Top 20 game PC phổ biến nhất Âu - Mỹ trong tháng 9/2015

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/10/2015 0:00 AM

Trong tháng 9 vừa qua, “Top 20 game PC phổ biến nhất Âu – Mỹ” của Newzoo đã chứng kiến vài sự xáo trộn rõ ràng, đặc biệt là ở bộ phận top đầu.

Trong tháng 9 vừa qua, “Top 20 game PC phổ biến nhất Âu – Mỹ” của Newzoo đã chứng kiến vài sự xáo trộn rõ ràng, đặc biệt là ở bộ phận top đầu. Mặc dù League of Legends của Riot Games vẫn giữ vững ngai vị thứ 1, nhưng Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO) của Valve đã thay thế Minecraft của Mojang ở vị trí thứ 2. Bên cạnh đó, World of Tanks của Wargaming đã leo 1 bậc lên vị trí thứ 4, thay thế World of Warcraft của Blizzard. Sau khi ra mắt trong tháng 8, Rocket League của Psyonix đã tăng thêm 4 bậc lên vị trí thứ 13.

Counter-Strike: Global Offensive giành ngôi á quân

Đây là một thành tựu lớn của CS:GO khi 1 năm trước nó vẫn đứng ở vị trí thứ 4, và Minecraft đã chiếm giữ vị trí thứ 2 kể từ tháng 2/2015. Rõ ràng sự gia tăng phổ biến của CS:GO là được ảnh hưởng lớn bởi lượng người xem Esports. Trong giai đoạn diễn ra sự kiện ESL One Cologne trong tháng 8/2015, sản phẩm MMOFPS của Valve đã thống trị kênh Twitch với số lượng giờ xem nhiều nhất cho một game trong một ngày, đánh bại cả League of Legends.


Top 20 game PC phổ biến nhất Âu - Mỹ trong tháng 9 năm 2015, theo Newzoo kết hợp Overwolf

Top 20 game PC phổ biến nhất Âu - Mỹ trong tháng 9 năm 2015, theo Newzoo kết hợp Overwolf

Gần đây, Turner Broadcasting và WME/IMG đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức một giải đấu CS:GO chuyên nghiệp, lên sóng cố định vào trong khung giờ vàng trên kênh TBS. Sự mở rộng lượng người chơi và khán giả của CS:GO là kết quả đến từ một vài xu hướng chính đang định hình bức tranh Esports ở thời điểm hiện tại.

Rocket League cất cánh

Tựa game độc đáo “bóng đá với xe” – Rocket League của Psyonix, phiên bản nối tiếp Supersonic Acrobatic Rocket-Powered Battle-Cars, tiếp tục leo hạng thành công trong tháng 9, gia tăng 4 bậc từ vị trí thứ 17 lên thứ 13. Với cơ chế gameplay tương tự với người tiền nhiệm, người chơi Rocket League sẽ điều khiển một chiếc xe siêu hạng, lái nó đụng vào một quả bóng khổng lồ cho tới khi đẩy vào lưới kẻ địch là chiến thắng.

Trò chơi có đủ chế độ single lẫn multiplayer , hỗ trợ chéo nền tảng giữa phiên bản PS4 và PC. Trong vòng một tháng ra mắt, Rocket League đang có tới 5 -6 triệu người chơi trên cả PS4 và PC. Kể từ đầu tháng 9, trò chơi này đã được công nhận bởi ESL dưới tư cách là một trò chơi chuyện nghiệp, MLG cũng đã chính thức công bố giải đấu Esports Rocket League đầu tiên. Với xu hướng tích cực hiện tại, rất có khả năng sản phẩm của Psyonix sẽ lọt vào top 10 bảng xếp hạng của Newzoo trong vài tháng tới.


Rocket League

Rocket League

Những điểm đáng lưu ý khác:

- Tháng 9 là một quãng thời gian đẹp dành cho Rockstar Games, GTA: San Andreas Multiplayer đã ghi bàn ấn tượng khi nhảy 8 bậc lên vị trí thứ 7, trong khi GTA V đã trở lại vị trí thứ 19 sau khi bất mất trong tháng 7/2015.

- Diablo III đã tái gia nhập bảng xếp hạng lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2015. Vào giai đoạn cuối tháng 8, Blizzard đã phát hành một bản cập nhất lớn, đem lại nhiều tính năng mới và thay đổi gameplay, lôi kéo không ít người chơi cũ quay trở lại với mình.

- ArcheAge cũng tái xuất hiện ở vị trí thứ 12 trong tháng 9 sau khi nhà phát hành Trion Worlds tung ra bản cập nhật “Heroes Awaken” vào ngày 13 tháng 9.

- Một vài cái tên mới ở vị trí thứ 15, 16 và 17 gồm: Battlefield 4 của EA, WolfTeam của Aeria Games và Euro Truck Simulator 2 của SCS Software. Trong khi đó, tựa game sống còn chủ đề zombie của hãng Smartly Dressed Games – Unturned đã ra mắt ở vị trí thứ 20 trên bảng xếp hạng của Newzoo.


Unturned

Unturned

- Dota 2 đã rớt 2 bậc xuống vị trí thứ 9 trong tháng 9 sau khi tăng 4 bậc trong tháng 8 nhờ vào sức nóng của giải đấu The International 5. Sẽ rất thú vị nếu như nó vẫn giữ được ví trí thứ 9 trong tháng 10 và giữ được lượng người chơi hoạt động có được từ giải đấu.

- Heroes of the Storm tiếp tục đà đi xuống và hoàn toàn biến mất khỏi top 20, khi ngày càng có nhiều người chơi quay trở về với “món ăn” ưa thích của mình.

- MOBA Smite của hãng Hi-Rez Studios cũng không có được thành tích tốt trong tháng vừa qua, bị rớt 6 bậc xuống vị trí thứ 18.

- Mặc dù màn ra mắt cực ấn tượng trong tháng 8, ARK: Survival Evolved của Studio Wildcard đã rớt 3 bậc xuống vị trí thứ 14.

 

Top game mobile iOS ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc trong tháng 9/2015