Châu Á là thị trường game hoạt động sôi nổi nhất

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 10/10/2013 0:00 AM

Theo một báo cáo hàng quý của ngân hàng đầu tư Digi-Capital, số lượng vốn đầu tư và các thương vụ mua bán, sát nhập trong ngành game năm nay tăng lên mạnh mẽ chủ yếu bởi hoạt động của các công ty game từ Châu Á.

 Châu Á là thị trường game hoạt động sôi nổi nhất 1
Con rồng châu Á đang trỗi dậy mạnh mẽ

Tính tới hết quý 3 vừa qua, giá trị tới từ các vụ mua bán và sát nhập trong ngành game toàn cầu đã đạt 3,3 tỷ USD (khoảng 66 nghìn tỷ VNĐ), tăng 1% so với hồi năm 2012. Kích thước thỏa thuận trung bình của 1 thương vụ đã tăng 12 % và đạt 45,8 triệu USD (khoảng 900 tỷ VNĐ), lĩnh vực tập trung chủ yếu có phi vụ mua bán và sát nhập thuộc về thị trường di động và công nghệ.

 Châu Á là thị trường game hoạt động sôi nổi nhất 2
Biểu đồ phát triển được nghiên cứu bởi Digi-Capital

Trong số 10 vụ mua bán lớn nhất của năm nay, có tới 8 đã được thực hiện bởi những ông trùm tới từ Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc. Các công ty lớn và mới nổi của châu Á đang mua lại những doanh nghiệp game chất lượng ở cả trong và ngoài nước với 1 mức giá cao hơn nhiều lần các đối thủ tới từ phương Tây của họ có thể ngờ tới.

 Châu Á là thị trường game hoạt động sôi nổi nhất 3
Biểu đồ hiện thị mức đầu tư game

Đóng vai trò là một phần trong chiến lược hòa mình với xu hướng nổi lên của mobile, nhiều công ty công nghệ, truyền thông và viễn thông lớn tại châu Á đã không ngại bỏ tiền để mua lại những công ty chuyên công nghệ và phát triển mobile game. Nhiều công ty châu Á cũng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư hoặc mua lại các công ty game mobile phương Tây để thúc đẩy thêm thị trường trong nước , hoặc để đưa trò chơi của họ ra thị trường toàn cầu.

 Châu Á là thị trường game hoạt động sôi nổi nhất 4
Biểu đồ hiển thị doanh thu tới từ ứng dụng/game mobile

Giá trị từ việc đầu tư game trong năm nay cũng tăng 35%, đạt 876 triệu USD (khoảng 17 nghìn tỷ VNĐ) nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với kỷ lục 2 tỷ USD (khoảng 40 nghìn tỷ VNĐ) của năm 2011. Số tiền trung bình cho 1 thương vụ đầu tư game cũng tăng 6%, đạt 6,6 triệu USD (khoảng 130 tỷ VNĐ). Không hề ngạc nhiên khi lĩnh vực mobile game và công nghệ 1 lần nữa thống trị hạng mục này.

Bên cạnh đó, bản báo cáo này cũng đưa ra dự đoán về tình trạng chung của ngành công nghiệp game thế giới với sự thống trị là những cái tên đến từ châu Á.