ChinaJoy 2015 - Bàn đạp để quảng bá thiết bị ngoại vi game mobile

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/07/2015 0:00 AM

 
  thích

Dựa trên những tin tức đã được công bố về sự kiện năm nay, ChinaJoy 2015 sẽ tiếp tục xu hướng mở rộng và đón nhận người chơi tham quan đông hơn nữa. Thông qua những quy định mới, bản chất của hội chợ sẽ được khẳng định lại, tập trung cho game và đáp ứng đúng nhu cầu giải trí của người chơi. Do đó, dự kiến tổng lượng khách tham quan ChinaJoy 2015 có khả năng sẽ vượt mức 300,000 người.

Với việc game mobile duy trì vị trị là một phân nhánh quan trọng của ngành công nghiệp game Trung Quốc, đầu tư vào game mobile cũng ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp ngoài ngành hơn. Điển hình như một số doanh nghiệp sản xuất phần cứng cho ra mắt thiết bị ngoại vi như tay điều khiển để giúp chơi game mobile tiện dụng, đồng thời lại có cả động thái tích cực từ những ông lớn chuyên sản xuất smartphone như XiaoMi, càng khiến thị trường này sôi động hơn bao giờ hết.

Khách tham quan sử dụng thử kính VR ở ChinaJoy 2014

Khách tham quan sử dụng thử kính VR ở ChinaJoy 2014

Đối với xu hướng mới đang đón nhận được sự hoan nghênh là các mắt kính thực tế ảo VR, Trung Quốc cũng đang có khoảng 40 doanh nghiệp thâm nhập vào thị trường thiết bị tương lai nay. Mặc dù, “cơn cuồng” thiết bị ngoại vi game mobile mới chỉ tồn tại chủ yếu ở người chơi chính, nhưng nó có triển vọng mở rộng ra một diễn đài lớn hơn nhiều.

ChinaJoy 2014 – Sân chơi thử nghiệm của thiết bị ngoại vi game mobile

ChinaJoy 2014 với chủ đề chính “Đắp nặn bố cục mới cho thế giới game” đã thu hút hơn 250,000 tham dự trong suốt 4 ngày mở cửa, ngoài sự xuất hiện lần đầu của những máy game console gia đình, game mobile cũng có hội trường chuyên môn, khẳng định vai trò quan trọng của mình bên cạnh game PC truyền thống. Các thương hiệu lớn của Trung Quốc như Tencent, NetEase…, đều có xây dựng thêm gian hàng game mobile song song với game PC. Dựa theo một thống kế chưa hoàn chỉnh cho biết, ở ChinaJoy 2014, 5 hội trường lớn gồm N3, N4, N5, N6, N7 có hơn 30 doanh nghiệp lớn dựng sân khấu, và có khoảng 442 chỗ để khách tham quan trải nghiệm game mobile và tablet.

Một dạng thiết bị hỗ trợ chơi game mobile ở ChinaJoy 2014

Một dạng thiết bị hỗ trợ chơi game mobile ở ChinaJoy 2014

Trên phương diện thiết bị ngoại vi game mobile, tay điều khiển chơi game mobile G550 của hãng Logitech trưng bày đã nhận được nhiều lời bình luận tích cực. Bên cạnh đó, Kunlun, Kongzhong, cùng nhiều công ty khác cũng có đưa ra sản phẩm game mobile kết hợp kính thực tế ảo Three Glasses khiến không ít người thích thú. Gian hàng Xbox One của Microsoft cũng đã đưa ra hình thức tặng ngay một tay điều khiển cho những ai đặt mua máy trong ngày đầu tiên của ChinaJoy năm ngoái.

Với vai trò là những sản phẩm thế hệ đầu, đặc biệt là trải nghiệm game thực tế những sản phẩm thực tế ảo vẫn chưa thể đáp ứng đúng như mong muốn của người chơi, nhưng giờ sức ảnh hưởng của ChinaJoy 2014, tay điều khiển game mobile cùng nhiều thiết bị ngoại vi khác đã được giới thiệu rộng rãi tới công chúng, từng bước thâm nhập vào thị trường hàng chục, trăm triệu người.

