Phát hành Nintendo NX năm 2016 – vì sao lại là điều hợp lý?

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/10/2015 0:00 AM

 
  thích

Nintendo từng thông báo rằng sẽ cung cấp thêm thông tin về sản phẩm phần cứng tiếp theo của hãng vào năm 2016, song với những bằng chứng hiện nay, rất có khả năng công ty sẽ tung ra Nintendo NX luôn vào năm sau.

Theo như lời đồn đại từ Wall Street Journal, một số nhà phát hành đã tiếp cận được với bộ công cụ phát triển cho Nintendo NX. Điều này có nghĩa là các studio và nhà phát hành bên ngoài ngay từ bây giờ cũng có thể bắt đầu sản xuất các game mới cho hệ thống Nintendo mới nhất này.

Có nguồn tin cho rằng NX sẽ kết hợp cả bộ console gia đình của nhà phát hành lẫn thiết bị tay cầm vào một gói, báo cáo của WSJ cũng dự đoán điều tương tự. Vậy là Nintendo có thể có một sản phẩm kế thừa – và có khả năng sẽ thay thế luôn cả Wii U3DS trong thời gian tới. Đây là một điều quan trọng bởi lẽ hai dòng sản phẩm này, một thì đang có chiều hướng đi xuống, và một cái thì cũng chưa tạo được tiếng vang ngay từ lúc ban đầu. Một điểm thú vị nữa là dường như Nintendo đang cùng lúc thực hiện hai chiến lược, vừa củng cố lợi nhuận từ hướng kinh doanh truyền thống, đồng thời hướng sang mảng sản xuất phần mềm cho iOS và Android.

Tất nhiên, câu hỏi quan trọng nhất ở đây vẫn là “khi nào?” Nintendo sẽ tung ra NX vào thời điểm nào? Và mặc dù chúng ta chưa có gì chắc chắn để khẳng định thời điểm phát hành sẽ là năm 2016, song có lẽ sẽ là hợp lý nhất nếu Nintendo tung ra dòng sản phẩm lớn tiếp theo của mình vào năm sau. Đây là lý do vì sao:

Wii U đã thất bại, 3DS sắp “hết thời”

Nintendo có vẻ như đã nhận ra rằng những cố gắng để “cứu rỗi” Wii U một cách thần kỳ là không hề khả thi. Và tiếp tục đầu tư vào đó rõ ràng là một canh bạc liều lĩnh.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chúng tôi ngày càng có cơ sở cho rằng Nintendo sẽ phát hành NX vào năm 2016, một phần không nhỏ bởi sự đi xuống rõ rệt của 3DS và Wii U,” ông David Gibson – nhà phân tích của Macquarie Capital Securities trả lời phỏng vấn của báo Wall Street Journal.

Nintendo mới chỉ bán được khoảng 10 triệu máy Wii U kể từ năm 2012. Đem ra so sánh, Sony đã tiêu thụ được 20 triệu máy PlayStation 4, và Xbox One cũng đã lên hàng mười mấy triệu máy, mặc dù cả hai sản phẩm này đều được tung ra sau Wii U hẳn một năm. Sự thua kém này có ảnh hưởng lớn bởi một vài lý do dưới đây.

Nintendo gần như không nhận được sự hỗ trợ nào từ phía các nhà phát hành bên thứ 3 lớn đối với Wii U. Đây là điều diễn ra từ hệ thống Nintendo 64, nhưng ít nhất GameCube cũng có những game như Madden NFL Football – còn Wii U không có gì cả.

Ngày nay, với công nghệ đồ họa độ phân giải cực cao, sản xuất game đã trở nên tốn kém hơn bao giờ hết. Điều này có nghĩa là Nintendo đang đổ cả tấn tiền vào việc sản xuất những phiên bản xịn nhất, “bom tấn“ nhất từ trước tới giờ của các tựa game “tủ” (Mario Kart 8 có lẽ sẽ là phiên bản “khủng” nhất toàn series). Duy chỉ có là Nintendo chủ yếu hướng tới cộng đồng người chơi với quy mô nhỏ hơn bởi ngày càng có ít người sở hữu console. Nhưng nhà phát hành cũng đã tìm ra những hướng đi khác để tối đa lợi nhuận thông qua việc cho phép tải về game và đồ chơi tương tác Amiibo. Dẫu sao, những mô hình kinh doanh đó sẽ còn có ảnh hưởng lớn hơn nếu như những sẩn phẩm trụ cột của hãng tiêu thụ tốt hơn.

Doanh số của Wii U đã tụt quá sâu và sẽ không khởi sắc lên được nữa,” nhà phân tích thị trường game Serkan Toto trả lời phỏng vấn với GamesBeat. “Nó sẽ được đi vào lịch sử Nintendo với ‘danh hiệu’ console ế nhất – thậm chí ế hơn cả GameCube.”


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó, 3DS giờ đây cũng không còn “làm mưa làm gió” như trước đây nữa, và thực tế thì nó cũng chưa bao giờ thành công như phiên bản DS nguyên gốc. Ông Toto nhận định: “3DS đã tung ra được 5 năm rồi, và phần cứng của nó bị tụt hậu hơn hẳn so với các smartphone và tablet ngày nay.”

