Top 10 xu thế công nghệ liên quan game đáng chú ý trong năm 2016

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/11/2015 0:00 AM

Trong bài viết này, cơ sở nghiên cứu Juniper Research có đưa ra dự đoán về những bước phát triển chủ chốt mà họ tin là sẽ xảy ra vào năm tiếp theo trong mảng công nghệ.

Trong năm vừa qua, ngành công nghệ đã tiếp tục phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, cho ra đời những thiết bị mới hoặc với phong cách mới; tái tưởng tượng và tái thiết kế các dịch vụ cho một thế giới “thông minh” hơn, kết nối hơn. Tuy nhiên, những thiết bị mới này lại mang đến những thách thức mới cần phải được giải quyết, từ sự chấp nhận của người tiêu dùng tới cách sử dụng và bảo mật dữ liệu người dùng.

Trong bài viết này, cơ sở nghiên cứu Juniper Research có đưa ra dự đoán về những bước phát triển chủ chốt mà họ tin là sẽ xảy ra vào năm tiếp theo trong mảng công nghệ, những bước phát triển sẽ tác động tới, và được thúc đẩy bởi người chơi thông qua chuỗi giá trị và chính bản thân người tiêu dùng nữa.

1. 2016 – Một năm “thuận buồm xuôi gió” của VR

Juniper đã xác định 2016 sẽ là một năm “thuận buồm xuôi gió” cho dòng sản phẩm VR (virtual reality) thực tế ảo, về việc phát hành sản phẩm cũng như giới thiệu đến người tiêu dùng. Oculus, Sony, và HTC là những “ông lớn” hàng đầu được dự đoán sẽ cho ra mắt sản phẩm VR chủ đạo của mình trong vòng 12 tháng tới. Sự chú ý và đầu tư vào VR trong thời gian gần đây đang đem lại sức sống mới cho mảng công nghệ mới này, vậy nên với những phát hành mang thương hiệu lớn sắp tới, tiềm năng mở rộng thị trường nhanh chóng là rất lớn.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, Juniper kỳ vọng những bước tiến lớn đối với thị trường VR trong vòng 5 năm tới, bởi người tiêu dùng sẽ được lợi từ cả sự cải tiến của công nghệ VR kéo theo hàng loạt ứng dụng mới, cũng như giá cả giảm xuống. Mảng công nghệ này đang trên đà thay đổi cả ngành giải trí điện tử, bao gồm game và video, và trong vài năm tới sẽ còn có tiềm năng mở rộng sang các thị trường khác như công nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

2. Người máy tiêu dùng (consumer robotic) trở thành hiện thực

Một loạt những mẫu người máy tiêu dùng được dự đoán là sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động năm 2016. Đi tiên phong trong lĩnh vực này là Pepper, được tung ra lần đầu tiên tại Nhật Bản vào tháng 6, với 1000 bản đầu tiên được bán sạch trong vòng chưa đến 1 phút; từ đó Softbank đã xác nhận rằng họ sẽ bán thêm 1000 bản nữa mỗi tháng với mức giá khoảng 1600 USD. Những mô hình khác cũng đang được tung ra tại thị trường Nhật Bản, như cũng trong năm 2015 NTT phát hành Sota sau đó.

Buddy, “robot xã hội đầu tiên kết nối, bảo vệ và tương tác với mỗi thành viên trong gia đình bạn”, đang được phát triển bởi một công ty Pháp là Blue Frog Robotics. Tích hợp tính năng nhận diện, theo dõi khuôn mặt và đồ vật, sản phẩm này sẽ được tung ra từ tháng 7 năm 2016 với giá 649 USD. Robot hình người Jibo (mức giá bán lẻ dự tính là 650 – 800 USD) cũng sẽ tấn công thị trường vào thời điểm đó.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3. Công nghệ Wearable đi vào hoạt động

Mặc dù người tiêu dùng có vẻ thờ ơ với công nghệ wearable hơn các thiết bị fitness, các doanh nghiệp lại đang chuẩn bị đầu tư lớn vào mảng này. Kính thông minh, đồng hồ thông minh và một loạt các thiết bị cảm ứng chuyển động được dự đoán sẽ đi vào hoạt động hàng loạt trong các ngành công nghiệp deskless và cơ quan chính phủ trong năm 2016. Đây là kết quả từ những thử nghiệm thành công trong công tác hậu cần, dịch vụ trường, cưỡng chế luật pháp và dịch vụ khách hàng năm nay và năm ngoái. Những kết quả đó cho thấy nếu được thực hiện chính xác, công nghệ wearable có thể tăng năng suất lên hơn 30%, mặc dù có thể sẽ gặp phải một vài phản hồi tiêu cực khi sử dụng chúng trong những ngành phải đối mặt trực tiếp với khách hàng mà khả năng ghi lại dữ liệu là rõ ràng.

4. Cuộc đua tới 5G bắt đầu

Mặc dù những chuẩn mực xung quanh công nghệ 5G vẫn chưa được chốt lại, phần lớn các cổ đông đã bắt đầu thực hiện những cuộc thử nghiệm đầu tiên. KPN, Ericsson, Huawei và viện nghiên cứu TNO đang lên kế hoạch kiểm tra một mạng lưới 5G tại Hà Lan cuối năm nay. Ericsson và Softbank đã hợp tác với nhau để thực hiện các cuộc thử nghiệm tại Tokyo; ZTE và KT tại Seoul; Verizon Wireless cũng lên kế hoạch thử nghiệm 5G năm tới và đã đặt mục tiêu đầy tham vọng là tung ra dịch vụ quảng cáo trong năm 2017. Với việc Intel và Nokia (cùng với một số “ông lớn” khác) đang tập trung xác định đặc điểm kỹ thuật của hệ thống 5G, chúng ta có thể hy vọng rằng công nghệ này sẽ đạt những bước tiến lớn trong thời gian gần.

