của cơ sở SuperData Research, tổng doanh thu từ game kỹ thuật số trong tháng 1/2016 đạt mức 6,3 tỷ USD, tăng khoảng 8% so với năm ngoái, trong đó hầu hết mọi hạng mục đều tiếp tục tăng trưởng, trừ game mạng xã hội và MMO trả phí. Hạng mục game có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tháng đầu năm 2016 là PC kỹ thuật số (tăng 33% so với năm ngoái) và console kỹ thuật số (tăng 30%) nhờ việc người chơi trên những nền tảng này đang dần chuyển sang thanh toán kỹ thuật số toàn bộ cho game.

Game Mobile

Thị trường game mobile VR đang trên con đường hướng tới tổng giá trị lên tới 861 triệu USD. Samsung sẽ sớm mở rộng cộng đồng người dùng VR mobile với việc tặng kèm bộ đầu Gear VR miễn phí cho các đơn đặt trước smartphone Galaxy S7 mới của hãng. Google hiện vẫn đang thống trị thị trường VR mobile cấp thấp với Cardboard, song vẫn muốn tìm cách vươn tới những thị trường cấp cao và được đồn rằng đang chuẩn bị cho một sản phẩm mới để cạnh tranh với Gear VR. Sản phẩm này được cho là một bộ đầu VR riêng biệt hoàn toàn – không cần kết nối với điện thoại hay PC gì cả. Với việc Oculus Rift và HTC Vive có giá lên tới 600 và 800 USD/chiếc, mobile chắc chắn sẽ là con đường duy nhất để người tiêu dùng đại chúng trải nghiệm VR trong tương lai gần.


1

1

Supercell củng cố ngôi vị của mình trong thị trường game mobile với Clash Royale. Với mục đích đa dạng hóa dòng sản phẩm của mình, “ông lớn” của Phần Lan – Supercell mới đây đã tung ra một người “anh em họ” với game số một của mình. Với phong cách pha trộn những cơ chế của game MOBA và gameplay của thể loại thẻ bài, Clash Royale xuất hiện vào một thời điểm vô cùng “nóng”. Vài năm qua, chi phí marketing cho game mobile vẫn liên tiếp tăng cao, và giờ đây Supercell đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ cả những nhà phát hành phương Đông và phương Tây với “hầu bao” dày.

Vì vậy công ty phải ngay lập tức tận dụng động lực tài chính, với Clash of Clans thu về khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2015, để làm đà cho Clash Royale bứt phá. Cơ chế của game cũng tập trung vào những trận chiến đối đầu trực tiếp, Clash Royale cũng có tiềm năng trở thành đối thủ của game mobile eSports hàng đầu hiện nay là Vainglory.

Game PC

Phiên bản PC của Rise of the Tomb Raider có màn ra mắt đầy ấn tượng vào tháng 1 vừa qua. Đây là điều không đáng ngạc nhiên lắm khi được cả “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”; mang một trong những cái tên danh tiếng nhất của Square Enix chắc chắn sẽ giúp thu hút sự chú ý của toàn ngành game. Thêm vào đó, game cũng được hưởng lợi trong một mùa “hạn hán” game bom tấn, dễ dàng trở thành điểm nóng ngay đầu năm. Doanh số ban đầu trên console kỹ thuật số còn tương đối thấp, do trùng ngày phát hành với Fallout 4 và sự hạn chế của việc chỉ tương thích với Xbox One. Trong khi đó, phiên bản PC bán chạy gấp 3 lần trong tháng đầu tiên.


2

2

Các game thế giới mở gồm H1Z1Elite: Dangerous phát triển bản spin-off với phong cách đấu trường arena. Hãng phát triển Daybreak Game Company (H1Z1) và Frontier (Elite: Dangerous) đã tái thiết kế cơ cấu chủ đạo cho tựa game của mình và tung ra phiên bản mới H1Z1: King of the Hill và Elite Dangerous: Arena. Mặc dù mỗi game đều sở hữu một cộng đồng người chơi tương đối ổn định, song các nhà phát hành có mục tiêu mở rộng tầm ảnh hưởng bằng cách thu hút những người chơi ưa thích cạnh tranh và cộng đồng người xem eSports, đây vốn là nhóm đối tượng có vẻ không hứng thú mấy với những thế giới game cố định và nền kinh tế in-game. H1Z1 vẫn sở hữu lượng người theo dõi đông đảo trên Twitch với trung bình 11 nghìn khán giả, với tổng lượng thời gian theo dõi trong tháng 1 là 7,9 triệu tiếng.


3

3


4

4


5

5

Game Console Kỹ Thuật Số

Nội dung add-on đã thúc đẩy tới 88% doanh thu console kỹ thuật số cho FIFA 16 trong tháng 1. Tựa game này của Electronic Arts vẫn duy trì vị trí gần với top đầu của bảng xếp hạng console nhờ vào việc bộ thẻ FIFA Ultimate Team đang bán chạy. FIFA 16 là tựa game có thị phần doanh thu từ nội dung bổ sung nhiều nhất trong số các game console trong top 5.


6

6

 

Chơi nhạc là tài năng, nhưng biết chơi eSports mới là chuyện lớn lao