Cư dân mạng Trung Quốc đạt 668 triệu, học sinh "trẻ trâu" chiếm đa số

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/02/2016 0:00 AM

Trong số người sử dụng internet mới của năm 2015, độ tuổi thấp (dưới 19 tuổi), quần thể học sinh chiếm lần lượt là 46,1%, 46,4%. Đây cũng lẽ dễ hiểu bởi nhóm thanh thiếu niên thế hệ mới này rất nhạy bén với công nghệ, sử dụng internet với mục đích giải trí, liên lạc hay chơi game làm chủ đạo.

Dựa theo bản báo cáo mới được phát hành bởi China Internet Network Information Center (CNNIC) đầu tháng 2 năm 2016 cho hay, tính đến tháng 12 năm 2015, quy mô người sử dụng internet Trung Quốc đã đạt 668 triệu người, tăng 2,4% so với cuối năm 2014, tỷ lệ phổ cập internet đạt 50,3%; quy mô người sử dụng internet mobile đạt 620 triệu người, chiếm khoảng 90,1%, tỷ lệ phổ cập mạng không dây Wi-Fi cũng gia tăng rõ rệt lên tới 91,8%.

Hiện nay, hơn nữa dân số Trung Quốc đã có thể truy cập internet, quy mô tăng trưởng ổn định, đồng thời thiết bị của người sử dụng cũng chuyển hướng mobile rất nhiều, lấy internet làm nền tảng cơ sở để thực hiện các công tác giáo dục, y tế…, cũng ngày một nâng cao.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quần thể người sử dụng trong độ tuổi học sinh và dưới 19 tuổi chiếm đa số

Trong số người sử dụng internet mới của năm 2015, độ tuổi thấp (dưới 19 tuổi), quần thể học sinh chiếm lần lượt là 46,1%, 46,4%. Đây cũng lẽ dễ hiểu bởi nhóm thanh thiếu niên thế hệ mới này rất nhạy bén với công nghệ, sử dụng internet với mục đích giải trí, liên lạc hay chơi game làm chủ đạo.

Tại Trung Quốc, cư dân mạng trong độ tuổi từ 10 – 39 là nhóm đông nhất, chiếm tới 75,1%. Trong đó, nhóm tuổi từ 20 – 29 chiếm tới 29,9%, là nhóm cư dân mạng lớn nhất. So sánh với cuối năm 2014, nhóm người sử dụng ở độ tuổi dưới 10 và 40 trở lên đều gia tăng, cho thấy sức ảnh hưởng và thu hút của internet ngày càng mở rộng, thích hợp với nhiều lứa tuổi hơn.

Tỷ lệ cư dân mạng Trung Quốc, nam 53,6% và nữ là 46,4%, kết cấu xu hướng cân bằng dần dần

Thuận theo sự hoàn thiện của môi trường internet và sự phát triển của kỹ thuật internet mobile, nhu cầu phát triển đủ dạng ứng dụng mới đã không ngừng được thúc đẩy. Ngày nay, internet mobile đang xây dựng nên một vòng sinh thái xã hội mới, bao gồm tất cả những thứ cơ bản như giải trí, thông tin liên lạc, tin tức cho tới đủ ngành dịch vụ công cộng như giáo dục, y tế, giao thông…, qua đó mà nâng cao của sống hàng ngày của cư dân mạng mobile. Trong tương lai, các ứng dụng internet mobile sẽ trở nên gần cuộc sống hơn nữa, gia tăng độ phổ cập lên cả những thành phố hạng 3, hạng 4 cho tới vùng nông thôn ở Trung Quốc.

Xu hướng điện thoại di động là phương tiện lên mạng chính của người dân ngày càng rõ ràng

Từ báo cáo của CNNIC cho thấy, tỷ lệ sử dụng PC, laptop và tablet để lên mạng đang có chiều hướng giảm rõ rệt với chỉ số lần lượt là 67,6%, 38,7% và 31,5%, giảm khoảng 4% so với cuối năm 2014. Bên cạnh xu hướng chuyển đổi từ PC sang điện thoại di động để lên mạng, TV cũng đang trở thành một thiết bị lên mạng của nhiều hộ gia đình Trung Quốc, với tỷ lệ sử dụng là 17,9%, tăng 2,3% so với cuối năm 2014.

Đề ra chủ trương “thành phố trí tuệ, thành phố không dây”, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp internet Trung Quốc đã chủ động hợp tác để phủ sóng Wi-Fi ở nhiều nơi công cộng; các thiết bị điện tử ngày nay cũng không ngừng phát triển tính năng sử dụng Wi-Fi, biến Wi-Fi trở thành một phương thức truy cập hàng đầu của cư dận mạng. Nhờ vậy mà tính đến tháng 12 năm 2015, 91,8% cư dân mạng Trung Quốc đều cho biết rằng họ có thông qua Wi-Fi để truy cập internet trong vòng nửa năm đổ lại, gia tăng đáng kể so với năm 2014.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngành công nghiệp giải trí internet ngày càng hot

Kể từ nửa đầu năm 2015, tốc độ phát triển ứng dụng internet tại trung Quốc được đẩy lên rất cao, ngoài trừ các diễn dàn thảo luận/BBS, quy mô người sử dụng các dạng ứng dụng khác đều có xu hướng tăng lên, ngay cả  những ứng dụng hàng đầu cũng giữ vững sự thăng tiến. Truy cập thông tin, công cụ tìm kiếm, tin tức internet và mạng xã hội lfa những ứng dụng internet cơ bran nhất, quy mô người sử dụng đông đảo và ổn định tăng trưởng; các dạng ứng dụng giao dịch thương mại đã đi vào giai đoạn trưởng thành sau nhiều năm tăng trưởng thần kỳ; các loại hình dịch vụ thanh toán, quản lý tài chính internet đang có đà tăng mạnh.

Ngoài ra, bản quyền trí tuệ (IP) trở thành một món hàng có trị cực cao trong mắt xích ngành công nghiệp giải trí internet trong năm 2015 tại Trung Quốc. Hàng loạt các tác phẩm văn học mạng được cải biên thành phim truyền hình liên tục thiết lập kỷ lục lượng người xem, game cải biên cũng nhanh chóng nhận sự quan tâm của bộ phận fan trung thành.

Và khi phim truyền hình hay game cải biên thành công, nó sẽ tạo ra hiệu ứng phản hồi tích cực lên tác phẩm gốc, lợi dụng mô hình miễn phí để quảng bá và nuôi dưỡng IP chất lượng cao tới phần đông quần chúng. Đồng thời, nhờ các dịch vụ stream video cũng đang lan rộng khắp nơi, những kênh stream tiết mục âm nhạc trực tuyến đã trở thành một hình thức kinh doanh mới, tạo ra hướng đi mới để thu hút ngưới sử dụng và tạo cơ hội mới cho người làm việc trong ngành âm nhạc.

 

MMO chính là hướng đi chuẩn cho game mobile trong năm 2016