5. Nhiều thiết bị, một nền tảng

Windows 10 đã dọn ra con đường thống nhất cho các thiết bị Microsoft; PC, consolemobile. Với việc Xbox One lên kế hoạch cập nhật bản tương thích cho Windows 10 vào tháng 11 năm 2015, người dùng sẽ có thể tải game lên các thiết bị Windows 10 trong cùng một mạng lưới. Phản hồi của Apple trước sự kiện này là màn giới thiệu các ứng dụng iOS trên thiết bị Apple TV tiếp theo của họ. Điều này sẽ cho phép người tiêu dùng không chỉ truy cập vào những ứng dụng này trên Apple TV, mà còn có thể vận hành chúng qua các thiết bị iOS khác, như những game multiplayer có thể sử dụng iPhone làm điều khiển.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Rất có thể trong năm 2016, xu hướng thống nhất xuyên nền tảng sẽ có bước tiến lớn, điều này phản ánh nhu cầu của người tiêu dùng với một “môi trường đa màn hình” mà sẵn có các ứng dụng ở mọi lúc, mọi nơi. Những ngày mà bạn phải sử dụng nhiều hệ điều hành, một cho PC, một cho điện thoại của mình,… sẽ không còn tồn tại lâu nữa.

6. Các tổ chức tài chính ứng dụng công nghệ Blockchain

Trong khi Bitcoin đang vật lộn để theo kịp những kỳ vọng và công nghệ xây dựng nên nó, thì blockchain (lưu trữ ngang hàng) đang trở thành tâm điểm của sự chú ý sau hàng loạt bổ sung thay thế mới. Đặc biệt là trong mảng ngân hàng, khi mà UBS và Deutsche Bank đang khám phá những mô hình có thể giúp họ trở thành “người nắm giữ những mật mã chìa khóa” và sử dụng công nghệ để tạo ra tiêu chuẩn cho trao đổi an ninh.

7. Chúng ta bước vào kỷ nguyên của console “lai” & game “đám mây”

Console NX của Nintendo được đồn thổi là sẽ xuất hiện vào năm sau, thiết bị này được kỳ vọng sẽ thuộc dạng “lai”, tích hợp cả những game handheld, di động được bên cạnh những game console tại gia. Về bản chất, cách tiếp cận này khả năng cao sẽ phụ thuộc nhiều vào cơ sở hạ tầng đám mây để “gánh” khi mà thiết bị di động được để giảm chi phí và những vấn đề liên quan đến pin. Như chúng ta đã nhận định trước đó, những đột phá bởi Nintendo (cảm ứng chuyển động, chơi ngoài TV,…) thông thường sẽ được những đối thủ khác trong ngành chạy theo; Sony và Microsoft cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây để sẵn sàng cạnh tranh.

8. eSports đem đến một mô hình stream mới

Sự quan tâm của cộng đồng tới eSports quả thực là rất đáng ngạc nhiên, khi mà tỷ lệ theo dõi stream trực tiếp các giải đấu là khá cao. Một số giải đấu đã sở hữu quỹ giải thưởng lên tới hàng triệu USD (thường là nhờ gây quỹ cộng đồng), và thu hút lượng người xem online lên tới hàng chục triệu (Gfinity Championships 2015 tại London có tới 30 triệu khán giả trên toàn thế giới), điều này khiến các nhà đầu tư cân nhắc tới việc phát hành những dịch vụ stream premium cao cấp. Dự tính mô hình này sẽ lên sóng online trong năm 2016.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

9. Những mô hình an ninh mới sẽ xuất hiện

Khi mà tất cả mọi thứ, từ giao tiếp trong kinh doanh tới dụng cụ gia đình đều được kỹ thuật số hóa, việc mã hóa và bảo mật dữ liệu trở nên vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, yêu cầu lập trình phức tạp đồng nghĩa với việc mã hóa và các biện pháp an ninh truyền thống sẽ không khả thi. Vậy nên trong năm 2016, nhu cầu của các doanh nghiệp và khách hàng sẽ là phát triển những phần mềm bảo an mới dựa trên việc kiểm tra những dấu hiệu bất thường trong mạng lưới, thay vì phương thức cũ tìm kiếm những mã phá hoại trong cấu trúc chương trình.

10. Gây quỹ cộng đồng – động cơ thúc đẩy Start-Up

Mô hình truyền thống mà các công ty đầu tư mạo hiểm cung cấp quỹ trợ vốn cho start-up trong ngành công nghệ đang dần bị thay thế bởi sự hiệu quả trong hoạt động gây quỹ cộng đồng. Gây quỹ cộng đồng, nơi mà mọi người đầu tư một số tiền nhỏ vào các dự án, giống như quyên góp từ thiện cho các doanh nghiệp, dự án địa phương, song đã mang lại giá trị lên tới 16 tỷ USD trong năm 2014, và được dự tính sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay. Và tới 2016, đây sẽ là một mảng đầu tư rất “hot” để các “cổ đông” tương lai thu về lợi nhuận không ngờ từ các công ty start-up công nghệ với rất nhiều trang gây quỹ cộng đồng mới.

Theo Juniper Research

 

Người trả phí game mobile Nhật Bản chủ yếu là trung niên 40 tuổi