Game mobile bước sang một trang mới, đề cao trải nghiệm thao tác

Năm 2013 là thời điểm game moble bùng nổ ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó phải kể tới Trung Quốc, với tốc độ phát triển tràn lan đến “ngập úng”, năm 2014 là thời điểm game mobile bắt đầu có những chuyển hướng quan trọng. Theo số liệu cho biết, Trung Quốc đang có khoảng gần 500 triệu người chơi game mobile, trong đó ít nhất có 100 triệu là fan trung thành của thể loại RPG. Biết được lẽ đó, hàng loạt công ty game client truyền thống như NetEase, Perfect World, Shanda…, đều tiến quân vào thị trường game mobile, cải biên các IP kinh điển có sẵn và mạnh tay mua thêm những IP có giá trị để phục vụ sản xuất. Theo dõi bảng xếp hạng ứng dụng trên App Store Trung Quốc, trong top 10 thì có đến phân nửa là game mobile, trong đó game mobile cải biên từ game client đang thống lãnh thiên hạ. Trong top 50, game mobile cũng có hơn 1/2 giang sơn, các game mobile casual chỉ còn chiếm 1/3.

Top ứng dụng trên App Store Trung Quốc

Top ứng dụng trên App Store Trung Quốc

Ngoài ra, điều tra từ nhiều diễn dàn Trung Quốc cho thấy, trong thị phần thể loại game mobile năm 2014, thể loại hành động đang ngày một phổ biến, các sản phẩm FPS như Toàn Dân Đột Kích, Toàn Dân Thương Chiến… đang là những đứa “con cưng” mới trên thị trường, thêm nữa là sự xuất hiện của các sản phẩm MOBA như Loạn Đấu Tây Du, Tự Do Chi Chiến, càng khiến người chơi game mobile ngày một đề cao tính thao tác hơn.

Trước mắt, game mobile thể loại thẻ bài vẫn đang là thứ “hot” nhất trên thị trường, ngoại trừ game mobile casual ra, dù cho bất kỳ thể loại game mobile nào khác như RPG, hành động đều phải có chút tính năng gameplay liên quan tới thẻ bài. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng người chơi đang “quá say đắm” gameplay thẻ bài, những game mobile dung hợp nguyên tố thẻ bài chỉ đơn thuần là một phương án biến tướng với người chơi mà thôi. Về mặt thao tác tay cảm ứng, tính năng thẻ bài cũng mang lại đôi chút cảm giác điều khiển nhân vật tương tự với game PC.

Các game mobile thể loại FPS đang ngày càng được ưa chuộng

Các game mobile thể loại FPS đang ngày càng được ưa chuộng

ChinaJoy 2015 quay về với bản chất game

Dựa trên những tin tức đã được công bố về sự kiện năm nay, ChinaJoy 2015 sẽ tiếp tục xu hướng mở rộng và đón nhận người chơi tham quan đông hơn nữa. Thông qua những quy định mới, bản chất của hội chợ sẽ được khẳng định lại, tập trung cho game và đáp ứng đúng nhu cầu giải trí của người chơi. Do đó, dự kiến tổng lượng khách tham quan ChinaJoy 2015 có khả năng sẽ vượt mức 300,000 người. Còn đối với gần 500 triệu người chơi game mobile Trung Quốc mà nói, sản phẩm nào có cơ chế thao tác càng hấp dẫn, thiết bị ngoại vi nào càng thú vị thì chắc chắn sẽ có sức hút lớn ở hiện trường sự kiện. Thông qua sự kiện năm nay, chắc chắn “cơn cuồng” thiết bị ngoại vi game mobile sẽ tiếp tục trở nên nóng hơn nữa.