Top 25 công ty game lớn nhất thế giới đã thay đổi chóng mặt suốt 5 năm qua

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/11/2015 0:00 AM

 
  thích

Thời thế đã thay đổi, và với các công nghệ tân tiến như thực tế ảo và cường hóa thực tế được phổ biến trong vài năm tới, chắc chắn chúng ta sẽ còn được thấy nhiều sự biến đổi lớn nữa. Đối với những công ty game, họ cần nhớ bài học biết mạo hiểm, thay đổi tức khắc và thích ứng với những nền tảng mới là vô cùng quan trọng để tồn tại lâu dài.

Thời điểm 5 năm trước đây, chắc chẳng có mấy người sinh sống ngoài Trung Quốc từng nghe tới cái tên Tencent. Nhưng ngày nay, công ty này đang dẫn đầu danh sách top 25 công ty game đại chúng có doanh thu cao nhất thế giới.

Dựa theo bảng danh sách được cập nhật bởi cơ sở nghiên cứu thị trường Newzoo, top 25 công ty game doanh thu cao nhất thế giới bao gồm tất cả những nhà phát hành và nền tảng hàng đầu như Tencent, Electronic Arts, Microsoft, Sony, Apple, Google và Facebook. So sánh kết hợp quả giữa những công ty khổng lồ này qua thực là rất ấn tượng, và cho chúng ta cái nhìn sâu hơn về sự thay đổi không ngừng của ngành công nghiệp game trong vòng 5 năm qua.

Hiện nay, Tencent là công ty Internet lớn nhất Trung Quốc với những nền tảng như gửi tin nhắn QQ và dịch vụ chat mobile WeChat. Ở Trung Quốc, nó là nhà phát hành của các game online điển hình như Crossfire hay League of Legends, và nó cũng là nhà phát hành của vô số game mobile. Tính tới nửa đầu năm 2015, Tencent đã có 4,2 tỷ USD doanh thu, và con số này đã đạt 7,2 tỷ USD trong cả năm 2014. Quay trở về năm 2011, Tencent mới chỉ đứng thứ 6 với 2,5 tỷ USD doanh thu trong bảng xếp hạng của Newzoo.


So sánh tăng trưởng doanh thu cả năm 2011 và 2014 của top 25 công ty game đại chúng, theo Newzoo

So sánh tăng trưởng doanh thu cả năm 2011 và 2014 của top 25 công ty game đại chúng, theo Newzoo

Vài năm gần đây, Tencent ngày càng trở nên nổi tiếng ở phương Tây bằng những thương vụ đầu tư lớn vào Activision Blizzard, Epic Games, Riot Games, Glu Mobile, Miniclip và Pocket Gems. Nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo của kinh doanh dịch vụ Internet và game, Tencent đang có giá trị thị trường lên tới 220 tỷ USD và nằm trong top những công ty lớn nhất thế giới.

Để so sánh, công ty ở vị trí thứ 2, nhà phát hành thương hiệu Call of Duty – Activision Blizzard (nếu như tính gộp sau khi mua lại hãng King) mới chỉ có giá trị thị trường ở mức 27,2 tỷ USD. Bản thân hãng King còn chưa hề có tên trong top 25 ở năm 2011, và giờ đây nó đang ở vị trí thứ 10 trong nửa đầu năm 2015. Trong năm 2011, Activision Blizzard đã đạt 4,7 tỷ USD doanh thu, và trong năm ngoái 2014, nó đã đạt 4,4 tỷ USD doanh thu. Và trong nửa đầu năm 2015, Activision Blizzard đã đạt 2,3 tỷ USD doanh thu, và khi thương vụ mua lại King chính thức khép lại, nó sẽ di chuyển từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng của Newzoo.

Như những gì mà các con số trên cho thấy, ngành công nghiệp game đã trở thành lĩnh vực kinh doanh của những người khổng lồ. Nhưng bảng xếp hạng này chủ yếu tập trung vào game, và những công ty không phải làm game chính thống vẫn chưa có được may mắn trong ngành này. Disney từng đạt vị trí thứ 15 trong bảng xếp hạng doanh thu năm 2011, và cho tới năm 2014 thi nó vẫn chỉ dừng ở vị trí thứ 15.


