Điểm mặt game client khủng tại Trung Quốc năm 2014

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 22/04/2014 0:00 AM

Trong lần trước, chúng ta đã tìm hiểu về tình hình tài chính cũng như những sản phẩm nào đã giúp top 7 công ty game hàng đầu của Trung Quốc thu được nhiều lợi nhuận trong năm 2013. Lần này, chúng ta sẽ tiếp tục phân tích các khía cạnh khác của họ dựa trên bản báo cáo tài chính mới được công bố trong tháng 3 vừa qua.

Bố cục thị trường game mobile của các công ty lớn

Tencent

Dựa theo báo cáo tài chính của công ty Tencent, trong năm 2013, số lượng người sử dụng hoạt động hàng tháng của WeChat trên toàn cầu đạt 355 triệu số lượng người dụng hoạt động hàng tháng của QQ trên mobile cũng đạt 426 triệu, dựa vào hai nền tảng phân phối cực mạnh này mà thu nhập từ game mobile trong quý 4/2013 của Tencent đã đạt 600 triệu nhân dân tệ. Trong năm 2014 này, công ty Tencent cho biết rằng họ sẽ tiếp tục tận dụng những nền tảng trên để thúc đẩy sức tăng trưởng của game mobile.

Điểm mặt game client khủng tại Trung Quốc năm 2014 1
ChinaJoy 2013

NetEase

Trước mắt, NetEase đã tung ra 3 sản phẩm để tiến quân vào thị trường mobile, nhưng họ không công bố tình hình thu nhập ra sau. Trong năm 2014, công ty này lên kế hoạch sẽ phát hành nhiều game mobile hơn nữa, bao gồm cả phiên bản mobile của những game online họ đang có trong tay. CEO Đinh Lỗi nói trong báo cáo tài chính rằng, NetEase sẽ tiếp tục xây dựng nền tảng xã hội mobile, duy trì lợi thế sản phẩm của những ứng dụng tương tác di động, và tìm kiếm cơ hội mới ở thị trường game nước ngoài.

Shanda Games

Trong năm 2013, thu nhập toàn năm từ lĩnh vực game mobile của Shanda Games đạt 482 triệu tệ, tăng mạnh so với con số 10,2 triệu tệ ở cùng kỳ năm trước đó, trong đó thu nhập game mobile của riêng quý 4 là 121 triệu tệ. Ngoài ra, số lượng người sử dụng hoạt động hàng ngày của Shanda Games ở thị trường nước ngoài trung bình đạt 580,000 người.

Điểm mặt game client khủng tại Trung Quốc năm 2014 2
ChinaJoy 2013

Perfect World

CEO Tiêu Hoằng có chia sẻ trong báo cáo tài chính của công ty rằng, ông rất hài lòng với sự thể hiện trước mắt của Thần Điêu Hiệp Lữ ở thị trường game mobile. Gần đây, công ty này cũng tung ra ra thêm một sản phẩm nữa có tên là Thần Quỷ Ảo Tưởng. Trong năm 2014, Perfect World sẽ tiếp tục phát hành nhiều sản phẩm mobile nữa ví như Thần Ma Đại Lục.

Giant

Hé lộ từ báo cáo tài chính của Giant, game mobile đã trở thành một trọng điểm trong chiến lược tăng trưởng của công ty này, những món tiền đầu tư trong năm 2013 sẽ bắt đầu mang lại lợi nhuận trong năm nay. Giant có dự tính sẽ cho ra mắt hàng loạt game mobile tự phát triển trong năm 2014, bao gồm rất nhiều thể loại khác nhau như: RPG, đi cảnh màn hình ngang, chiến lược, tháp phòng…

Điểm mặt game client khủng tại Trung Quốc năm 2014 3
ChinaJoy 2013

Năm 2014, thị trường game client Trung Quốc có game client gì đáng mong đợi?

Trong năm 2014, top 7 công ty hàng đầu ngành game Trung Quốc đều có những kế hoạch hoàn chỉnh cho từng thể lĩnh vực game client, webgame, game mobile… Qua bản báo cáo tài chính, các thương hiệu cũng tiết lộ đôi chút về dự định của một số game client nổi bật trong năm nay.

Công ty Tencent sẽ tiếp tục củng cố ngai vị thống trị của mình ở thị trường game client PC, trong báo cáo tài chính của họ có đặc biệt nhắc tới doanh thu đóng góp từ League of LegendsBlade & Soul. Trong năm 2014, công ty này có thể sẽ cho mở cửa chính thức sản phẩm có đề tài võ hiệp là Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao.

Điểm mặt game client khủng tại Trung Quốc năm 2014 4
Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao

Công ty NetEase có kế hoạch sẽ phát hành nội dung mới cho Thiên Hạ 3Võ Hồn trong giai đoạn nửa đầu năm 2014. Bên cạnh đó, công ty này cũng định phát hành chính thức sản phẩm FPS đầu tiên của mình là Crisis 2015 vào giai đoạn cuối năm nay, đồng thời tiến hành thử nghiệm trên quy mô nhỏ cho sản phẩm MMORPG 3D Thiên Dụ.

Điểm mặt game client khủng tại Trung Quốc năm 2014 5
Thiên Dụ

Vào thời điểm cuối năm 2013, ChangYou đã bước đi đột phá và giành về tay mình bản quyền của rất nhiều game danh tiếng. Trong số đó, đáng nhắc tới nhất là hai sản phẩm MMORPG từ Hàn Quốc là BlessEcho of Soul, hai cái tên trên sẽ được ChangYou cho tiến hành thử nghiệm trong năm 2014.

Điểm mặt game client khủng tại Trung Quốc năm 2014 6
Bless

Theo lời chia sẻ từ báo cáo tài chính của Shanda Games, Final Fantasy XIV: A Realm Reborn Dungeon Striker sẽ là 2 quân bài chiến lược của hãng này, dự kiến được phát hành vào cuối năm nay.

Điểm mặt game client khủng tại Trung Quốc năm 2014 7
Final Fantasy XIV: A Realm Reborn

CEO Tiêu Hoằng của Perfect World có cho biết rằng, DOTA 2 mới chỉ đi vào giai đoạn ban đầu của thương mại hóa, dự tính sẽ có bước nhảy vọt ở thị trường Trung Quốc trong thời gian tới. Ngoài ra, sản phẩm Neverwinter cũng sẽ được chính thức phát hành vào cuối năm nay, game võ hiệp 3D Xạ Điêu ZERO thì đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng.

Điểm mặt game client khủng tại Trung Quốc năm 2014 8
Xạ Điêu ZERO

Ngoài tập trung đầu tư vào game online võ hiệp 2D Giang Hồ ra, Giant còn có kế hoạch cho một sản phẩm Hàn Quốc được họ làm đại lý là Thương Thiên 2 do WeMade phát triển, theo lời CEO Lưu Vĩ thì trò chơi đang được tiến hành bản địa hóa.