Tại sao top game online PC ở Trung Quốc lại thành công đến vậy?

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/12/2015 0:00 AM

Chính những game online client PC cũ mà hay vẫn đang mang lại doanh thu nhiều nhất cho ngành game Trung Quốc.

Khi nhắc tới ngành game Trung Quốc thời nay, chúng ta thường tập trung vào thị trường game mobile khổng lồ và đang mở rộng nhanh chóng, hoặc thị trường game console cho dù còn nhỏ nhưng đã chính thức hợp pháp với tiềm năng lớn. Tuy nhiên có một chuyện mọi người thường dễ quên rằng, sau nhiều năm game mobile có tăng trưởng mạnh, chính những game online client PC cũ mà hay vẫn đang mang lại doanh thu nhiều nhất cho các công ty game nước này.

Có lẽ một lí do để người ta thường bỏ qua thị trường game online PC Trung Quốc là bởi bản chất tĩnh đến bất ngờ của nó. Quay ngược thời gian về từ thời điểm tháng 6 năm 2013 cho tới thời điểm hiện tại, ta sẽ dễ dàng nhận ra rằng top game online PC phổ biến nhất Trung Quốc vẫn là bộ ba: League of Legends, Dungeon Fighter Online, và Crossfire.

Tất nhiên, nếu nhìn vào toàn bộ top game dẫn đầu, ta cũng thấy những sự đổi mới điển hình như sự góp mặt của Hearthstone, một sản phẩm chưa hề tồn tại trong năm 2013. Nhưng top 3 cái tên dẫn đầu thì đã bị khóa cứng trong nhiều năm, cho dù sự thật rằng chúng là những tựa game cũ. League of Legends được phát hành ở Trung Quốc năm 2011, Dungeon Fighter Online là từ năm 2005, và Crossfire tiến vào nước này trong năm 2007. Và tất cả đều có một điểm chung đó là đều được phát hành ở Trung Quốc bởi Tencent.

Trong suốt khoảng thời gian sau khi các game trên ra mắt, hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm khác đã có gắng hạ bệ chúng nhưng đều thất bại, ngay cả những sản phẩm được chính Tencent phát triển cũng chả ăn thua. Vì vậy, nhiều người thường đặt ra câu hỏi rằng:

Tại sao những game này lại thành công đến thế?

Thật khó để chỉ ra một lí do tại sao những game này vẫn đứng vững ở top đầu, nhưng chúng có chia sẻ một vài điểm chung quan trọng đối với bất cứ ai quan tâm tới thị trường game PC ở Trung Quốc.

Miễn phí: Đây là một lẽ tất nhiên ở Trung Quốc, nếu bạn muốn một game PC hoạt động tốt, nó gần như chắc chắn phải áp dụng hình thức miễn phí. Nhìn vào top 10 game phổ biến nhất Trung Quốc hiện nay, có 9/10 là các sản phẩm miễn phí (free-to-play).

Trải nghiệm xã hội: Các mối quan hệ xã hội luôn là một phần quan trọng của văn hóa người Trung Quốc, và không phải vô tình mà khâu tương tác xã hội là một phần thiết yếu của các game này. Trong khi chúng thuộc những thể loại khác nhau, nhưng tất cả đều là game multiplayer cho người chơi hợp tác với nhau để lập đội và chiến đấu lẫn lộn. Trên thực tế, tất cả game PC phổ biến ở Trung Quốc đều là game online, ngay đến bom tấn như Fallout 4 cũng không hề có đất dụng võ ở Trung Quốc.

Tính chiến thuật phức tạp: Trong khi tất cả game trên đều có hệ thống gameplay tương đối dễ tiếp cận và thú vị, chúng cũng có độ phức tạp nhất định khiến người chơi muốn giỏi là phải luyện tập nhiều năm. League of Legends là ví dụ điển hình cho vấn đề này, để có thể trải nghiệm ở đẳng cấp cao nhất, người chơi phải đầu tư hàng nghìn, hàng vạn giờ chơi và hiểu được sự phức tạp của từng cơ chế, từng nhân vật hay từng món vật phẩm. Đồng nghĩa với đó là game sẽ luôn mang lại sự hấp dẫn, và bộ phận người chơi sẽ ít khi bỏ game khi họ đã đầu tư quá nhiều thời gian để có đủ hiểu biết yêu cầu để chơi tốt.

Tiếp tục phát triển: Mặc dù những game này đã “cũ”, nhưng chúng không hề “chết”. Chúng vẫn đang được tiếp tục phát triển và cập nhật thường xuyên để bảo đảm gameplay luôn tươi mới và luôn có thêm thứ mới để khám phá. Ví dụ như các bản cập nhất mới của Crossfire và Dungeon Fighter Online sẽ đem đến bản đồ mới, vũ khí mới, và diện mạo mới cho nhân vật để lôi cuốn người chơi.

Giá trị người xem: Theo dõi người khác chơi game có thể không phải là sở thích của thế hệ người chơi xưa, nhưng các gamer trẻ thời nay thường xem, thậm chí là xem nhiều cả chơi. Điển hình là các top streamer League of Legends ở Trung Quốc có thể thu hút đến hàng triệu người xem, nhưng việc theo dõi người khác chơi cũng thường truyền cảm hứng để họ quay trở lại và tiếp tục chơi game. Ở Trung Quốc, League of Legends và Crossfire đều có nhiều giải đấu chuyên nghiệp lớn, phần thưởng cao và thu hút hàng triệu fan hâm mộ.

Yêu cầu cấu hình PC thấp: Cho dù lí do này là ít quan trọng hơn, nhưng nó cũng đáng để đề cập khi các top game ở Trung Quốc thường yêu cầu cấu hình không cao, và sẽ chạy ngon trên cả những máy cũ. Nói cách khác, bạn không cần một hệ thống PC cực xịn để trải nghiệm các game trên. Đồng nghĩa rằng chúng sẽ vận hành trơn tru ở các quán café internet ở Trung Quốc, và cũng có nghĩa rằng càng có nhiều người mua PC của riêng mình để chơi mà không phải tiêu quá nhiều tiền.

Theo Techinasia

 

Top game mobile iOS ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc trong tháng 11/2015