Top 20 game PC phổ biến nhất Âu - Mỹ trong tháng 10/2015

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/11/2015 0:00 AM

Trong tháng 10/2015, top 4 sản phẩm dẫn đầu của bảng xếp hạng “Top 20 game PC phổ biến nhất Âu – Mỹ” của cơ sở nghiên cứu Newzoo không hề có sự chuyển dịch.

Trong tháng 10/2015, top 4 sản phẩm dẫn đầu của bảng xếp hạng “Top 20 game PC phổ biến nhất Âu – Mỹ” của cơ sở nghiên cứu Newzoo không hề có sự chuyển dịch. Counter-Strike: Global Offensive của Valve vẫn ở vị trí thứ 2, xếp sau League of Legends kể từ khi qua mặt Minecraft trong tháng 9/2015. World of Tanks tiếp tục ổn định ở vị trí thứ 4, trong khi World of Warcraft vẫn trên đà suy giảm, rớt thêm một bậc xuống vị trí thứ 6, bị qua mặt bởi chính một sản phẩm khác của Blizzard là Hearthstone: Heroes of Warcraft. Và tựa game thăng tiến tốt nhất trong tháng vừa qua chính là Grand Theft Auto V khi đã tăng 8 bậc lên vị trí thứ 11.

GTA Online thúc đẩy doanh thu cho Take-Two Interactive

GTA V là “nhà leo núi” thành công nhất trong tháng 10/2015, sau khi chính thức quay trở lại bảng xếp hạng này trong tháng trước đó. Vào ngày 20 tháng 10, hãng Rockstar Games đã phát hành bản cập nhật mới nhất cho GTA V và đưa vào hàng loạt tính năng mới cho GTA Online, chế độ multiplayer của GTA V. Công ty mẹ của Rockstar Games là Take-Two Interactive đã hé lộ rằng, GTA Online đang có 8 triệu người chơi mỗi tuần, và đóng góp khoảng 51% tổng doanh thu của công ty.


Top 20 game PC phổ biến nhất Âu - Mỹ trong tháng 10 năm 2015, theo Newzoo kết hợp Overwolf

Top 20 game PC phổ biến nhất Âu - Mỹ trong tháng 10 năm 2015, theo Newzoo kết hợp Overwolf

Trong khi đó, Grand Theft Auto: San Andreas Multiplayer đã tụt 1 bậc xuống vị trí thứ 8 trong tháng 10. Có thể thấy rằng cả hai sản phẩm này đều đã và đang trải qua quá trình lên xuống thất thường trong những tháng gần đây, do vậy sẽ thật thú vị nếu như GTA V có thể giữ vững thành tựu của mình trong tháng 11 này.

Tình trạng suy giảm chậm của World of Warcraft

Chuyện này không có nhiều bất ngờ, khi Blizzard mới thông báo số lượng người chơi đăng ký trả phí tháng của World of Warcraft tính tới tháng 9 năm 2015. So sanh với thời kỳ hoàng kim đỉnh điểm với 12 triệu người chơi trả phí vào mùa thu năm 2010, World of Warcraft hiện chỉ còn 5,5 triệu người chơi trả phí mà thôi, và Blizzard có thông báo rằng họ sẽ không chia sẻ con số này trong báo cáo doanh thu toàn quý 3 nữa.

Ông Dennis Durkin, giám đốc tài chính của Activision, nói: “Lưu ý rằng đây là quý cuối cùng mà chúng tôi cung cấp số lượng người chơi trả phí bởi còn nhiều số liệu phù hợp khác cho thấy tổng quan khả năng kinh doanh của Blizzard hơn,” điều này hoàn toàn hợp lý khi ta phải công nhận rằng World of Warcraft còn mang lại doanh thu theo nhiều cách khác ngoài trả phí tháng và là một “con ngỗng vàng” của Activision. Tuy nhiên, rất có khả năng là tựa game này sẽ sớm quay trở lại top 5 trước khi bản mở rộng “Legion” ra mắt trong năm 2016.