Batman: Arkham Knight, một trong những game bom tấn thành công nhất năm 2015

Batman: Arkham Knight, một trong những game bom tấn thành công nhất năm 2015

Trong khi đó, Warner Bros. đang có một năm thành công nhờ vào hàng loạt sản phẩm ăn khách như Dying Light, Batman: Arkham Knight, Mad Max và Lego Dimensions. Trong năm 2014, Warner đứng ở vị trí thứ 11, và hiện đã tiến lên vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng. Nếu quay về năm 2011, hãng này thậm chí còn chưa đủ độ để ghi danh vào danh sách.

Mặc dù danh sách này có rất nhiều “gã khổng lồ”, nhưng đồng thời nó cũng rất khó đoán và đầy bất ngờ. Ubisoft, người đứng ở vị trí thứ 9 trong năm 2011 và vị trí thứ 10 trong năm 2014, đã hoàn toàn biến mất trong top 25 công ty game đại chúng ở nửa đầu năm 2015. “Các nhà phát hành truyền thống rõ ràng vẫn đang cố gắng để thích ứng với quy luật kinh doanh mới trong ngành và vẫn còn quá phụ thuộc vào những kỳ nghỉ lễ,” ông Peter Warman, CEO của Newzoo, nói. “Ubisoft sẽ chắc chắn lọt vào top 25 tính đến hết năm nay, nhưng họ sẽ cần một cú ‘bật’ cực mạnh trong giai đoạn Giáng Sinh để không bị tụt giảm doanh thu cả năm 2015. Nếu nửa cuối năm nay cũng bị giảm 60%, doanh thu của họ sẽ bị tụt xuống dưới 1 tỷ USD.”

Trong vòng 4 năm qua, chúng ta đã được chứng kiến nhiều công ty làm giàu nhờ vào game mobile. Tuy nhiên vẫn có những công ty chưa thích ứng với chuyện này ví như Konami, họ ở vị trí thứ 7 trong năm 2011, nhưng tụt xuống vị trí thứ 21 trong năm 2014 và hiện đang ở vị trí thứ 20 trong nửa đầu năm 2015. Ngoài ra, ta cũng có nhiều công ty góp mặt trong danh sách năm 2011, nhưng nay đã mất tích hoàn toàn như NHN, Neowiz, Capcom, THQ và Shanda.


Top 10 công ty đại chúng có doanh thu cao nhất thế giới, ngay trước thời điểm Activision Blizzard chính thức thông báo đã mua lại hãng King

Top 10 công ty đại chúng có doanh thu cao nhất thế giới, ngay trước thời điểm Activision Blizzard chính thức thông báo đã mua lại hãng King

Người mới đến với danh sách bao gồm Warner Bros., Mixi Inc., GungHo Entertainment, King, Changyou, Zynga và NCsoft. Trong đó đặc biệt ấn tượng phải kể tới Mixi Inc., nhà phát hành của game mobile Monster Strike, đã đạt doanh thu trong nửa đầu năm 2015 còn cao hơn nhiều nhà phát hành lâu đời như Take-Two Interactive của GTA V, Disney, Zynga và Sega. Về riêng Sega, nhà phát triển của nhân vật kinh điển Sonic the Hedgehog, chỉ đạt được có 360 triệu USD và lung lay ở vị trí thứ 25 trong nửa đầu năm 2015.

Tầm ảnh hưởng của game mobile đã được thể hiện rõ lên bảng xếp hạng. Apple vốn chỉ ở vị trí thứ 21 về doanh thu game trong năm 2011, nhưng nay đã ở vị trí thứ 6. Google cũng vươn lên vị trí thứ 7 trong năm 2015 khi mới chỉ ghi tên lần đầu từ năm 2011. Ngược lại, Nintendo ở vị trí thứ 5 trong năm 2011 và nay lại ở vị trí thứ 12 trong năm 2015. Hay Facebook lần đầu xuất hiện ở vị trí thứ 24 trong năm 2014, rồi leo lên vị trí thứ 18 trong năm 2014 và giờ là vị trí thứ 19 trong nửa đầu năm 2015.

Thời thế đã thay đổi, và với các công nghệ tân tiến như thực tế ảo và cường hóa thực tế được phổ biến trong vài năm tới, chắc chắn chúng ta sẽ còn được thấy nhiều sự biến đổi lớn nữa. Đối với những công ty game, họ cần nhớ bài học biết mạo hiểm, thay đổi tức khắc và thích ứng với những nền tảng mới là vô cùng quan trọng để tồn tại lâu dài.

Theo VentureBeat

 

 

Trung Quốc đầu tư hơn 70,000 tỷ VNĐ để nâng cấp ngành quán Internet