Liệu Sega có thể quay trở lại ngôi vị đầu bảng ngành game?

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/03/2015 0:00 AM

Chỉ có thời gian mới cho chúng ta biết được Sega có thể quay trở thành công hay không. Tuy nhiên, với những nhà phát triển tuyệt vời và các nhân vật biểu tượng trong nhiều thập kỷ ở bên cạnh, rất có khả năng Sega sẽ sớm quay trở lại ngôi vị của mình.

Sega đã từng được biết tới là một trong những công ty game hàng đầu thế giới, từng có thời lừng lẫy với những hệ thống console kinh điển như Sega Master System, Sega Genesis, Sega Saturn và Sega Dreamcast. Và rồi đến một ngày trong tháng 3 năm 2001, bất chấp thành công của hệ máy Dreamcast, Sega bất ngờ đưa ra tuyên bố với toàn thế giới rằng họ sẽ rời bỏ lĩnh vực phát triển phần cứng để tập trung cho phần mềm.

Sega Genesis

Sega Genesis

Ngày nay, “gã khổng lồ” này dường như đã hoàn toàn bị lãng quên bởi nhiều tầng lớp game thủ mặc dù các nhân vật mang tính biểu tượng ví như Sonic the Hedgehog vẫn chạy đều. Nhưng liệu chúng ta có thể được chứng kiến một sự trở lại hoành tráng từ Sega?

Dựa theo sự chia sẻ của cựu CEO của Sega ở thị trường Mỹ là ông Tom Kalinske, Sega đang có một cơ hội để tránh khỏi con đường có kết cục phá sản như Atari hồi đầu năm 2013. Hơn nữa, ông Kalinske còn cho rằng Sega đang có một cơ hội để quay trở lại, đặc biệt là với những nhân vật nổi tiếng và được nổi tiếng nhất của họ, bao gồm cả Sonic.

Bạn phải phạm rất nhiều sai lầm thì mới có thể giết chết một thương hiệu nổi tiếng,” ông Kalinske nói. “Atari là một trong số đó. Tại sao một công ty danh tiếng như Atari lại không thể sống sót sau biến cố? Tôi nghĩ rằng người ta đã phải quyết định sai lầm quá nhiều vấn đề thì mới đủ triệt hạ một thương hiệu như vậy. Tôi hi vọng Sega sẽ không gặp tình trạng tương tự.”

Sonic the Hedgehog

Các nhân vật trong series Sonic the Hedgehog

Ông Kalinske không phải là người duy nhất nghĩ rằng thời điểm để Sega quay trở lại đã tới. Trong khoảng trung tuần tháng 2 năm 2015, công ty này đã công bố việc mua lại Demiurge Studios, một trong những nhà đồng phát triển trên những game bom tấn như BioShockMass Effect. Đồng thời, Sega cũng đã đầu tư vào Ignite Artists và Space Ape Games, những studio nổi danh ở lĩnh vực game mobile.

Không chỉ có vậy, Sega còn đầu tư tới 26,6 triệu USD trong năm 2013 để mua công ty Relic Entertainment và thương hiệu Company of Heroes. Bên cạnh đó, họ cũng khẳng định rằng sẽ tập trung nhiều tiềm lực vào game mobile và game PC trong tương lai.

Đây là một thông báo hoàn toàn hợp lý đối với hoàn cảnh của Sega hiện nay. Ở thị trường console đang bị thống trị bởi SonyMicrosoft, bổ sung thêm vào đó là Nintendo (hiện vẫn đang thống trị thị trường console handheld bằng hệ thống Nintendo 3DS), sẽ thật thiếu sáng suốt nếu Sega muốn khẳng định lại mình trong vai trò một nhà sản xuất console.

Nintendo và Sega là hai nhà sản xuất game console hàng đầu thế giới ở thập niên 80, 90

Nintendo và Sega là hai nhà sản xuất game console hàng đầu thế giới ở thập niên 80', 90'

Do vậy, chắc chắn rằng Sega sẽ quay trở lại thông qua con đường phát triển phần mềm. Thời gian gần đây, hãng này đã phát hành chùm game Sonic The hedgehog trên Android lẫn iOS, và đó là một bước khởi đầu thuận lợi. Họ lựa chọn tiếp tục phát triển những game có chất lượng cao sử dụng nhân vật biểu tượng Sonic như vậy là rất tốt.

Bằng việc mua lại một số nhà phát triển đẳng cấp thế giới, Sega đã tự tạo ra cơ hội để xây dựng những tựa game bom tấn thực sự và hoàn toàn tái lập lại vai trò của một nhà làm game hàng đầu. Có lẽ họ nên thử “phục sinh” lại các thương hiệu kinh điển và tạo được ấn tượng với nhiều tầng lớp game thủ một thời như Shenmue.

Có sự so sánh giữa Sega của 20 năm trước và Nintendo của ngày hôm nay. Nhiều chuyên gia đang kêu gọi Nintendo nên rút khỏi thị trường phần cứng console và tập trung hơn nữa vào phát triển phần mềm. Giờ đây, Sega đang tái tập trung vào game hơn là console, và sẽ thật thú vị nếu Nindendo cũng đưa ra lựa chọn tương tự. Tuy nhiên, ông Kalinske lại không nghĩ rằng Nintendo nên lựa chọn giống nhiều người đang nghĩ, bởi đơn thuần là họ vẫn đang làm rất tốt công việc của mình.

Shenmue là một trong những sản phẩm kinh điển với lượng fan đông đảo

Shenmue là một trong những sản phẩm kinh điển với lượng fan đông đảo

Chỉ có thời gian mới cho chúng ta biết được Sega có thể quay trở lại thành công hay không. Tuy nhiên, với những nhà phát triển tuyệt vời và các nhân vật biểu tượng trong nhiều thập kỷ ở bên cạnh, rất có khả năng Sega sẽ sớm quay trở lại ngôi vị của mình.

 

>>Thế giới có hơn 2,6 tỷ người sử dụng internet trong năm 2014