Phát triển game là công việc hết sức hấp dẫn và thú vị (P1)

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 07/10/2013 0:00 AM

Một trong những hoạt động rất được chú ý tại sự kiện Best of Anime 2013 gần đây chính là buổi nói chuyện giao lưu với ông Darwin Tardio của công ty Funguy Studio tới từ Philippines. Ông đã thảo luận về tình trạng của ngành công nghiệp phát triển game hiện nay và lý do tại sao một vị trí việc làm trong lĩnh vực phát triển trò chơi lại là một lựa chọn nghề nghiệp có tính khả thi và rất thú vị.

 Phát triển game là công việc hết sức hấp dẫn và thú vị (P1) 1
Ảnh minh họa về 1 studio phát triển game

Tốc độ tăng trưởng cao và có nhiều nền tảng để phát triển
 
Một báo cáo mới đây đã chỉ ra rằng lĩnh vực game trên toàn cầu đang trên đường trở thành 1 nền công nghiệp nhiều tỷ USD, với giá trị dự kiến lên tới 117 tỷ USD (khoảng hơn 2,2 triệu tỷ VND) trong 2 năm tới. Theo ông Darwin Tardio, ở Philippines hiện nay có khoảng 50 công ty phát triển game và khoảng 4,000 nhân viên hoạt động trong ngành. Ông cũng nhắc tới Việt Nam là 1 quốc gia có tiềm năng phát triển game lớn với khoảng 10,000 người làm việc trong lĩnh vực game và đang trên đà phát triển rất mạnh.

 Phát triển game là công việc hết sức hấp dẫn và thú vị (P1) 2
Ảnh minh họa

Sự tăng trưởng liên tục này cũng có thể là do sự phổ biến của điện thoại di động và smartphone. Trước đây, nhắc đến công việc phát triển game thì mọi người đều lắc đầu và cho rằng đây là định hướng nghề nghiệp khó khăn với đầy sự thử thách, hoài nghi. Tuy nhiên, công việc phát triển game đã trở nên thoải mái hơn rất nhiều khi nó không còn bị giới hạn trong các nền tảng có phần hardcore như console hoặc PC. Những thiết bị mới nổi như smartphone, tablet và các thiết bị di động khác với hệ điều hành đáng tin cậy đã tạo nên nhiều cơ hội hơn dành cho những nhà phát triển game triển vọng.

 Phát triển game là công việc hết sức hấp dẫn và thú vị (P1) 3
Ảnh minh họa

Trong năm 2011, nhiều báo cáo cho thấy người sử dụng smartphone ở Ấn Độ đang bắt đầu sử dụng điện thoại của họ cho các trò chơi, khám phá nội dung và dữ liệu thay vì chỉ gọi và nhắn tin. Một năm sau đó , đã có những dấu hiệu chỉ ra khả năng của việc các thiệt bị di động sẽ vượt qua máy tính cá nhân. Trong cùng năm đó, một báo cáo khác nói tới các xu hướng cho thấy sự tăng trưởng chóng mặt của smartphone ở khắp châu Á. Năm nay, việc sử dụng smartphone sẽ tăng gấp đôi tại Thái Lan cùng với sự tăng trưởng đáng kể ở Manila.

 Phát triển game là công việc hết sức hấp dẫn và thú vị (P1) 4
Ảnh minh họa

Liên tục có nhu cầu với những ý tưởng mới
 
Ngành công nghiệp phát triển game có thể được coi là một sân chơi cho sự tư duy sáng tạo, vì nó đòi hỏi sự đổi mới phù hợp và những nội dung gốc thú vị. Thực tế, có rất nhiều vị trí cần thiết trong lĩnh vực phát triển game ngoài lập trình và thiết kế. Theo ông Darwin, một nhóm nghiên cứu và phát triển sẽ gồm các chuyên gia âm thanh, thiết kế, nhà văn, lập trình viên, họa sĩ khái niệm, họa sĩ 2D, họa sĩ 3D, giám đốc kỹ thuật và giám đốc sáng tạo, và còn rất nhiều công việc khác nữa. Ông cũng đề cập rằng khi phát triển 1 trò chơi, điều quan trọng là có thể tạo ra một cái gì đó không những độc đáo, mà còn mới lạ và hấp dẫn.
 
Phát triển game là công việc hết sức hấp dẫn và thú vị (P1) 5
Ảnh minh họa

Mặc dù phát triển trò chơi là cả 1 quá trình với nhiều công đoạn để có thể cho ra đời 1 sản phẩm hoàn thiện, các yếu tố phát triển luôn thay đổi đối với mỗi một trò chơi hoặc ứng dụng. Mỗi trò chơi sẽ có các nhân vật, kẻ thù, môi trường, các tính năng, những câu chuyện, hội thoại, và cơ chế gameplay... hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, công việc phát triển trò chơi sẽ không bị nhàm chán và đơn điệu.

(còn tiếp)