Với tình hình như vậy, Nintendo sớm muộn cũng sẽ phải tìm ra giải pháp thay thể cho cả hai sản phẩm này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt.

Nintendo quá chậm với Wii U

Khi người ta nhìn thấy Wii U lần đầu vào năm 2011, một năm trước khi sản phẩm này được phát hành, ai cũng nghĩ rằng: “Hình như Nintendo đang làm ra một cái gì đó giống iPad.” Đó là một nhận định dễ hiểu, khi mà iPad ra mắt năm 2010 và trở thành một cú “hit” ngay lập tức. Tội gì mà Nintendo không đi theo con đường đó? Nhưng sự thật là công ty đã bắt đầu phát triển bản thử nghiệm của Wii U từ năm 2007 và 2008, theo như cố chủ tịch Iwata Satoru cho biết.

Ông chủ Nintendo Mỹ Reggie Fils-Aime cũng đã khẳng định lại điều này trong một cuộc phỏng vấn với GamesBeat năm 2011: “Chúng tôi đã phát triển nó được kha khá trước khi tablet ra đời. Và một lần nữa cho rõ ràng, đây không phải là một tablet, nó là một trải nghiệm kết nối với console gốc.” Nhưng rõ ràng, so với sản phẩm bóng bẩy của Apple, Wii U trông không khác gì một món đồ chơi rẻ tiền. Ông Miyamoto Shigeru – cha đẻ của huyền thoại Mario cũng phải thừa nhận với NPR rằng Wii U đã xuất hiện quá muộn, và càng không may là ngay sau tablet, khiến sự độc đáo đã không còn là điểm mạnh của sản phẩm.

Rõ ràng trong câu chuyện về Wii U, sai lần của Nintendo là đã hành động quá chậm. Có thể ý tưởng đó sẽ thành công vào năm 2008 hay 2009, nhưng tới khi tấn công thị trường vào năm 2012, nó chẳng còn gì đặc biệt cả. Và để không đi vào vết xe đổ của chính mình, một ý tưởng tuyệt vời như NX cần phải được tung ra càng sớm càng tốt.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thời gian tung ra bộ công cụ phát triển

Nếu như báo cáo của WSJ là chính xác, và đúng là các nhà phát triển đã sở hữu bộ công cụ phát triển, thì tức là Nintendo có thể dễ dàng tung ra NX vào năm sau. Bởi lẽ nếu cho các công ty ngoài bộ công cụ để sản xuất game trên NX, Nintendo ít nhất đã phải hoàn thiện những điểm mấu chốt trong thiết kế phần cứng, cũng như nắm được hiệu năng của bộ xử lý trung tâm. Thông thường, các công ty chỉ cho phép các nhà phát triển tiếp cận với bộ công cụ phát triển một năm trước khi phát hành. Ví dụ như tháng 11 năm 2012, VG247 đưa tin về việc bộ công cụ phát triển game trên PS4 đầu tiên được đưa ra ngoài công ty, và tháng 11 năm 2013 thì PS4 chính thức được phát hành. Hay như Wii U thì bộ công cụ phát triển xuất hiện vào tháng 5 năm 2012, chỉ nửa năm trước khi sản phẩm được chính thức phát hành.

Nhiều bằng chứng hơn

Một tin đồn khác từ Wall Street Journal cho rằng Nintendo đang hướng tới việc trang bị cho NX một bộ chip tân tiến nhất. Đây là một tình huống nhạy cảm về thời gian, khi mà Xbox One và PlayStation 4 đã gần tròn 2 tuổi, và nếu tung ra NX vào năm 2016 thì Nintendo có thể tối ưu hóa lợi thế mà mình có được về mặt công nghệ hình ảnh so với đối thủ. Mặc dù Nintendo chưa bao giờ bị “ám ảnh” về việc phải sở hữu đồ họa tân tiến nhất, song nó vẫn cần chỗ dựa nào đó trong thời đại smartphone và tablet thống trị này.

Cuối cùng, hãy bàn luận về Zelda Wii U. Đầu năm nay, Nintendo đã hoãn việc đưa Legend of Zelda vào Wii U. Tại triển lãm giải trí điện tử Electronic Entertainment Expo 2014, tựa game này cũng không được nhắc đến nhiều với lý do nhà sản xuất đang sửa đổi lại vài ý tưởng, phát hiện ra một số “tiềm năng” mới.
Ban đầu Nintendo dự tính phát hành Zelda trong năm 2015, nhưng giờ đây đã bị hoãn lại mà chưa đề cập gì tới ngày ra mắt mới. Rất có khả năng Zelda sẽ được tung ra trong năm 2016, cùng với NX. Khi đó chúng ta sẽ được trải nghiệm “bom tấn” này trên một hệ thống mới, và như vậy càng dễ hiểu rằng những “ý tưởng” và “tiềm năng” mới đó có liên quan tới việc thay đổi phần cứng.

Theo VentureBeat