World of Warcraft: Legion hứa hẹn sẽ mang lại nhiều đổi mới cho ông vua MMORPG

World of Warcraft: Legion hứa hẹn sẽ mang lại nhiều đổi mới cho ông vua MMORPG

Những điểm đáng chú ý khác:

- Guild Wars 2, MMORPG được phát triển bởi ArenaNet và phát hành bởi NCsoft, đã mở cửa miễn phí ở giai đoạn cuối tháng 8. Kể từ khi đó, tưa game đã có hơn 7 triệu tài khoản người chơi trên toàn cầu, với hàng nghìn tài khoản mới được tạo lập mỗi ngày. Ở giữa tháng 10, ArenaNet đã thông báo mối quan hệ hợp tác với ESL để sản xuất giải đấu ESL Guild Wars 2 Pro League, sẽ có giải thưởng lên tới 400,000 USD cho hai mùa, mỗi mùa kéo dài 7 tuần. Thông báo này ra mắt ngay trước khi bản mở rộng trả phí “Heart of Thorns” chính thức hoạt động vào ngày 23 tháng 10, qua đó giúp sản phẩm này gia tăng thêm 1 bậc trong bảng xếp hạng của Newzoo.

- Trong tháng 8 sau khi kết thức The Internationals, Dota 2 đã tăng 4 bậc lên vị trí thứ 7. Trong tháng 9 ngay sau đó, tựa game của Valve đã tụt 2 bậc xuống vị trí thứ 9, nhưng đã giữ vững được vị trí đó trong tháng 10, cho thấy tầm ảnh hưởng thúc đẩy người chơi từ những giải đấu Esports, và ổn định lượng người chơi ở cấp độ cao hơn từ trước sự kiện.

- Việc Rocket League thăng tiến trên bảng xếp hạng kể từ khi ra mắt trong tháng 8 là hoàn toàn bất ngờ, ngay đến nhà phát hành Psyonix cũng đã phải lập trình lại hoàn toàn mạng lưới để hỗ trợ lượng người chơi đông đảo, có lúc đạt đỉnh tới 180,000 người mỗi ngày. Tựa game này có vẻ đã “phanh” lại đôi chút khi chỉ tăng 1 bậc lên vị trí thứ 12 trong tháng 10/2015.


Guild Wars 2 tiếp tục gặt hái thành công với bản mở rộng Heart of Thorns

Guild Wars 2 tiếp tục gặt hái thành công với bản mở rộng "Heart of Thorns"

- Team Fortress 2 của Valve đã trở lại vị trí thứ 13, có khả năng được thúc đẩy bởi bản cập nhật “Invasion” với chủ đề người ngoài hành tinh trong thời gian đầu tháng 10. Bên cạnh đó, Heroes of the Storm và The Elder Scrolls V: Skyrim cũng đã trở lại bảng xếp hạng với vị trí thứ 19 và 20.

- MOBA 3D SMITE đã gia tăng 3 bậc lên vị trí thứ 15, với bản cập nhật mới nhất kể từ ngày 20 tháng 10.

- Unturned, tựa game zombie sống còn của hãng Smartly Dressed Games đã lên vị trí thứ 16, sau khi gia nhập bảng xếp hạng ở vị trí thứ 20 kể từ tháng 9.

- Trong tháng 9, Diablo III đã quay trở lại bảng xếp hạng nhờ có bản cập nhật nội dung lớn. Tuy nhiên, tựa game này đã rớt hạng nhanh chóng và chỉ còn đứng vị trí thứ 18 trong tháng 10. Với bản chất thiếu tính cạnh tranh đối kháng, đại bộ phận người chơi sẽ chỉ nhanh chóng khám phá nội dung mới và bỏ đi. Sẽ không có mấy bất ngờ khi Diablo III biến mất trong bảng xếp hạng tháng 11, trừ phi có nội dung cập nhất mới được phát hành.

 

Việt Nam là thị trường game lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á